Camera không chụp được ảnh làm ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm sử dụng điện thoại của bạn. Chụp ảnh, quay video là một chức năng khá quan trọng của điện thoại. Nếu camera của bạn bị lỗi thì không thể chụp ảnh hay quay video. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi liên quan camera.

Nguyên nhân vì sao camera không chụp được ảnh?

Có khá nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan dẫn đến camera bị lỗi không quay được video. Dưới đây là một số nhiều nguyên nhân nổi bật nhất.

Do yếu tố bên ngoài

Camera bị lỗi, không chụp được có thể xuất phát từ việc máy ảnh có thể bị ốp lưng, bao da vô tình che khuất. 

nguyên nhân camera không chụp được ảnh

Ảnh chụp mờ có thể là do bám nhiều dấu vân tay hoặc bị bụi bẩn bám vào camera.

Do lỗi phần cứng ảnh hưởng camera không chụp được ảnh

Điện thoại bị rơi từ trên cao, đè, cấn, va chạm mạnh hoặc vô nước dẫn đến điện thoại của bạn bị hư hỏng phần cứng liên quan chức năng chụp ảnh.

nguyên nhân vì sao camera không chụp được ảnh

Hoặc trực tiếp hơn là camera của điện thoại đã bị hư hỏng sau khi rơi rớt, va đập.

Do phần mềm

Bạn hãy thử kiểm tra lại bộ nhớ điện thoại. Nếu bộ nhớ đã đầy, thì sẽ không đủ dung lượng để khởi chạy camera. Hoặc không đủ bộ nhớ lưu trữ hình ảnh đã chụp khiến chức năng chụp ảnh bị lỗi và không thể hoạt động bình thường được. Có thể sẽ không mở lên camera.

Do xảy ra các xung đột ứng dụng

Đây cũng là một lỗi phổ biến hay gặp ở các dòng điện thoại.

camera không chụp được ảnh do đâu

Khi xảy tình trạng xung đột hay bị chèn ứng dụng thì camera của bạn cũng có thể xảy ra tình trạng bị lỗi camera.

Do bạn sử dụng nhiều phần mềm không tương thích

Có thể bạn đã tải nhiều ứng dụng chụp ảnh khác nhau và có ứng dụng chụp ảnh nào đó không tương thích với máy khiến cho camera bị lỗi. Hoặc phần mềm trên điện thoại chưa được cập nhật phiên bản mới nhất.

Cách sửa lỗi camera không chụp được ảnh 

Điện thoại của bạn bị lỗi camera gây ra nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng. Sau đây sẽ là một số cách khắc phục lỗi camera không chụp, quay được video đơn giản.

Kiểm tra bên ngoài camera 

Bạn cần đảm bảo rằng camera sau của mình không bị che khuất bởi phụ kiện, ốp lưng. Nếu camera sau chỉ vô tình bị ốp lưng, bao da che khuất thôi thì bạn chỉ cần gỡ ra. Bạn cũng hãy dùng khăn mềm để lau, vệ sinh các bộ phận camera để tránh dấu vân tay, bụi bẩn mắt camera. Khi chụp ảnh bạn cần cầm máy cố định thật chắc tay để tránh bị run tay, giảm chất lượng hình ảnh.

sửa lỗi camera không chụp được ảnh

Nếu như không bị che khuất nhưng vẫn còn lỗi camera không chụp được ảnh. Bạn hãy thử gọi video cho người khác. Trong quá trình video call, bạn hãy thử xoay sang camera trước – sau . Nếu 1 trong 2 camera vẫn hoạt động bình thường thì là do lỗi phần mềm.

Khởi động lại máy, xóa ứng dụng xung đột trên điện thoại

Khởi động lại điện thoại là cách đơn giản và nhanh chóng nhưng mà lại đem lại hiệu quả cao khi cần sửa một lỗi nào đó. Sau khi khởi động lại điện thoại sẽ giúp máy hoạt động ổn định hơn. Bạn hãy thử mở lại ứng dụng chụp ảnh mặc định để kiểm tra camera nhé.

khởi động lại điện thoại để sửa lỗi camera

Nếu lỗi camera xảy ra với ứng dụng bạn vừa mới tải về máy. Hãy tạm thời gỡ bỏ ứng dụng ra khỏi máy xem sao, vì có thể ứng dụng này không phù hợp với điện thoại của bạn. Sau đó, hãy đợi một vài phút đồng hồ rồi mới thử mở lại ứng dụng camera mặc định để xem camera đã chụp ảnh bình thường hay chưa?

