Trong bài viết này, sẽ hướng dẫn cho mọi người cách kiểm tra laptop cũ đơn giản, dễ áp dụng nhất. Chính vì vậy, trước khi mua máy tính xách tay đã qua sử dụng, thì các bạn nên đọc thật kỹ những nội dung phía dưới đây nhé.

Ưu và nhược điểm khi mua laptop cũ

Khi mua laptop cũ có ưu điểm lớn nhất đó chính là tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể, bởi bạn chỉ cần trả chi phí rẻ hơn nửa khi so với một thiết bị mới, mà thông số kỹ thuật trên trong vẫn như vậy.

Ưu và nhược điểm khi mua laptop cũ

Tuy nhiên, có nhược điểm đáng quan ngại nhất đó là gặp rủi ro máy không nguyên zin, gặp những lỗi vặt, không được bảo hành như hàng chính hãng,… Chính vì vậy, nếu bạn muốn mua laptop cũ, thì nên trang bị kiến thức để lựa chọn được sản phẩm giá tốt, mà vẫn có chất lượng cao.

Hướng dẫn cách kiểm tra laptop cũ khi mua

Sau đây, sẽ liệt kê những cách kiểm tra laptop cũ đơn giản và hiệu quả nhất. Vì thế, những ai có kinh nghiệm cho việc này, thì hãy tham khảo phần nội dung phía bên dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Ngoại hình không quá trầy xước

Đầu tiên, trước khi kiểm tra laptop cũ, bạn cần phải nhìn thật kỹ ngoại hình của sản phẩm xem liền mạch về các đường góc cạnh, và những phần bản lề, thân máy có nứt hay trầy xước ở đâu hay không.

Hướng dẫn kiểm tra laptop cũ khi mua

Nếu chỉ bị xước nhẹ thì vẫn có thể lựa chọn, nhưng nếu vỡ nứt quá nhiều thì các bạn đừng mua, tránh thì trục trặc linh kiện bên trong.

Thông số kỹ thuật đúng với mã sản phẩm

Đi sâu hơn vào quá trình, các cách kiểm tra laptop cũ, bạn hãy xem mã, thông số kỹ thuật của sản phẩm bằng các bước sau đây: This PC > Properties > Chọn About.

Hướng dẫn kiểm tra laptop cũ khi mua

Nếu RAM, cấu hình, ổ cứng, CPU,… trùng với mã sản phẩm đã được kiểm tra trên web thì đây là hàng zin. Còn nếu bị thay đổi chỉ số, thì đây là thiết bị đã thay linh kiện, không còn nguyên zin.

>>>Xem thêm: Test RAM máy tính laptop có bị lỗi bằng phần mềm cực dễ tại đây!

Lựa chọn ổ cứng SSD

Một điểm đơn giản nhất để lựa chọn laptop cũ, đó chính là mua những sản phẩm trang bị ổ cứng SSD thay vì HDD. Bởi vì, khi mua dòng thiết bị này, cần phải di chuyển, giao hàng nhiều, khiến cho ổ cứng HDD dễ bị hỏng hóc, giảm tuổi thọ. Còn đối với SSD có độ bền bỉ tốt, ít bị rủi ro hơn.

Lựa chọn ổ cứng SSD

Chất lượng hiển thị màn hình

Việc kiểm tra màn hình là rất cần thiết, bởi đây là điểm tác động trực tiếp tới quá trình sử dụng hằng ngày. Hãy xem thiết bị đó có hở sáng, chết điểm ảnh hay không bằng cách mở một tấm ảnh trắng hoặc đen, nếu sai lệch màu sắc thì các bạn không nên mua laptop đó.

Chất lượng hiển thị màn hình

Cảm giác gõ bàn phím và Touchpad

Bàn phím cũng là những thành phần cần phải kiểm tra trước khi mua laptop cũ, bởi việc nhập liệu và di chuyển chuột rất cần thiết. Cách kiểm tra laptop cũ này là bạn hãy mở Google Docs hoặc Word,… để nhấn từng ký tự một xem có phản hồi ngay lập tức, độ nhạy cao không.

Ngoài ra, phần Touchpad thì bạn hãy di chuyển ngón tay liên tục, và nhấn chuột trái và phải có độ đàn hồi như thế nào. Mặc dù, hiện nay có nhiều người dùng chuột ngoài, nhưng đây vẫn là điểm cần thiết trong trường hợp khẩn cấp.

Kiểm tra loa

Bộ phận loa là yếu tố cốt lõi cho việc giải trí, hay nghe những file âm thanh quan trọng, nên bạn đừng quên kiểm tra thành phần này nhé. Hãy bật những bản nhạc to, video xem phát ra âm lượng lớn, và có tình trạng rè hay không.

Kiểm tra loa

Viên pin và Webcam

Viên pin là phần linh kiện được rất nhiều người quan tâm, vì thế bạn hãy kiểm tra thời gian sử dụng, test xem thiết bị có sụt pin nhanh không, trung bình máy tính hiện nay chỉ mất khoảng 15% khi sử dụng 30 phút tùy vào dung lượng.

Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra phần webcam để nhằm đảm bảo quá trình học tập, làm công việc online hiệu quả.

Tạm kết về cách kiểm tra laptop cũ

Như vậy qua thủ thuật laptop trên hy vọng rằng các bạn đọc qua bài viết hướng dẫn cách kiểm tra laptop cũ này sẽ có thêm kinh nghiệm và lựa chọn được sản phẩm tốt nhất. Nếu thấy chủ đề này hữu ích, thì đừng quên để lại bình luận ở phía bên dưới nhé.