Đối với người dùng khi sử dụng chiếc máy tính của mình sẽ có vài trường hợp cần phải chụp màn hình máy tính để lưu lại thông tin cũng như những hình ảnh quan trọng. Để thực hiện chụp nhanh và đầy đủ nhất cách chụp màn hình máy tính window 10, Win 7 sau đây sẽ giúp bạn lưu giữ lại được mọi hình ảnh chất lượng cao.

Tổng hợp cách chụp màn hình máy tính Window 10, 7

Chụp ảnh màn hình máy tính Win 10 bằng phím Print Screen

Có một cách chụp màn hình máy tính win 10 bằng bàn phím dễ dàng và được nhiều người sử dụng nhất trên cả 2 hệ điều hành phổ biến là win 10 và win đó là sử dụng phím chức năng trên bàn phím.

Khi khung hình hiển thị của máy tính đang hiển thị thứ bạn cần chụp. Hãy nhấn phím Print Screen trên bàn phím của mình để chụp ảnh màn hình máy tính win 10 một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Chụp màn hình bằng phím Print Screen

Nhưng có một điểm đặc biệt với cách này đó là nó chỉ chụp và lưu lại trong bộ nhớ tạm chứ không phải là một file JPEG hay PNG,…

Để có thể sử dụng hình ảnh đã chụp bạn có thể dán vào tab input nào nhận cho phép sử dụng nội dung clipboard như: word, chatbox, paint,…

Sau khi dán bạn có thể lưu lại bằng cách thông thường khi nhấn chuột phải và chọn lưu về dạng hình ảnh để giữ lại.

Chụp màn hình máy tính bằng tổ hợp phím Windows + Print Screen

Khác với cách chụp màn hình laptop window 10 ở cách thứ nhất. Ở cách này bạn nhấn cùng lúc tổ hợp phím Windows + Print Screen để có thể chụp toàn màn hình chiếc máy tính của mình.

Nhấn tổ hợp phím Windows + Print Screen

Với cách chụp này file hình ảnh sẽ được lưu lại dưới dạng riêng thuộc một trong các chuẩn PNG, JPEG, JPG,… tùy vào định dạng cài đặt sẵn trong hệ điều hành của bạn.

Hình ảnh sau khi chụp xong sẽ được lưu trữ trong thư mục của hệ điều hành với đường dẫn sau:

 • Bước 1: bấm vào Library
 • Bước 2: chọn Picture
 • Bước 3: nhấn vào Screenshot.

Cách chụp màn hình máy tính win 7 bằng Snipping Tool

Cả 2 hệ điều hành windows 7 và 10 đều có trang bị sẵn một công cụ rất tiện lợi cho người dùng đó là Snipping Tool. Với công cụ này cách chụp màn hình máy tính win 10 sẽ rất đơn giản chỉ với một vài bước sau đây:

 • Bước 1: Bạn mở công cụ này lên bằng cách nhấn phím Windows + S
 • Bước 2: sau đó màn hình tìm kiếm hiện lên và bạn nhập Snipping Tool.
 • Bước 3: Sau đó enter để mở hộp thoại công cụ lên.

cách chụp màn hình máy tính window 10 bằng Snipping Tool

Có 5 list công cụ nhỏ sẽ giúp bạn chụp màn hình máy tính hp win 10 một cách dễ dàng gồm:

 1. Nút New để chụp mới màn hình.
 2. Nút Mode để tùy chỉnh chọn cách chụp ảnh màn hình với tự do, full, cửa sổ, màn hình, hình chữ nhật.
 3. Nút Delay để cài đặt hoãn thời gian chụp, tối đa là 5 giây sau khi thao tác.
 4. Nút Cancel để hủy tác vụ chụp màn hình hiện tại.
 5. Nút Options để điều chỉnh cài đặt Snipping Tool.

Tùy vào nhu cầu và sở thích bạn có thể sử dụng để chụp một vùng hay toàn màn hình với công cụ này rất dễ dàng và nhanh chóng.

Sử dụng ứng dụng Game Bar

Tính năng này là một phần của Game DVR được cung cấp sử dụng bởi ứng dụng Xbox trên hệ điều hành win 10. Vì vậy bạn không thể thực hiện cách chụp màn hình máy tính win 7 với các bước thực hiện sau đây:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím tắt Windows + G. Một hộp thoại bảng Broadcast & capture thông báo sẽ hiện lên trước mặt của người dùng.
 • Bước 2: Một loạt chức năng sẽ hiện ra gồm chụp màn hình, quay video màn hình,…
 • Bước 3: Bạn chọn chụp màn hình và thực hiện lưu lại hình ảnh trên màn hình một cách dễ dàng mà không cần trải qua quá nhiều bước.

cách chụp màn hình máy tính window 10 bằng ứng dụng Game Bar

Để có thể thực hiện tất cả các cách chụp màn hình máy tính win 10 dell trên mà không gặp bất kỳ trục trặc nào bạn nên cập nhật phiên bản hệ điều hành phù hợp với máy tính nhất trước khi gặp phải bất kỳ lỗi nào.

Mọi hình ảnh chụp bằng tất cả các cách trên đều được lưu tại đường dẫn Library → Picture → Screenshot với tên chi tiết và khác nhau.

Hãy thực hiện các thủ thuật laptop trên và để lại những nhận xét về cách mà bạn đã làm nhé!