Cách sử dụng tăm nước được nhiều người mới bắt đầu tìm kiếm khi vừa mua máy tăm nước. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về cách sử dụng máy để mang lại một hàm răng trắng sạch, hơi thở thơm tho thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên sử dụng tăm nước trong bước vệ sinh răng miệng hàng ngày?

Với cuộc sống ngày càng hiện đại, các bước chăm sóc sức khỏe bao gồm sức khỏe răng miệng của con người cũng ngày càng được nâng cao với nhiều loại thiết bị làm đẹp hỗ trợ. Trong số đó, một chiếc máy tăm nước chính là một sự đầu tư xứng đáng khi mang đến nhiều lợi ích như:

Vì sao nên sử dụng tăm nước trong bước vệ sinh răng miệng hàng ngày?

  • Làm sạch những mảng bám trên răng, cặn thức ăn, cao răng,…một cách hiệu quả và tối ưu hơn so với tăm truyền thống hay chỉ nha khoa, làm sạch cả những vị trí mà bàn chải hay tăm, chỉ nha khoa khó có thể chạm đến được.
  • Cải thiện sức khỏe răng và nướu, loại bỏ mảng bám, vi khuẩn gây các bệnh răng miệng và mang lại một hàm răng chắc khỏe, trắng sáng, hơi thở thơm mát.
  • Khác với cách vệ sinh truyền thống bằng tăm hay bàn chải, sử dụng máy tăm nước sẽ hạn chế tình trạng chảy máu chân răng, viêm nướu.
  • Làm sạch nhanh mảng bám cao răng trong thời gian ngắn nhưng vẫn hiệu quả cao, làm chậm quá trình hình thành vôi răng gây ố vàng răng.
  • Phù hợp với người niềng răng vì tăm nước có thể giúp vệ sinh thức ăn bám trên mắc cài vô cùng đơn giản.

Hướng dẫn sử dụng cơ bản cho người mới bắt đầu

Sau khi tìm hiểu về lợi ích mà tăm nước mang lại, có thể thấy đây là một thiết bị hữu ích giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, làm sạch răng tối ưu hơn cho bạn tự tin với nụ cười rạng rỡ.

Nếu bạn vừa sở hữu cho mình một máy tăm nước nhưng còn chưa biết cách sử dụng tăm nước thì hãy bắt đầu làm quen với thiết bị theo các bước hướng dẫn sau đây nhé!

  • Bước 1: Chọn đầu vòi và cho nước vào bình chứa nước

Trong một bộ tăm nước sẽ đi kèm với nhiều đầu vòi phun khác nhau vì vậy trước khi sử dụng, bạn sẽ cần chọn đầu vòi phun thích hợp. Đối với người mới sử dụng, bạn có thể chọn loại đầu vòi chỉnh nha, loại này có áp lực nước thấp nhất nên sẽ dễ dàng làm quen khi mới dùng.

Chọn đầu vòi và cho nước vào bình chứa nước

Sau khi chọn vòi, bạn hãy lắp vòi vào máy sau đó tiếp tục cho nước vào bình chứa. Bạn nên sử dụng nước lọc hoặc các loại dung dịch vệ sinh răng miệng như nước súc miệng, nước muối sinh lý sẽ giúp đạt hiệu quả làm sạch tối ưu hơn, không nên sử dụng nước ấm trên 40 độ C.

  • Bước 2: Chọn áp lực nước

Trước khi sử dụng máy, bạn cũng cần lưu ý xem máy có còn năng lượng không vì một số dòng sử dụng pin thì bạn sẽ cần lắp pin, còn đối với dòng máy sạc thì bạn cần sạc pin trước khi dùng. Sau đó bạn hãy bắt đầu tùy chỉnh áp lực nước cũng như chế độ vệ sinh theo nhu cầu.

Chọn áp lực nước khi sử dụng tăm nước

Ngoài ra bạn cũng cần tham khảo trước thông tin các chế độ, áp lực nước trên máy vì mỗi dòng máy sẽ có áp lực nước mạnh yếu khác nhau.

  • Bước 3: Bắt đầu sử dụng máy

Cách sử dụng tăm nước cũng khá đơn giản, bạn cần đặt máy vào trong miệng trước khi khởi động máy, lúc này hãy đặt đầu vòi phun sao cho vuông góc với răng rồi sau đó nhấn nút khởi động và di chuyển máy từ từ.

Bắt đầu sử dụng máy tăm nước

Cách di chuyển máy cũng nên theo thứ tự, từ trong ra ngoài, từ trái qua phải, từ dưới lên trên. Ngoài ra bạn hãy tập trung vệ sinh kỹ ở các vị trí cổ răng, kẽ răng, sát đường viền nướu vì những vị trí này tập trung nhiều mảng bám, vi khuẩn.

Lưu ý bạn không nên giữ máy ở yên 1 vị trí mà nên di chuyển liên tục do áp lực nước khi tác động quá lâu trên 1 vị trí có thể khiến lợi bị đau hoặc chảy máu.

  • Bước 4: Tắt và vệ sinh máy, kiểm tra lại răng miệng

Sau khi đã vệ sinh xong, bạn hãy nhấn nút nguồn để tắt máy và kiểm tra lại răng miệng đã được vệ sinh đúng ý hay chưa. Tiếp theo bạn hãy đổ bỏ nước thừa còn lại trong bình chứa, tháo bình chứa nước và vệ sinh, lau khô để hạn chế vi khuẩn phát triển.

Tắt và vệ sinh máy, kiểm tra lại răng miệng

Như vậy mình đã hướng dẫn bạn cách sử dụng tăm nước đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện khi mới sử dụng máy. Nếu có thắc mắc, bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết để mình có thể giải đáp sớm đến bạn nhé!