Hãng GoPro đã giới thiệu đến công chúng sản phẩm camera hành trình mới mang tên GoPro Hero 10 vào tháng Chín vừa qua, với nhiều nâng cấp đáng chú ý. Nhưng liệu GoPro Hero 10 có phải là lựa chọn thay thế Hero 9? Hãy cùng tìm hiểu qua bài so sánh camera hành trình GoPro Hero 10 với GoPro Hero 9 sau đây.

So sánh camera hành trình GoPro Hero 10 với GoPro Hero 9

So sánh về thiết kế

Về hình thức bề ngoài, camera GoPro 10 hầu như giống hệt với model tiền nhiệm là GoPro Hero 9. Điều này không nằm ngoài dự đoán của giới công nghệ bởi những rò rỉ trước đó đã khẳng định sẽ không có sự thay đổi về vẻ ngoài trên Hero 10.

So sánh camera hành trình GoPro Hero 10 với GoPro Hero 9

Cả hai mẫu GoPro Hero 10 và Hero 9 đều có bề mặt gồ ghề, cũng như hỗ trợ chống nước ở độ sâu lên đến 10 mét. Mặt trước của Hero 10 cũng có màn hình màu hiển thị giống như Hero 9. Điểm khác biệt duy nhất giữa hai dòng camera hành trình này đó là logo GoPro của Hero 10 có màu xanh thay cho màu xám của Hero 9. Nên nhờ đặc điểm này mà người dùng có thể nhận diện sự khác nhau giữa hai sản phẩm.

So sánh về màn hình

Camera hành trình GoPro Hero 10 được trang bị một số nâng cấp rõ rệt về màn hình. Đầu tiên là màn hình mặt trước, vốn được tận dụng tốc độ khung hình cao hơn để cho ra chất lượng hình ảnh preview vô cùng mượt.

Màn hình mặt sau của GoPro Hero 10 cũng được cải tiến để cho độ nhạy tốt hơn và tốc độ hiển thị nhanh hơn so với Hero 9. Và cả Hero 9 lẫn Hero 10 đều tận dụng thế mạnh là tính năng Touch Zoom.

So sánh camera hành trình GoPro Hero 10 với GoPro Hero 9

Giao diện trên màn hình GoPro Hero 10 cũng có phần nhanh hơn, nhờ vào sự bổ trợ của vi xử lý GP2 mới. Tuy nhiên, đó chưa phải là thế mạnh duy nhất mà vi xử lý GP2 mang lại cho GoPro Hero 10.

So sánh về hiệu năng và tính năng

Nhiều nâng cấp hiệu năng trên camera hành trình GoPro Hero 10 đều có công bởi vi xử lý GP2 mới. Vi xử lý GP2 là vi xử lý thế hệ mới thay cho GP1 – vốn đã xuất hiện từ đời Hero 6 Black vào 2017.

Vi xử lý GP2 cho phép camera hành trình GoPro Hero 10 quay video định dạng 5.3K ở 60 FPS cho tốc độ slow-mo 2X, định dạng 4K ở 120 FPS cho tốc độ slow-mo 4X, và định dạng 2.7K ở 240 FPS cho tốc độ slow-mo 8X. Để so sánh chi tiết, chip GP1 trên Hero 9 Black chỉ cho phép quay vidoe định dạng 5K ở 30 FPS, 4K ở 60 FPS và 2.7K ở 120 FPS. Điều này cho thấy Hero 10 đã được tăng gấp đôi tốc độ khung hình nhớ chip GP2 để cho hình ảnh video chuyển động mượt hơn.

So sánh về hiệu năng và tính năng

Chip xử lý GP2 còn cho phép GoPro Hero 10 cải thiện thuật toán video như phác đồ (LTM) và giảm nhiễu 3D (3DNR) nhằm tăng chi tiết, kết cấu chính xác hơn và giúp tăng độ tương phản cho môi trường, ngay cả khi quay ở môi trường thiếu sáng.

Tính năng chống rung GoPro HyperSmooth cũng được nâng cấp từ 3.0 lên phiên bản 4.0. Phiên bản mới có mặt trên GoPro Hero 10 hỗ trợ chống rung góc nghiêng đến 45 độ (so với 27 độ trên Hero 9) giúp đoạn phim không bị mờ nhòe. Khả năng chụp ảnh trên GoPro Hero 10 cũng được nâng cấp nhờ chip GP2, với chất lượng ảnh độ phân giải 23 MP hoặc ảnh 19.6 MP chụp từ video 5K. Trước đó Hero 9 chỉ cho ảnh chụp cơ bản là 20 MP.

Ngoài ra, những tính năng như TimeWarp, Live Streaming, Webcam Mode, Night Lapse, RAW và Digital Lenses đều không đổi giữa hai thế hệ camera hành trình này.

So sánh về thời lượng pin

Nhớ lại khi Hero 9 được ra mắt vào năm ngoái, model camera hành trình này đã được nâng cấp với viên pin 1720mAh cho thời lượng pin dài hơn 30% so với thế hệ trước. Năm nay, với GoPro Hero 10, chiếc camera hành trình này cũng trang bị cùng một viên pin 1720mAh và tuơng thích sạc nhanh, nên ta có thể kỳ vọng thời lượng pin cũng đạt mức ấn tượng.

So sánh về thời lượng pin

Camera hành trình GoPro Hero 10 còn có khả năng tải video lên kho lưu trữ trong khi cắm sạc camera. Nên đây cũng là một tính năng hữu ích cho những người sáng tạo nội dung.

Gopro Hero 10 khi nào ra mắt, giá bao nhiêu?

Nhờ trang bị bộ vi xử lý GP2 mới, mà GoPro Hero 10 sở hữu hàng loạt nâng cấp sáng giá về hiệu năng quay video lẫn tính năng hỗ trợ (FPS cao hơn, ảnh nét hơn, tính năng HyperSmooth 4.0 cải tiến và giao diện nhanh nhạy). Và dù bản thân Hero 9 vẫn là sản phẩm tốt, nếu bạn muốn có được những đoạn phim chất lượng nhất trên GoPro, hãy nâng cấp lên Hero 10.

Hy vọng qua một số thông tin bài viết trên giúp bạn lựa chọn được có nên mua Gopro 10 hay vẫn giữ nguyên Gopro 9.