Giải phóng dung lượng bộ nhớ

Một cách khác để khắc phục lỗi camera trên điện thoại. Đó là có thể thử xóa dữ liệu và cache trên thiết bị điện thoại của bạn để có bộ nhớ lưu những ảnh mới. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Từ màn hình ứng dụng, chọn lệnh Cài đặt. Sau đó, chọn lệnh Ứng dụng, chọn lệnh Bộ nhớ.

giải phóng dung lượng điện thoại

  • Bước 2: Chọn phần Máy ảnh và chọn lệnh Lưu trữ.

xóa dữ liệu bộ nhớ để giải phóng dung lượng

  • Bước 3: Trong phần Lưu trữ, chọn Xóa bộ đệm hoặc Xóa dữ liệu để giải phóng dung lượng bộ nhớ.

giải phóng dung lượng lưu trữ để sửa lỗi camera

Nếu bạn đã xóa dữ liệu nhưng vẫn còn lỗi  thì hãy thử gỡ cài đặt các ứng dụng chụp hình không cần thiết. Nếu điện thoại của bạn cũng đang sử dụng những ứng dụng chụp hình của bên thứ 3. Hãy thử gỡ cài đặt các ứng dụng chụp hình không cần thiết này đi và thử kiểm tra lại ở ứng dụng chụp ảnh mặc định.

Khôi phục lại cài đặt gốc để sửa lỗi camera không chụp được ảnh

Nếu bạn nghi ngờ điện thoại mình đang sử dụng đang bị xung đột phần mềm và đã thử khởi động lại điện thoại những vẫn không hết lỗi. Bạn hãy sao lưu tất cả các dữ liệu trên máy rồi đưa điện thoại về chế độ cài đặt gốc. Khôi phục lại cài đặt gốc là biện pháp khá hiệu quả nhằm sửa lỗi camera.

Để Khôi phục lại cài đặt gốc điện thoại của bạn hãy thực hiện: 

  • Bước 1: Trên màn hình ứng dụng bạn chọn Cài đặt, chọn lệnh Tài khoản và sao lưu, sau đó chọn Đặt lại.

khôi phục cài đặt gốc để khắc phục lỗi camera

  • Bước 2: Chọn lệnh Khôi phục cài đặt gốc, chọn tiếp Đặt lại rồi chọn lệnh Xác nhận.

khôi phục cài đặt gốc iphone

Vậy là bạn đã có thể khôi phục lại cài đặt gốc một cách dễ dàng. Nhưng nếu vẫn chưa được thì hãy đến nơi uy tín để được hỗ trợ sửa lỗi camera này nhé!

Sửa camera không chụp được ảnh tại địa chỉ uy tín

Sau khi bạn đã thử hết các cách khắc phục ở trên. Điện thoại vẫn bị lỗi camera. Điều này có thể do điện thoại bị lỗi vật lý liên quan đến phần cứng. Bạn bắt buộc phải đem điện thoại đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín để được hỗ trợ và tư vấn giải pháp. 

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một trung tâm sửa chữa uy tín để sửa lỗi camera thì hãy đến ngay Điện Thoại Vui. Kỹ thuật viên sẽ xác định chính xác tình trạng camera điện thoại và giúp bạn khắc phục lỗi.

sửa lỗi camera không chụp được ảnh tại trung tâm uy tín

Điện Thoại Vui là trung tâm sửa chữa điện thoại hàng đầu, với nhiều các chi nhánh phủ khắp cả nước. Tại đây bạn sẽ được các kỹ thuật viên kiểm tra lỗi hư hỏng, báo giá và sửa camera chính xác và chất lượng. 

Mọi quy trình kiểm tra camera và thay thế đều được thực hiện ngay trước sự quan sát trực tiếp của bạn. Hơn nữa, Điện Thoại Vui còn bảo hành lỗi sửa camera đảm bảo an tâm, uy tín khi sửa chữa tại đây.

Trên đây là bài viết giải đáp bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi camera không chụp được ảnh hiệu quả. Hy vọng các bạn đã sửa được lỗi camera trên điện thoại và có cho mình những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.