Mùng 1 Tết có nên tắm không? Liệu ngày mùng 1 Tết có cần phải kiêng điều gì không? Đây có lẽ là một trong nhiều điều thắc mắc của nhiều người vào những ngày đầu năm mới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này để có một năm nhiều may mắn. Để biết thông tin chi tiết, đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Mùng 1 Tết có nên tắm không?

Mùng 1 Tết có nên tắm không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra, đang tìm lời giải đáp. Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam, ngày mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm mới. Vì vậy, người ta thường kiêng kỵ nhiều thứ vào ngày này, trong đó có việc tắm gội. 

Mùng 1 Tết có nên tắm không?

Tuy nhiên, việc có tắm gội vào ngày mùng 1 Tết hay không là tùy thuộc vào mỗi người. Bởi vì ông cha ta ngày xưa có quan niệm như vậy nhưng giờ đã thoáng hơn. 

Nếu bạn tin vào những quan niệm tâm linh thì có thể kiêng kị việc tắm gội. Tuy nhiên, nếu bạn không tin thì có thể tắm gội bình thường, miễn là đảm bảo vệ sinh cá nhân.

Ông bà xưa nói gì về việc tắm, gội đầu vào mùng 1 Tết 

Theo ông bà ngày xưa, việc tắm rửa vào ngày mùng 1 Tết có 2 quan niệm:

  • Quan niệm thứ nhất cho rằng, mùng 1 Tết là ngày thần linh giáng trần, nếu tắm gội sẽ làm trôi đi thần tướng, phúc lành, may mắn của bản thân.
  • Quan niệm thứ hai cho rằng, nước tượng trưng cho tài lộc. Nên nếu tắm gội vào ngày mùng 1 Tết thì sẽ làm mất đi tài lộc của gia đình.

Tuy nhiên ngày nay, quan niệm này đã dần được thay đổi. Nhiều người cho rằng, việc tắm, gội đầu vào ngày mùng 1 không có gì đáng ngại. Thậm chí khi bạn tắm vào ngày mùng 1 Tết còn có lợi cho sức khỏe. Bởi lẽ, tắm gội giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn giúp cơ thể sạch sẽ, khỏe mạnh sẵn sàng đón chào một năm mới.

Phong tục tắm lá ngày Tết 

Phong tục tắm lá ngày Tết là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Mọi người nên tắm lá vào ngày Tết vì phong tục này không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn có lợi cho sức khỏe.

Theo quan niệm dân gian, tắm lá ngày Tết có ý nghĩa xua đuổi những điều không may mắn của năm cũ. Đồng thời mang lại cho con người một cơ thể sạch sẽ sẵn sàng đón những điều tốt đẹp hơn.

Phong tục tắm lá ngày Tết 

Tục lệ này thường được thực hiện vào chiều 30 Tết, trước khi bước sang năm mới. Các loại lá thường được dùng để tắm ngày Tết ở Việt Nam bao gồm: lá mùi, lá bưởi, lá chanh, lá sả, lá tía tô, lá kinh giới, lá dâu,… Mỗi loại lá đều có những công dụng và ý nghĩa riêng.

Tổng hợp những trò chơi vào ngày Tết giúp gắn kết người thân, bạn bè. Click xem ngay để đem tiếng cười đến gia đình bạn.

Những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1 Tết

Có rất nhiều điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1 Tết mà mọi người cần lưu ý để tránh những điều không may mắn. Sau đây là một số điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1 Tết mà bạn nên tránh: 

  • Không quét nhà, đổ rác: Theo quan niệm dân gian, quét nhà, đổ rác vào ngày mùng 1 Tết là quét hết tài lộc, may mắn của gia đình đi. Vì vậy, vào ngày này, mọi người thường không quét nhà, đổ rác, chỉ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ.

Những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1 Tết

  • Kiêng đổ vỡ: Vào ngày mùng 1 Tết, người ta thường kiêng làm đổ vỡ đồ dùng. Làm vỡ đồ đạc trong ngày mùng 1 Tết được coi là điềm báo cho một năm khó khăn. Bạn sẽ gặp nhiều điều xui xẻo, trắc trở trong năm mới.
  • Không vay tiền, đòi tiền: Việc vay mượn, trả nợ vào ngày mùng 1 Tết được coi là mang điềm báo nợ nần cho cả năm.
  • Không cãi nhau: Ngày Tết là những ngày đầu năm mới nên mọi người trong gia đình vui vẻ và đầm ấm quây quần bên nhau. Việc cãi vã, chửi bới trong ngày này được coi là mang xui xẻo, bất hòa vào nhà.
  • Không cắt tóc: Cắt tóc vào ngày mùng 1 Tết là điều không nên, bởi vì ông bà ta quan niệm việc này sẽ cắt đi may mắn và tài lộc..
  • Không mua đồ: Tránh mua đồ vào ngày mùng 1 Tết. Theo quan niệm nếu mùng 1 mua đồ đồng nghĩa với việc xuất tiền đi. Cả năm đó tiền của sẽ gặp vấn đề về hư hao, không trọn vẹn.

Kết luận 

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn thắc mắc về vấn đề  mùng 1 tết có nên tắm không? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để tham khảo và áp dụng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để được giải đáp bạn nhé.

Đón đọc nhiều bài viết hay trên trang Bản Tin Công Nghệ ngay hôm nay!