Các nước ăn Tết Nguyên Đán tại Châu Á là những nước nào? Họ có những phong tục, tập quán gì vào ngày tết cổ truyền này? Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin này. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây bạn nhé! 

Các nước ăn Tết Nguyên Đán tại Châu Á là nước nào? Họ có phong tục gì?

Tết Nguyên Đán là gì? Các nước ăn Tết Nguyên Đán là nước nào?

Tết Nguyên Đán được coi là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Các nước ăn Tết Nguyên Đán là nước nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung tiếp theo đây nhé.

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán hay còn được gọi là Tết Âm lịch, Tết Cả, Tết Ta hay Tết Cổ truyền. Đây là dịp lễ đầu năm mới của người Việt Nam và nhiều nước Đông Á khác. Cũng là dịp để mọi người trong gia đình sum họp, đoàn tụ với nhau. Bên cạnh đó cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. 

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán được tính theo lịch âm, thường rơi vào khoảng tháng 1 hoặc tháng 2 dương lịch. 

Các nước ăn Tết Nguyên Đán là nước nào?

Các nước ăn Tết Nguyên Đán bao gồm:

  • Các nước Đông Á: Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Macau, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ, Singapore, Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippines, Đông Timor.
  • Các nước Đông Nam Á: Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Việt Nam.
  • Các nước khác: Nepal, Bhutan, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Afghanistan, cộng đồng người Hoa ở các nước châu Âu, châu Mỹ, châu Úc.

Nét văn hóa riêng của các nước ăn Tết Nguyên Đán

Tết âm lịch như là một nét văn hóa, truyền thống đẹp của nhiều nước trên thế giới. Mỗi quốc gia sẽ có phong tục, nét văn hóa Tết riêng. 

Tết Nguyên Đán tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Tết Nguyên Đán thường thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày, từ 23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng. Đây là dịp để người dân sum họp, đoàn tụ, thăm hỏi chúc Tết, cầu mong một năm mới bình an, may mắn và hạnh phúc.

Việt Nam và nét văn hóa riêng của các nước ăn Tết Nguyên Đán

Có rất nhiều phong tục truyền thống được người Việt Nam thực hiện trong dịp Tết Nguyên Đán như:

  • Cúng Táo Quân: Ngày 23 tháng Chạp, người Việt thường cúng Táo Quân  để tiễn Táo về trời để báo cáo công việc của gia đình trong năm cũ.
  • Cúng Tất Niên: Vào ngày 29 hoặc 30 tháng Chạp. Người Việt thường cúng Tất Niên để kết thúc một năm cũ và đón chào năm mới.
  • Trang hoàng nhà cửa: Trước Tết, các gia đình thường dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, trang hoàng nhà cửa. Chẳng hạn như với đèn lồng, hoa đào, hoa mai,… để đón Tết.
  • Thăm hỏi, chúc Tết: Ngày Tết, người Việt Nam thường thăm hỏi, chúc Tết người thân, bạn bè để bày tỏ tình cảm, sự quan tâm.
  • Thờ cúng tổ tiên: Đây là phong tục truyền thống của người Việt để tưởng nhớ và cầu mong sự phù hộ của ông bà, thần linh.
  • Mừng tuổi: Mừng tuổi là một phong tục truyền thống của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán. Tiền mừng tuổi được coi là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc.

Tết âm lịch tại Trung Quốc

Tết âm lịch là một dịp lễ quan trọng và ý nghĩa đối với người Trung Quốc. Ngày Tết cổ truyền, người Trung Quốc thường quay quần làm những món ăn truyền thống cùng với nhau.

Tết âm lịch tại Trung Quốc

Một số phong tục truyền thống Tết âm lịch ở Trung Quốc cũng giống Việt Nam. Chẳng hạn như dọn dẹp trang trí nhà cửa, đốt pháo, thăm hỏi họ hàng,, chúc Tết, múa lân,… 

Tham khảo tổng hợp các PHÔNG GHÉP ẢNH TẾT ĐẸP và mới nhất mà bạn không nên bỏ lỡ.

Người Hàn Quốc ăn Tết Nguyên Đán như thế nào?

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Seollal, là một trong hai dịp lễ lớn nhất trong năm đối với người Hàn Quốc. Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc thường kéo dài 3 ngày. 

Người Hàn Quốc ăn Tết Nguyên Đán như thế nào?

Trong ngày Tết này, người dân Hàn Quốc thường đến thăm người thân. Bên cạnh đó mặc hanbok, thực hiện các nghi lễ của tổ tiên và ăn các món ăn truyền thống. Những Món ăn truyền thống ngày Tết tại Hàn Quốc như ttok-kuk (một loại phở nước được chế từ bò hay gà), món kim chi và canh bánh gạo….

Tết truyền thống Campuchia

Tết truyền thống ở Campuchia còn gọi là Tết Chol Chnam Thamy. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của người Khmer. Tết Chol Chnam Thamy được tổ chức theo lịch Phật giáo, thường rơi vào tháng 4 dương lịch.

Tết truyền thống Campuchia

Các hoạt động truyền thông trong ngày Tết Chol Chnam Thamy của người Campuchia bao gồm: Đi chùa cúng bái, làm bánh và ăn uống, đi xem múa, hát, xem các trò chơi dân gian…

Tết Nguyên Đán tại một số quốc gia Châu Á khác

Tết Nguyên Đán là một ngày lễ phổ biến ở nhiều nước Châu Á, không chỉ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Campuchia. Các quốc gia đón Tết Nguyên Đán còn có Thái Lan, Philippines, Singapore, Mông Cổ, Triều Tiên, Ấn Độ, Bhutan…

Ăn Tết Nguyên Đán tại các quốc gia Châu Á khácNhìn chung ngày Tết Nguyên Đán ở một số quốc gia Châu Á khác cũng đều hướng đến việc đoàn tụ với gia đình và chuẩn bị cho một khởi đầu mới.

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn những thông tin về các nước ăn Tết Nguyên Đán tại Châu Á. Mong rằng qua bài viết, bạn sẽ thu thập được nhiều kiến thức. Nếu có thắc mắc nào, hãy bình luận bên dưới để Bản Tin Công Nghệ giải đáp nhé!