Sửa bản lề laptop là một trong những dịch vụ sửa chữa laptop phổ biến hiện nay. Bản lề là bộ phận đóng vai trò quan trọng với thiết bị, do đó nếu hư bản lề laptop sẽ không thể hoạt động cũng như có thể ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong. Vậy bản lề bị hỏng do đâu, có thể sửa bản lề tại nhà không? Lướt qua phần bên dưới để tìm hiểu nhé.

Những nguyên nhân chính khiến bản lề hỏng

Nhằm hạn chế tối đa việc phải tìm đến dịch vụ sửa bản lề, bạn cần chú ý đến các nguyên nhân gây hỏng bên dưới:

Laptop bị va đập hoặc làm rơi

Trong quá trình sử dụng laptop sẽ không thể tránh khỏi tình trạng bị va đập hoặc rơi xuống đất. Nếu may mắn việc va đập này sẽ không ảnh hưởng đến thiết bị. Tuy nhiên nếu lực tác động quá mạnh, phần bản lề sẽ bị tổn thương khá lớn và dẫn đến hư hỏng.

Những nguyên nhân chính khiến bản lề hỏng

Laptop được đóng mở không đúng cách

Quá mạnh tay khi mở máy là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc hư bản lề. Bên cạnh đó việc mở bản lề bị lệch sang một bên hoặc mở nắp máy vượt quá giới hạn cho phép cũng gây ảnh hưởng không tốt đến bộ phận này.

Đặt laptop ở những nơi ẩm ướt

Việc thường xuyên đặt máy ở những môi trường ẩm ướt rất dễ dẫn đến quá trình oxy hóa, đặc biệt là với những bản lề được chế tác từ kim loại. Nếu bạn thấy bản lề không còn linh hoạt như lúc mới mua hoặc khi mở máy có tiếng kêu lạch cạch thì rất có thể bản lề của bạn đã bị oxy hóa.

Đặt laptop ở những nơi ẩm ướt

Tuổi thọ laptop quá cao

Vấn đề về thời gian cũng là nguyên nhân khiến bản lề laptop không còn hoạt động mượt mà như lúc đầu. Những máy có bản lề được làm từ chất liệu nhựa sẽ dễ bị vỡ nứt hơn là thiết bị được chế tác từ kim loại.

Cách sử dụng laptop tránh hư hỏng bản lề

Nếu muốn tối ưu hóa tuổi thọ cho bộ phận bản lề trên chiếc laptop của bạn, hãy thực hiện theo những cách bên dưới nhé:

  • Trong mỗi lần sử dụng, bạn chỉ nên mở nắp máy tối đa một góc 120 độ;
  • Hãy cẩn thận trong mỗi lần mở máy bằng cách sử dụng hai tay, một tay đặt giữa phần nắp và một tay giữ nắp máy;
  • Trong những lúc không cần thiết, hãy hạn chế tối đa việc mở nắp máy nhất có thể;
  • Khi mang máy di chuyển xa, bạn nên sử dụng túi chống sốc để hạn chế tối đa hư hỏng khi không may va chạm hoặc làm rơi thiết bị;
  • Bạn nên vệ sinh và bôi dầu vào trục của bản lề sau 6 tháng sử dụng để bộ phận này được hoạt động mượt mà.

Cách sử dụng laptop tránh hư hỏng bản lề

Tổng hợp hai cách sửa bản lề laptop hiện nay

Có hai cách để khắc phục tình trạng bản lề bị hỏng hiện nay. Tùy vào tinh trạng máy và khả năng tài chính, bạn hãy chọn ra cách thức phù hợp nhé:

Hàn bản lề: Phương pháp này áp dụng cho những dòng máy có bản lề chỉ bị hỏng nhẹ. Ưu điểm lớn nhất của hàn bản lề là giá thành thấp, tuy nhiên thiết bị chỉ phục hồi được khoảng 90% và sau khi sửa chữa trông sẽ khá lỏng lẻo so với lúc đầu;

Thay mới bản lề: Bạn chỉ nên thay mới bản lề khi bộ phận này đã hỏng nặng. Chi phí thay mới khá cao và việc tìm kiếm linh kiện để thay mới khá khó nếu thiết bị của bạn quá cũ hoặc quá mới.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc laptop có phần bản lề bị hỏng thì nhanh chóng mang đến địa chỉ sửa chữa uy tín ngay nhé. Việc sửa bản lề kịp thời không chỉ giúp bạn nhanh chóng có máy để làm việc mà còn hạn chế nguy cơ gây hư hại đến các linh kiện bên trong.

Tổng hợp hai cách sửa bản lề laptop hiện nay

Như bài viết đã đề cập, có rất nhiều nguyên nhân khiến chiếc laptop của bạn cần sửa bản lề. Hãy chú ý đến các nguyên nhân này và tránh để cho chúng xảy ra, cũng như chăm sóc thiết bị của bạn tốt hơn để tối ưu hóa tuổi thọ của chiếc bản lề bạn nhé.