Nếu chưa biết những trò chơi dân gian vào ngày Tết để có thể đoàn tụ và vui vẻ cùng với người thân và gia đình. Bạn có thể tham khảo một số trò chơi dân gian ngày Tết và những trò chơi hiện đại dành cho lứa tuổi. Hãy theo dõi bài viết này để có thêm thông tin chi tiết về những trò chơi dân gian vào ngày Tết này nhé. 

Ý nghĩa những trò chơi dân gian ngày Tết 

Những trò chơi vào dịp Tết đến xuân về là món ăn tinh thần không thể thiếu. Những trò chơi này không chỉ mang tính chất giải trí mà còn thể hiện sự gắn kết gia đình. Đây là cơ hội để mọi người họp mặt và mang lại bầu không khí vui vẻ và hào hứng trong dịp Tết.  

Lựa chọn trò chơi dân gian phù hợp sẽ giúp bạn tạo được hứng thú và háo hức tham gia. Bạn có thể lựa chọn những trò chơi mang tính chất luyện tập trí nhớ, tăng phản xạ,….

Ý nghĩa những trò chơi dân gian ngày Tết 

Những trò chơi vào ngày Tết giúp bạn có thể duy trì được truyền thông văn hóa và mang lại bầu không khí tết náo nhiệt. Bạn có thể tham khảo những trò chơi dân gian thú vị vào ngày Tết. 

Những trò chơi dân gian vào ngày Tết 

Trò chơi dân gian vào ngày Tết khá là phổ biến qua nhiều năm tháng. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những trò chơi dân gian như thế nào và cách chơi ra sao? Hãy tham khảo phần nội dung dưới đây nhé. 

Đua thuyền – Những trò chơi vào ngày Tết 

Đua thuyền là một sự kiện đặc biệt nổi bật tại các tỉnh ở miền Bắc. Trò chơi đua thuyền còn được gọi bằng “đua thuyền trên sông” hoặc “đua thuyền cái”. Trò chơi được tổ chức trên các con sông lớn như: Sông Hương, sông Hồng, sông Cửu Long,….

Luật của trò chơi đua thuyền là các đội trưởng và các thành viên tạo thành một nhóm người chèo và thực hiện công việc lái thuyền. Các đội thực hiện chèo thuyền một cách nhanh nhất để chạy về đích. Đội nào về đích đầu tiên sẽ là đội chiến thắng. 

Đua thuyền - Những trò chơi vào ngày Tết 

Đua thuyền được biết đến như một hoạt động thể thao mà còn thể hiện sự gắn bó và tạo niềm vui cho cộng đồng. 

Đi cà kheo – Những trò chơi vào ngày Tết 

Đi cà kheo là trò chơi phổ biến tại Việt Nam hằng nhiều đời nay. Trò chơi thường được tổ chức trong các buổi dã ngoại hay các trò chơi tập thể lớn. Để chơi được trò chơi này bạn cần chuẩn bị một cặp cà kheo. Đối với trò chơi này luật chơi vô cùng đơn giản bạn cần chọn một địa hình bằng phẳng.

Người chơi phải có sức khỏe và quy định về độ cao của các cặp kheo của người chơi phải bằng nhau. Bạn sẽ thực hiện băng qua những địa hình thử thách được sắp xếp trước và ai là người tới trước sẽ chiến thắng. 

Đi cà kheo - Những trò chơi vào ngày Tết 

Tuy nhiên, để có thể chơi trò này một cách thuần thục bạn phải luyện tập thường xuyên và kiên trì để có thể đứng vững trên cà kheo. 

Kéo co – Những trò chơi vào ngày Tết 

Những trò chơi dân gian như kéo co thường là trò chơi đội hình và hai đội dùng sức mạnh để cạnh tranh với nhau. Để chơi kéo co bạn nên biết một số luật chơi cơ bản của trò chơi này như sau: 

Đội hình mỗi đội sẽ có từ 5-10 người sẽ nắm lấy một sợi dây thường có độ dài phụ thuộc vào số lượng người chơi. Giữa sợi dây sẽ được đánh dấu vị trí trung tâm và các thành viên của hai đội đứng đầu sẽ kéo sợi dây ở một khoảng cách nhất định. 

Kéo co - Những trò chơi vào ngày Tết 

Trong khoảng thời gian quy định đội nào vượt qua mức kẻ ở giữa trước sẽ là người chiến thắng. 

Tham khảo thêm TẾT NGUYÊN ĐÁN DIỄN RA VÀO THỜI GIAN NÀO và các hoạt động thường diễn ra vào ngày Tết.

Cướp cờ – Những trò chơi vào ngày Tết 

Cướp cờ là trò chơi dân gian không còn quá xa lạ với những đứa trẻ Việt Nam. Đây cũng là trò chơi đội hình nổi tiếng để hai đội cạnh tranh nhau cướp cờ hoặc bảo vệ cờ của đối phương. 

Để chơi cướp cờ thường sẽ chia đội hình thành hai đội bằng nhau. Mỗi đội sẽ có một vị trí riêng để đặt cờ và bảo vệ vị trí của mình. Về cờ sẽ được chia cho mỗi đội một màu đặc trưng khác nhau. Các thành viên trong đội sẽ bảo vệ cờ để đối phương không cướp mang về căn cứ khác. 

Cướp cờ - Những trò chơi vào ngày Tết 

Tuy nhiên, luật của trò chơi Cướp cờ có thể biến đổi tùy thuộc và quy định cụ thể của từng nhóm chơi.

