Black Friday có lẽ là ngày quá quen thuộc với cái tín đồ đam mê mua sắm hiện nay. Đây là cơ hội để bạn có thể mua được những món hàng hiệu với giá cực hời. Vậy thực chất Black Friday là ngày gì và nguồn gốc xuất phát từ đâu Để giải đáp những thắc mắc trên mời bạn đọc theo dõi chi tiết trong bài bài viết này nhé!

Black Friday là ngày gì?

Black Friday còn được biết đến với tên gọi khác đó là ngày “Thứ 6 đen tối”. Thông thường, ngày này hàng năm được ấn định vào thứ 6 đầu tiên ngay sau Lễ Tạ ơn (một ngày lễ thường niên trong năm được tổ chức chủ yếu ở Mỹ và Canada).

Black Friday là ngày gì?

Do ngày Lễ Tạ ơn diễn ra vào ngày thứ 5 trong tuần thứ 4 của tháng 11 Dương lịch. Chính vì vậy nên ngày Black Friday sẽ thường rơi vào khoảng ngày 23 đến 29 của tháng 11 Dương lịch hằng năm.

Nguồn gốc Black Friday xuất phát từ đâu

Hiện nay, có rất nhiều thông tin khác nhau về nguồn gốc ra đời của ngày Black Friday. Theo như nhật báo USA Today thì ngày này được bắt đầu nhắc tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt (Tổng thống thứ 32 của Mỹ) khi phải chịu sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày Thứ Năm cuối cùng thành Thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11. Hành động này có mục đích đích kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh.

>>> Xem ngay: Giải đáp Black Friday là ngày nào nên mua gì?

Bởi vì khi mùa mua sắm kéo dài, con người sẽ chi tiêu nhiều hơn và nền kinh tế đang khủng hoảng lúc đó sẽ nhận được một sự thúc đẩy cần thiết. Đây chính là ý tưởng hình thành nên sự ra đời của ngày Black Friday. Sự thay đổi của ngày Lễ Tạ Ơn được chính thức công nhận vào năm 1941 nhưng khái niệm này đã không thực sự nổi bật cho đến khoảng thời gian một thập kỷ sau đó.

Nguồn gốc Black Friday xuất phát từ đâu

Còn theo một số nguồn ghi chép khác thì Black Friday được bắt nguồn từ thành phố Philadelphia của Mỹ. Vào năm 1950, cảnh sát địa phương sử dụng thuật ngữ này để mô tả các Thứ Sáu sau ngày Lễ Tạ Ơn vì đó là một ngày được coi là “đặc biệt khó khăn” đối với họ. Do khối lượng người từ ngoại ô đổ vào thành phố mua sắm tăng vọt.

Vào ngày Black Friday, tại một số quốc trên thế giới, phần lớn các cơ sở bán lẻ đều mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng hoặc là từ nửa đêm, hoặc thậm chí từ… ngày hôm trước, với loạt các mặt hàng thời trang, hàng nội thất, điện lạnh, đồ gia dụng, đến đồ nội thất,… đều giảm giá từ 30-40%, thậm chí có mặt hàng giảm giá lên tới 60-80%.

>>> Giải đáp: Ngày Black Friday mua hàng ở đâu uy tín, chính hãng

Hàng năm vào ngày Thứ Sáu Đen này, người ta ghi nhận cảnh tượng có hàng ngàn người xếp hàng chen lấn, đổ xô, lao vào nhau tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị để tranh nhau những món đồ giảm giá mạnh. Nhưng đến ngày nay các chương trình khuyến mãi còn diễn ra mạnh mẽ trên các trang thương mại điện từ hoặc các kênh bán hàng trực tuyến của hãng.

Ý nghĩa của ngày Black Friday là gì?

Ngày Sale Black Friday không chỉ còn là ngày hội mua sắm cực hấp dẫn dành cho thị trường Mỹ mà đã lan rộng cho các nước phương Tây và thậm chí đã du nhập cả vào phương Đông trong đó có cả Việt Nam.

Ý nghĩa của ngày Black Friday là gì?

Black Friday có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với người tiêu dùng mà còn cả các doanh nghiệp. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp thu hút khách hàng, kích cầu mua sắm mà bên cạnh đó còn giúp người dùng có thể sở hữu những món đồ cao cấp với mức giá phải chăng. Mặc dù được giảm giá vô cùng mạnh mẽ nhưng khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng sản phẩm vì đây là sản phẩm do chính công ty đó bán ra và áp dụng khuyến mãi.

Ngoài ra, Black Friday cũng là dịp để các doanh nghiệp và thương hiệu thu về lãi suất khá ấn tượng nhờ số lượng mặt hàng được bán ra vô cùng vượt trội.

Trên đây là tổng hợp chi tiết về ý nghĩa Black Friday là gì và nguồn gốc xuất phát từ đâu mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ mua sắm độc đáo này. Cùng chờ đợi ngày Black Friday năm nay để săn được nhiều món đồ hấp dẫn nhé.