Bạn thắc mắc mùng 1, mùng 2 Tết có nên gội đầu không và vì sao? Kèm theo đó những điều nên kiêng kỵ vào đầu năm được nhiều người quan tâm là gì? Trong bài viết hôm nay, sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về các tập tục này. Cùng tìm hiểu nhé!

Mùng 1, mùng 2 Tết có nên gội đầu không?

Việc không gội đầu vào những ngày đầu năm, được coi là một tập tục truyền thống trong một số gia đình. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào, chứng minh việc này thực sự mang lại may mắn hoặc xui xẻo. Song nó vẫn được coi là một phần của văn hóa và tâm lý cộng đồng.

Mùng 1, mùng 2 Tết có nên gội đầu không? Vậy Tết có nên gội đầu không? Thực tế, việc kiêng cữ gội đầu vào những ngày này có thể được xem như một cách để duy trì phong tục và ý nghĩa tâm linh. Khi tạo cảm giác an lòng, thoải mái trong năm mới cho người thực hiện. Tuy nhiên, chúng ta không nên xem việc này như một quy luật cứng nhắc và bắt buộc tất cả mọi người phải tuân theo nó nếu họ không muốn.

Tại sao nên kiêng gội đầu vào mùng 1 Tết?

Ngày mùng 1 Tết được xem là ngày quan trọng nhất trong năm tại Việt Nam. Là thời điểm  đánh dấu cho khởi đầu mới, đầy hy vọng. Bên cạnh đó, người Việt còn tin rằng lúc này là giờ vàng để cầu mong cho một năm mới ngập tràn tài lộc, an khang và hạnh phúc.

Do đó, trong quan niệm dân gian, việc tắm rửa, đặc biệt là gội đầu vào ngày Tết có thể làm bạn trôi mất đi tài lộc và may mắn. Người ta quan niệm việc làm này còn kéo theo nhiều vận rủi, ảnh hưởng đến sự nghiệp, tình cảm và sức khỏe của bản thân. 

Tại sao nên kiêng gội đầu vào mùng 1 Tết?

Mặc dù tập tục này đã tồn tại từ lâu và vẫn được lưu truyền đến ngày nay. Nhưng hiện nay, nhiều gia đình đã thoải mái hơn với việc gội đầu và mùng 1 Tết. Một số người cho rằng, khi không tuân theo thủ tục này, họ vẫn an lành và không gặp vấn đề lớn nào. Chính vì lẽ này, để đảm bảo sức khỏe, bạn vẫn nên tắm ít nhất một lần mỗi ngày.

Ngoài thắc mắc về gội đầu, rất nhiều người đặt câu hỏi MÙNG 1 TẾT CÓ NÊN TẮM KHÔNG ? Click xem ngay giải đáp từ các chuyên gia phong thủy uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Những điều kiêng kỵ vào dịp đầu năm?

Sau đây là những điều kiêng kỵ của các gia đình tại Việt Nam vào mùng 1 Tết. Bạn có thể tham khảo:

Kiêng cắt tóc

Tết có nên kiêng cắt tóc gội đầu không?

Theo dân gian, tóc là một phần của cơ thể của mỗi người. Do đó nếu cắt tóc vào ngày đầu năm được coi là cắt đi một phần của cơ thể. Bên cạnh đó, nhiều người tin rằng việc cắt tóc trong ngày đầu năm còn làm tiêu hao về tài chính. Cũng như “cắt đi” sự may mắn, phúc phần tài lộc của bản thân.

Kiêng quét nhà, đổ rác

Kiêng quét nhà, đổ rác

Thông thường mọi người sẽ kiêng quét nhà và đổ rác trong 3 ngày đầu năm. Dù không có căn cứ khoa học chắc chắn nào chứng minh điều này. Nhưng người ta tin rằng việc này sẽ làm mất đi tài lộc, phúc lộc của năm mới. 

Trong thực tế, tiếp đón khách và tổ chức các buổi ăn uống tại nhà trong ngày đầu năm là không thể tránh khỏi việc dọn dẹp. Do đó, một số người đã tìm cách giữ tài lộc của bản thân. Bạn có thể thực hiện bằng cách không quét rác ra cửa mà quét vào trong nhà. 

Kiêng khóc lóc, cãi vả 

Kiêng khóc lóc, cãi vả 

Vào ngày đầu năm, các thành viên trong gia đình sẽ tránh những khóc lóc, cãi vả. Bởi vì, việc tranh cải sẽ mang lại tinh thần và không khí không tốt cho các thành viên trong năm mới.

Do đó, các gia đình nên giữ tinh thần vui vẻ, tránh xa những bất đồng và duy trì hòa khí gia đình. Thậm chí, ngay cả khi trẻ con có những hành động nghịch ngợm, cũng dễ dàng được bỏ qua.

Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Ông bà xưa cho rằng làm rơi vỡ đồ dùng như bát đĩa, ấm sẽ gây ra sự chia lìa. Làm đỗ vỡ đồ dùng vào ngày mùng 1 Tết như mang đến điều không may cho gia đình. Vì vậy, mọi người sẽ cẩn thận hơn khi sử dụng các đồ dễ vỡ vào những ngày đầu năm. Tuy nhiên, việc này thường không thể tránh khỏi vì sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Một số nơi lại tin rằng việc đổ vỡ đồ dùng có thể mang lại tiếng động tốt, may mắn. Vì thế, nếu bạn vô tình làm rơi vỡ bát đĩa, cũng đừng quá lo lắng.

Kiêng cho vay, mượn tiền

Kiêng cho vay, mượn tiền

Theo quan niệm xưa, việc đi vay đầu năm được coi là dự báo cho một năm túng thiếu về tài chính. Ngược lại, cho vay tiền cũng được xem là gây phân tán tài chính của người cho vay.

Ngay cả trong công việc, người ta cũng kiêng  hối thúc công việc và đòi nợ vào ngày đầu năm. Việc này sẽ mang lại không may mắn cũng như không tốt cho mối quan hệ giữa các bên. Đồng thời, có thể gây áp lực và căng thẳng không cần thiết vào thời điểm đầu năm.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, đã giải đáp cho bạn thắc mắc Tết có nên gội đầu không và giới thiệu thêm một số kiêng cữ khác. Việc kiêng kỵ vào các ngày đầu năm mới, tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh là đúng. Nhưng với câu “Có kiêng có lành”, để cảm thấy yên tâm nếu có thể thì bạn nên thực hiện.

Theo dõi thêm nhiều chia sẻ hay trên trang Bản Tin Công Nghệ ngay hôm nay!