Cách xóa ứng dụng trên máy tính là một thao tác cơ bản mà người dùng máy tính cần biết. Việc xóa các ứng dụng không sử dụng giúp giải phóng dung lượng ổ cứng, tăng tốc độ khởi động và chạy ứng dụng, đồng thời bảo mật thông tin cá nhân của bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết thao tác xóa ứng dụng trên máy tính Windows 7, 10 và 11.

Cách xóa ứng dụng trên máy tính Win 7/10/11 không dùng phần mềm

Việc xóa các ứng dụng không cần thiết trên máy tính Windows 7, 10 và 11 có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Sau đây là 2 cách xóa phổ biến nhất mà bạn có thể thực hiện:

Sử dụng Control Panel (Windows 7/10/11)

Control Panel là phương pháp truyền thống để thực hiện cách xóa ứng dụng trên máy tính Windows. Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả phiên bản Windows, bao gồm Windows 7, 10 và 11. Sau đây là cách thực hiện:

Bước 1: Nhấn Windows Key + R để mở Run, nhập control panel và nhấn Enter. Hoặc, bạn có thể mở Start Menu và tìm kiếm Control Panel.

Sử dụng Control Panel (Windows 7/10/11)

Bước 2: Chọn Programs and Features và tìm kiếm ứng dụng bạn muốn xóa trong danh sách.

gỡ bằng Control Panel

Bước 3: Cuối cùng, nhấn chuột phải vào ứng dụng bạn muốn xóa và chọn Uninstall.

Cách xóa ứng dụng trên máy tính sử dụng Settings (Windows 10/11)

Bước 1: Mở Settings bằng cách nhấn Windows Key + I hoặc nhấp vào biểu tượng bánh răng trong Start Menu.

Cách xóa ứng dụng trên máy tính sử dụng Settings (Windows 10/11)

Bước 2: Trong cửa sổ Cài đặt, tìm và chọn mục Apps hoặc Apps & Features.

Bước 3: Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ứng dụng đã cài đặt trên máy tính. Tìm và click vào ứng dụng mà bạn muốn xóa.

sử dụng Settings (Windows 10/11) để gỡ app

Bước 4: Sau khi chọn ứng dụng, click vào nút “Uninstall” và tuân thủ hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình xóa ứng dụng.

Cách xóa ứng dụng trên máy tính Win 7/10/11 dùng phần mềm

Ngoài cách xóa ứng dụng trực tiếp bằng các công cụ của hệ điều hành, bạn cũng có thể thực hiện điều này bằng phần mềm. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn 2 phần mềm phổ biến hiện nay, đó là:

Phần mềm Your Uninstaller

Your Uninstaller là phần mềm miễn phí giúp bạn xóa ứng dụng một cách triệt để. Phần mềm này có thể xóa hoàn toàn ứng dụng, bao gồm cả các tập tin còn sót lại và các mục trong registry.

Bước 1: Truy cập trang web chính thức của Your Uninstaller https://www.ursoftware.com/ và tải xuống phần mềm.

cách xóa ứng dụng trên máy tính bằng phần mềm Your Uninstaller

Bước 2: Mở Your Uninstaller và đợi phần mềm quét toàn bộ danh sách các ứng dụng đã cài đặt trên máy tính. Tìm ứng dụng mà bạn muốn xóa và ấn chọn.

Phần mềm Your Uninstaller để xóa ứng dụng

Bước 3: Click vào nút Uninstall để khởi động quá trình gỡ bỏ ứng dụng, chọn Uninstall Anyway để xóa hoàn toàn ứng dụng.

Phần mềm CCleaner

CCleaner là phần mềm dọn dẹp hệ thống phổ biến giúp bạn thực hiện gỡ ứng dụng trên máy tính một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tương tự Your Uninstaller, CCleaner cũng có thể xóa hoàn toàn ứng dụng, bao gồm cả các tập tin còn sót lại và các mục trong registry.

Bước 1: Truy cập trang web https://www.ccleaner.com/ của CCleaner và tải xuống phiên bản phù hợp với hệ điều hành của bạn, sau đó cài đặt phần mềm theo hướng dẫn trên màn hình.

cách xóa ứng dụng trên máy tính bằng Phần mềm CCleaner

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, mở CCleaner và chọn mục “Tools” từ thanh điều hướng ở phía trái.

Bước 3: Trong danh sách các công cụ, chọn Uninstall để mở giao diện quản lý các ứng dụng đã cài đặt.

Dọn ứng dụng không dùng bằng Phần mềm CCleaner

Bước 4: CCleaner sẽ hiển thị danh sách tất cả các ứng dụng đã cài đặt trên máy tính của bạn. Tìm ứng dụng mà bạn muốn xóa và ấn chọn.

Bước 5: Sau khi chọn ứng dụng, click vào nút Uninstall”và tuân thủ hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình xóa ứng dụng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách xóa ứng dụng trên máy tính Windows 7, 10 và 11. Hãy thường xuyên gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết trên máy tính của bạn để giải phóng không gian lưu trữ và tăng hiệu suất làm việc của hệ thống nhé!