Tình trạng laptop không lên nguồn khi sử dụng máy tính laptop có thể nói là một lỗi khá phổ biến như bạn có viết tại sao laptop không lên nguồn hay không. Để tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân máy tính laptop bật không lên nguồn và cách khắc phục hiệu quả, hãy tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Tại sao laptop không lên nguồn

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng laptop bật mở không lên nguồn nhưng phổ biến nhất là những nguyên nhân sau.

  • Nguồn điện không ổn định: Tình trạng nguồn điện không ổn định hoặc chập chờ khiến kết nối sạc giữa laptop và ngồn điện không ổn định và sạc nhấp nháy, lúc vào lúc không.
  • Chân cắm sạc hư hỏng, lỏng: Nếu người dụng sử dụng sạc không phải sạc của máy khiến jack cắm bị lỏng cũng khiến laptop không lên nguồn. Tệ hơn là tình trạng này khiến laptop hư hỏng, nghe được những tiếng nổ lốp bốp.

Tại sao laptop không lên nguồn

  • Nhiệt độ laptop quá cao: Với những dòng laptop được trang bị hệ thống tản nhiệt kém thì việc laptop phải hoạt động quá công suất hoặc bụi bẩn nhiều khiến laptop quá nóng và hậu quả dẫn đến laptop bị tắt nguồn đột ngột, khởi động lại không lên nguồn.
  • Lỗi mainboard: Lỗi phần cứng như mainboard là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi laptop không lên nguồn. Nguyên nhân gây lỗi này có thể do điện áp đầu vào không ổn định, gây cháy bộ phận cấp nguồn.
  • Xung đột phần mềm: Một nguyên nhân khá phổ biến khác khiến máy tính bị tắt nguồn đột ngột có thể là do các phần mềm cài trên máy bị xung động.
  • Virus tấn công: Virus xâm nhập và làm hư hỏng những file hệ thống quan trọng cũng khiến máy tính không thể bật nguồn.

Sửa lỗi máy tính laptop bật không lên nguồn hiệu quả

Tùy những nguyên nhân khác nhau thì người dùng sẽ có cách sửa lỗi không lên nguồn laptop khác nhau. Do đó để có thể sửa lỗi thì trước đó người dùng cần tìm hiểu được lý do tại sao laptop không lên nguồn.

Kiểm tra lại nguồn điện

Nếu laptop không lên nguồn do lỗi nguồn điện không ổn định. Hãy kiểm tra lại nguồn điện, nếu do ổ cắm hãy thử sử dụng một ổ cắm khác. Nếu do nguồn điện tổng, hãy chờ đến khi nguồn điện ổn định lại.

Sử dụng sạc của máy

Không nên sử dụng sạc một cách tùy tiện mà chỉ nên sử dụng sạc đúng của máy. Nếu bạn đã sử dụng sạc của máy thì hãy kiểm tra lại chân chắm, jack cắm sạc có bị lỏng không.

Sửa lỗi máy tính laptop bật không lên nguồn hiệu quả

Cho máy nghỉ ngơi khi mở laptop không len nguồn

Nếu sử dụng laptop quá công suất khiến nhiệt độ của laptop tăng cap. Hãy nhanh chóng tắt máy để máy nghỉ cho đến khi nhiệt độ giảm xuống.

Khởi động máy tính ở chế độ Safe mode

Nếu laptop không lên nguồn do xung đột phần mềm, hãy tiến hành sửa lỗi bằng cách vào chế độ Safe mode. Để chế độ Safe mode, nhấn F8 liên tục khi khởi động sau đó tiến hàng gỡ bỏ những phần mềm vừa cài đặt mà bạn nghi ngờ là nguyên nhân gây xung đột.

Cài đặt lại hệ điều hành

Nếu lỗi do virus tấn công và ăn các file hệ thống thì hãy sửa lỗi laptop không lên nguồn nhanh chóng bằng cách cài đặt lại hệ điều hành mới.

Thay – sửa mainboard

Nếu lỗi nguồn máy tính ho hư hỏng mainboard thì sẽ không thể khắc phục tại nhà. Lúc này hãy tìm kiếm địa chỉ sửa chữa laptop uy tín để sửa chữa, thay mainboard laptop mới.

Thay – sửa mainboard

Một địa điểm sửa chữa, thay mainboard cho laptop khi laptop gặp lỗi không lên nguồn đó là Điện Thoại Vui. Tại đây, khách hàng sẽ được kiểm tra lỗi vừa đưa ra phương án sửa chữa hợp lý và giá cả cụ thể. Nếu trường hợp không thể khắc phục được tại sao laptop không lên nguồn hay muốn nâng cấp ram, thay mainboard hãy đến hệ thống sửa chữa uy tín Điện Thoại Vui.

Trên đây là chi tiết nguyên nhân tại sao laptop không lên nguồn và cách sửa lỗi máy tính bật không lên nguồn một cách hiệu quả. Chúc các bạn sửa lỗi nguồn máy tính không lên thành công.