Ngày Tết là dịp mọi người tạm gác lại những công việc bận rộn để sum họp và quây quần. Đặc biệt là gia đình có con nhỏ, bạn nên chuẩn bị trò chơi để gia đình thêm vui vẻ. Bản Tin Công Nghệ sẽ gợi ý cho bạn TOP 5 trò chơi ngày Tết cho trẻ mầm non tại bài viết này!

Bản Tin Công Nghệ gợi ý TOP 5 trò chơi ngày Tết cho trẻ mầm non

Vì sao nên cho trẻ mầm non tham gia vào trò chơi dân gian ngày Tết?

Việc khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi ngày Tết cho trẻ mầm non mang lại nhiều lợi ích. Các trò chơi dân gian giúp trẻ làm quen với truyền thống và giữ gìn bản sắc văn hóa.

Hiện nay, trẻ thường thích và dành nhiều thời gian chơi điện thoại. Việc tham gia các trò chơi dân gian là cách để trẻ năng động hơn. Ngoài ra còn giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội và tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ.

Vì sao nên cho trẻ mầm non tham gia vào trò chơi dân gian ngày Tết?

Khi chơi những trò chơi truyền thống, trẻ không chỉ tận hưởng không khí đoàn viên. Mà bên cạnh đó trẻ còn phát triển những giá trị quan trọng như tình bạn và sự sáng tạo.

TOP 5 trò chơi dân gian ngày Tết cho trẻ mầm non vui nhộn

Những trò chơi dân gian trong ngày Tết không chỉ làm phong phú không khí xuân tràn ngập. Mà đây còn là những dấu ấn sâu sắc của văn hóa, giữ gìn giá trị truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu 5 trò chơi dân gian phổ biến nhất ngay sau đây.

Tìm hiểu 5 trò chơi dân gian phổ biến nhất ngay sau đây

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Chơi trò “Bịt Mắt Bắt Dê” giúp trẻ phát triển kỹ năng di chuyển, sự nhanh nhẹn và khéo léo. Trò chơi này tạo ra không khí vui tươi, sôi động và thú vị, và giúp củng cố tính đoàn kết.

Trò bịt mắt bắt dê

Bên cạnh đó, trò chơi dân gian này còn kích thích sự linh hoạt trong việc lắng nghe của trẻ. Cách chơi trò Bịt mắt bắt dê vô cùng đơn giản:

  • Đầu tiên, một người được chọn để đóng vai người bịt mắt bằng cách oẳn tù tì. Người này sẽ chạy quanh vòng tròn và hô “Đứng lại”.
  • Khi đó mọi người phải dừng lại và người bịt mắt sẽ cố gắng bắt người khác bằng cách lắng nghe và đoán vị trí.
  • Nếu bắt được và đoán đúng, người bị bắt phải đổi vị trí với người bịt mắt và trò chơi tiếp tục.

Trò chơi mèo đuổi chuột dành cho trẻ mầm non

Trò chơi dân gian “Mèo Đuổi Chuột” là một trò chơi đơn giản, dễ hiểu được trẻ em yêu thích. Trò chơi không chỉ mang lại niềm vui cho trẻ nhỏ mà còn kích thích hoạt động thể lực.

Việc chạy nhảy, né tránh để tránh sự bắt giữ của mèo giúp trẻ phát triển sự linh hoạt của trẻ. Ngoài ra, trò chơi còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng xã hội khi cùng nhau tham gia trò chơi này.

Trò chơi mèo đuổi chuột ngày Tết dành cho trẻ mầm non

Cách chơi trò mèo đuổi chuột như sau: Trong trò chơi này, một người sẽ đóng vai mèo, những người khác sẽ là những chú chuột. Mục tiêu của mèo là bắt được chuột, còn nhiệm vụ của chuột là tránh bị mèo tóm được.

Trò chơi Rồng rắn lên mây

“Rồng rắn lên mây” là một trò quen thuộc đối với nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam. Trò chơi này giúp trẻ rèn luyện sự nhanh nhẹn và khéo léo trong di chuyển.

Bên cạnh đó, trẻ còn có thể phát triển khả năng ngôn từ và ứng xử khi chơi. Hơn nữa, trò chơi mang đến niềm vui cho trẻ và giúp trẻ phát triển tinh thần đoàn kết.

Trò chơi Rồng rắn lên mây

Cách chơi trò chơi như sau:

  • Nhóm người chơi xếp thành một hàng tạo thành một con rắn, người còn lại đóng vai thầy thuốc. Thầy thuốc sẽ ngồi đối diện với “con rắn”, lúc này, con rắn đọc bài vè:

“Rồng rắn lên mây

Có cây thuốc Bắc

Có ông thầy ở nhà không?”

  • Nếu thầy thuốc từ chối, con rắn sẽ đi vài vòng rồi quay lại xin ông thầy cho thuốc. Khi ông thầy đồng ý, ông sẽ cố bắt lấy đuôi của con rắn để cho thuốc. Sau đó, cả đoàn đóng vai rắn phải lượn qua lượn lại để tránh bị thầy thuốc bắt được.

Tổng hợp các CÂU ĐỐ VUI NGÀY TẾT mà bạn không nên bỏ lỡ. Click xem để áp dụng vào dịp Xuân này nhé.

Kéo co 

Kéo co là một trò chơi dân gian phổ biến vào ngày Tết. Trò chơi không chỉ giúp trẻ rèn luyện sức khỏe mà còn giúp trẻ hiểu về tinh thần đoàn kết.

Để tham gia trò chơi này, người chơi được chia thành hai đội. Sau tiếng còi của trọng tài, hai đội dùng sức để kéo đoạn dây có buộc khăn đỏ vượt qua vạch. Khăn đỏ vượt qua vạch của đội nào thì đội đó giành chiến thắng.

Lô tô ngày Tết

Lô tô, là trò chơi phổ biến trong nhiều gia đình Việt, đặc biệt là vào những dịp rảnh rỗi hay lễ Tết. Trò chơi này mang lại giây phút giải trí cho gia đình và giúp trẻ rèn luyện tập trung.

Lô tô ngày Tết

Việc tiếp xúc với những con số từ sớm sẽ kích thích trẻ học hỏi và tăng khả năng chú ý. Trò chơi lô tô gồm túi vải, cờ lô tô và các tấm vé chứa các chữ số khác nhau. Luật chơi như sau:

  • Người chơi chọn tấm vé đủ màu sắc chứa các chữ số.
  • Người đọc loto sẽ quay hoặc bốc ngẫu nhiên các con số từ túi vải và đọc số trên cờ lô tô.
  • Tiếp đó, người chơi cần tìm và đánh dấu các con số đã được đọc trên tấm vé của mình. Người chơi có đủ 5 số theo hàng ngang sẽ giành chiến thắng.

Kết luận

Trên đây là gợi ý 5 trò chơi ngày Tết cho trẻ mầm non vui nhộn và thú vị. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc tìm trò chơi Tết cho trẻ. Đừng quên theo dõi Bản Tin Công Nghệ để cập nhật những tin công nghệ mới nhất nhé!