Douyin và TikTok là hai ứng dụng mạng xã hội đang cực kỳ phổ biến trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, với nhiều người dùng thì sự khác biệt giữa 2 nền tảng mạng xã hội này vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Điều này được thể hiện qua những thắc mắc như “Douyin và TikTok có phải là hai ứng dụng khác nhau hay chỉ là cách gọi khác nhau cho cùng một ứng dụng” thường hay được bắt gặp trên nhiều diễn đàn Internet. Cùng mình tìm lời giải cho thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Douyin là gì?

Douyin là một ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng tại Trung Quốc, được ra mắt vào tháng 9 năm 2016 tại chính quốc gia này. Ứng dụng này chuyên về việc chia sẻ video ngắn, cho phép người dùng có thể sáng tạo ra và tương tác với các video vui nhộn, sáng tạo đó. Douyin nổi tiếng với tính năng chỉnh sửa video và sở hữu các hiệu ứng độc đáo, tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt cho các video dạng ngắn.

Douyin là gì?

Mặc dù Douyin và TikTok có chung một nguồn gốc, song chúng hoạt động trên hai nền tảng và máy chủ riêng biệt do sự kiểm duyệt và quy định của Chính phủ Trung Quốc. Douyin hiện vẫn chưa phát triển mạnh ở nhiều quốc gia khác, nhưng nó là một nền tảng thú vị để người dùng có thể học tập văn hoá, phong tục tập quán và ngôn ngữ thông qua các video dạng ngắn.

Sự khác biệt giữa Douyin và TikTok

Dù đều có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng hai nền tảng mạng xã hội hàng đầu này lại không thực sự giống nhau về hệ thống, tính năng. Mỗi ứng dụng này lại sở hữu một điểm mạnh để phù hợp với từng quốc gia và đối tượng sử dụng. Dưới đây là chi tiết các điểm khác biệt của hai mạng xã hội này mà bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Khác biệt về hệ thống nền tảng

Một trong những điểm khác biệt lớn giữa Douyin và TikTok là về hệ thống, nền tảng hoạt động. Douyin tập trung vào thị trường Trung Quốc và hoạt động chủ yếu trong nước này với các chính sách phù hợp và đáp ứng được các tiêu chí về quy định pháp luật của quốc gia tỷ dân. Ngược lại, TikTok dù có phiên bản riêng cho từng quốc gia nhưng vẫn cho phép người dùng trên khắp thế giới tương tác và chia sẻ nội dung với nhau.

Sự khác biệt giữa Douyin và TikTok

Một điểm đáng chú ý là TikTok có thể kết nối người dùng vượt qua biên giới quốc gia, trong khi Douyin lại bị giới hạn tương tác với nền tảng và người dùng bên ngoài do các chính sách, quy định của Trung Quốc. Điều này tạo ra một sự khác biệt rõ ràng về quyền lực và sự phát triển nội dung trên hai nền tảng này.

Sự khác biệt về tính năng

Dù có chung mục tiêu là chia sẻ video ngắn và giải trí đến với người sử dụng nhưng Douyin và TikTok lại có sự khác nhau đáng kể về tính năng. Douyin, dành riêng cho thị trường Trung Quốc được tích hợp sẵn các tính năng phù hợp với người dùng nội địa. Ví dụ như tính năng Douyin Shop cho phép người dùng mua sắm sản phẩm trực tiếp từ video quảng cáo, giải trí. Tương tự, họ cũng có thể sử dụng Douyin để đặt phòng khách sạn, vé máy bay hoặc tour du lịch.

Sự khác biệt giữa Douyin và TikTok

Ngoài ra, Douyin còn cung cấp tới cho người dùng các phiếu ưu đãi, giảm giá từ các nhãn hàng hoặc quảng cáo về các địa điểm tham quan ảo. Bên cạnh đó, Douyin còn sở hữu tính năng khá độc đáo là tìm kiếm người dùng thông qua nhận diện khuôn mặt. Tính năng này hiện tại chưa có mặt trên TikTok.

Những chức năng ấn tượng trên này đều được tạo ra để nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm, phù hợp và thuận tiện hơn cho người dùng tại Trung Quốc.

Trên này là một vài thông tin về Douyin và sự khác nhau giữa Douyin và TikTok mà bạn có thể tham khảo thêm. Rất hy vọng là những chia sẻ trên này có thể hữu ích được cho bạn trong quá trình thư giãn, giải trí trên các nền tảng mạng xã hội video ngắn như TikTok hoặc Douyin nhé!