Nhảy bao bố – Những trò chơi vào ngày Tết 

Nhảy bao bố là trò chơi dân gian phổ biến tại Việt Nam. Thường được chia thành 2 đội có số lượng thành viên bằng nhau và ngang sức. Mỗi thành viên trong đội sẽ xếp thành 2 hàng và lần lượt nhảy từ vị trí xuất phát đến đích. 

Đội nào thực hiện thử thách nhanh nhất và kết thúc được việc nhảy bao bố trước sẽ là đội thắng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thành viên các đội chơi nếu vấp té, mắc kẹt hoặc vi phạm lỗi. Người chơi bắt buộc phải quay trở lại vị trí xuất phát ban đầu.

Nhảy bao bố

Trò chơi bao bố thường được chọn lựa chơi vào các dịp đầu xuân để nâng cao tinh thần đoàn kết. Mang lại không khí vui vẻ và hào hứng cho người xem. 

Bịt mắt bắt dê – Những trò chơi vào ngày Tết 

Bịt mắt bắt dê là trò chơi truyền thống phổ biến tại nhiều nơi trong đó có Việt Nam. Trong trò chơi yêu cầu có một người đóng giả là “dê” và những người chơi khác đóng giả là “người”. 

Người chơi đóng vai trò “dê” sẽ di chuyển trong khu vực chơi một cách linh hoạt và cố gắng tránh bị bắt. Người chơi đóng vai trò “người bịt mắt” sẽ cố gắng tìm và bắt “dê”. Khi họ cho rằng họ đã tìm thấy “dê”, họ có thể đi đến gần và nói lời “Bắt dê!”.

Bịt mắt bắt dê

Một vòng chơi sẽ kết thúc khi người chơi đóng vai trò “người bịt mắt” bắt được “dê”. Hoặc khi một thời gian quy định trôi qua mà “dê” không bị bắt. Sau đó, vai trò của người chơi có thể được thay đổi. Có thể bắt đầu thực hiện lại một vòng chơi mới do những người chơi quyết định. 

Ô ăn quan 

Ô ăn quan là trò chơi dân gian phổ biến tại Việt Nam. Trò chơi này không còn quá xa lạ đối với những đứa trẻ sinh ra ở làng quê. Trò chơi ô ăn quan được chơi trên một bàn cờ gồm hai dãy ô nhỏ tương đương với 6 nhà.

Thường khi chơi trò sẽ chơi lần lượt từng người và và di chuyển theo hình kim đồng hồ. Điều này khiến cho người chơi có thể ăn được quân cờ của đối phương.

Khi bạn thả quân cờ cuối cùng ở phần ô cuối cùng mà ô đó có các quân cờ bạn sẽ tiếp tục rải cờ. Bạn thực hiện liên tục như vậy cho đến ô cuối cùng cách một ô trống là bạn có thể ăn quân cờ đối phương. 

Ô ăn quan 

Trò chơi kết thúc khi không còn quân cờ nào trong các ô. Ngoài ra, trò chơi cũng sẽ kết thúc khi một người chơi không thể di chuyển quân cờ nữa. Người chơi có số quân cờ nhiều hơn sẽ là người chiến thắng.

Đấu vật 

Đấu vật là hình thức trò chơi chỉ có 2 người tham gia cho mỗi lượt đấu. Trò chơi này là trò chơi sức mạnh nên đối tượng tham dự chủ yếu là nam giới. Họ thi đấu trực tiếp với nhau bằng cách vật nhau trên một sàn đấu. 

Luật chơi trò chơi đấu vật là khi hai đối thủ thi đấu với nhau sẽ thực hiện các chiến thuật đấu vật. Nghiên cấm không được sử dụng các cú đánh không phù hợp và sẽ bị giới hạn về thời gian. Thông thường sẽ có số điểm để người chơi đạt được để trở thành người chiến thắng. 

Đấu vật - Trò chơi dành cho nam giới vào dịp Tết

Số điểm này phù thuộc và quy mô tổ chức chương trình do ban tổ chức đưa ra. 

Gợi ý những trò chơi vào Tết ngày nay khác

Vào dịp Tết các bạn cũng có thể có những trò chơi khác vào dịp Tết. Các trò chơi này có thể là: Uno, rút gỗ, Domino,…. Những trò chơi này cũng có tính logic cũng như suy luận rất cao. Nên đòi hỏi người chơi phải đủ thông minh và nhạy bén khi tham gia trò chơi. Bạn có thể tham khảo một số trò chơi ngày nay như: 

  • Uno 
  • Rút gỗ 
  • Domino 
  • Lắp ghép mô hình 
  • Ma sói 

Một số trò chơi khác vào dịp Tết

Những trò chơi này được bán trên thị trường rất nhiều và khá dễ mua. Bên cạnh đó, luật chơi cũng khá đơn giản không phức tạp và cầu kỳ. Nếu bạn muốn tìm một trò chơi cùng bạn bè hay gia đình có thể tham khảo nhé. 

Kết luận 

Trên đây là tổng hợp những trò chơi vào ngày Tết dành cho mọi người. Nếu bạn cũng đang băn khoăn chưa biết tổ chức trò chơi gì phù hợp vào dịp Tết này. Hãy tham khảo bài viết này để biết thêm những gợi ý hay ho nhé. Nếu bạn có bất kỳ phản hồi nào về bài viết hãy để lại bình luận bên dưới nhé.