Wifi là một trong những kết nối quan trọng không thể bỏ qua khi sử dụng laptop. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn đã từng bắt gặp trường hợp laptop không kết nối được wifi làm gián đoạn công việc cũng như gây nhiều bất tiện. Dưới đây là chia sẻ chi tiết cách sửa lỗi laptop Dell không kết nối được wifi hiệu quả để bạn tham khảo để có thể tự khắc phục trên thiết bị của mình.

Nguyên nhân khiến laptop Dell không bắt được wifi

Để có thể khắc phục tình trạng laptop Dell không bắt được Wifi thì chúng ta cần xác định được nguyên nhân gây ra lỗi để từ đó tìm ra cách sửa chữa nhanh chóng và chính xác nhất. Theo nghiên cứu thì có rất nhiều lý do khiến cho máy tính của bạn không kết nối được Wifi, và một trong số các nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến như sau: 

– Vô tình tắt kết nối Wifi, hoặc chưa kích hoạt tính năng Wifi trên laptop của bạn.

Nguyên nhân khiến laptop Dell không bắt được wifi

– Máy tính chưa cài đặt Driver mạng wifi hoặc driver wifi đã cũ, bị lỗi do virus hoặc do xung đột phần mềm.

– Do hệ thống mạng bị lỗi hoặc không có kết nối mạng.

– Trùng IP với các máy khác trong hệ thống mạng LAN

– Sử dụng phần mềm fake IP hoặc VPN để đổi địa chỉ IP

Cách khắc phục laptop Dell không kết nối được wifi

Cách 1: Bật chế độ kết nối wifi trên laptop

Bạn chọn vào biểu tượng Wifi ở góc phải màn hình để kích hoạt lại chế độ Wifi và chọn lại địa chỉ Wifi phù hợp.

Cách 1: Bật chế độ kết nối wifi trên laptop

Nếu không thấy biểu tượng Wifi ở góc phải màn hình, bạn có thể tìm mục “Wifi” trong mục “Setting” để có thể kích hoạt lại.

Cách 1: Bật chế độ kết nối wifi trên laptop - Ảnh 2

Các dòng laptop Dell đời mới hiện nay đều được tích hợp chức năng mở tắt Wifi luôn trên bàn phím. Nếu laptop của bạn thuộc thương hiệu Dell thì bạn sử dụng tổ hợp phím như sau: Fn + F2 hoặc PrtScr

Cách 2: Khởi động lại laptop hoặc bộ phát wifi

Khởi động lại laptop hoặc khởi động lại bộ phát WiFi là phương pháp khá phổ biến khi wifi của bạn gặp vấn đề khi kết nối. Lý do bởi vì đôi khi máy tính hoạt động lâu gây ra trường hợp lỗi file, hoặc xung đột các phần mềm trong khi sử dụng.

Cách 2: Khởi động lại laptop hoặc bộ phát wifi

Bộ phát WiFi cũng tương tự như vậy, có thể do quá trình sử dụng lâu ngày dẫn đến các trục trặc nhỏ. Việc ngắt kết nối nguồn trong vài phút sau đó cắm lại xem có khắc phục được không nhé. 

Cách 3: Cài đặt lại driver cho laptop Dell

Nếu trước kia việc sử dụng wifi trên laptop của bạn vẫn sử dụng bình thường nhưng vào một ngày nào đó bỗng dưng không bắt được wifi nữa thì khả năng cao bạn bị lỗi driver mạng. Để kiểm tra lại driver wifi của laptop Dell Vostro, Inspiron, XPS, Latitude các bạn làm như sau:

Bước 1 : Trên biểu tượng This PC ở màn hình desktop, các bạn ấn chuột phải và lựa chọn Manager

Bước 2: Bạn tiếp tục chọn Device Manager (trình quản lý thiết bị) và kiểm tra xem ở trong cột “Network adapter” có hiện driver wifi chưa. Driver wifi thông thường sẽ có kí hiệu là Wireless.

Cách 3: Cài đặt lại driver cho laptop Dell

Bước 3: Trong trường hợp chưa có driver của Wifi thì các bạn phải dùng thiết bị khác để tải driver wifi sau đó copy vào usb rồi cài đặt lại. Nếu không thể tải được driver wifi hoặc trong trường hợp không tìm thấy driver các bạn có thể sử dụng các phần mềm tự động cài driver All in one cơ bản như Driver Booter hay Wandrive để có thể tự động cài đặt lại khi cần thiết.

Bước 4:  Sau khi cài Driver wifi cho laptop Dell, nếu có biểu tượng cột sóng như cũ thì driver wifi đã được cài thành công. Còn trong trường hợp với máy mới chưa được cài đặt driver wifi thì các bạn cũng có thể làm theo cách này.

Với những chia sẻ chi tiết trên đây chắc hẳn rằng các bạn đã hiểu được nguyên nhân cơ bản khiến cho laptop Dell Inspiron, Vostro, XPS, Latitude không kết nối được wifi hiệu quả để từ đó có những phương án khắc phục phù hợp đúng không? Chúc các bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ để bạn bè và người thân cùng biết nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài đánh giá máy tính laptop tại BTCN để dễ dàng lựa chọn hơn nhé.