Tất niên là gì? Chắc hẳn bạn đã nghe đến từ này rất nhiều vào những dịp cuối năm nhưng bạn đã biết chính xác khái niệm và ý nghĩa của tất niên hay chưa? Đây là một truyền thống văn hóa rất quan trọng vào dịp gần Tết của người Việt Nam. Vậy, để được hiểu rõ hơn về tiệc tất niên cuối năm là gì, có ý nghĩa ra sao, mời bạn theo dõi bài viết bên dưới.

Tất niên là gì?

Theo từ điển Hán Việt, “tất” có nghĩa là kết thúc và “niên” là năm. Vì thế, tất niên là gì có thể hiểu đơn giản là kết thúc đi một năm. Do đó, tiệc hay quà tặng tất niên hoặc lễ cúng tất niên đã trở thành phong tục quen thuộc của nhiều nước mỗi độ chuẩn bị sang năm mới và cũng để đánh dấu lại toàn bộ những việc đã làm được trong năm qua.

Tất niên là gì?

Tất niên cũng là một trong những văn hóa quan trọng của người Việt trong dip Tết cổ truyền. Các bữa ăn, cúng tất niên thường diễn ra vào ngày cuối năm theo âm lịch, có thể rơi vào ngày 29 với những năm thiếu hoặc 30 tháng 12 nhưng được gọi khác là 30 Tết. Buổi tiệc thường diễn ra vào buổi chiều cho đến buổi tối, các gia đình sẽ làm cỗ để cúng sau đó dọn tiệc mời khách ăn uống.

Ý nghĩa tiệc tất niên là gì vào dịp cuối năm và lễ cúng?

Tất niên không chỉ là một bữa tiệc ăn uống thông thường mà còn mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Hãy cùng điểm qua một số ý nghĩa quan trọng của tất niên ngay sau đây:

Gắn kết gia đình

Một trong những ý nghĩa quan trọng nhất của ý nghĩa tất niên là gì chính là gắn kết các thành viên, thế hệ trong gia đình. Theo quan niệm xưa, nhưng gia đình nào có đông đủ con cháu, thế hệ trong bữa cơm tất niên 30 Tết chứng tỏ gia đình ấy nhiều may mắn và phúc lộc.

Ý nghĩa tiệc tất niên là gì vào dịp cuối năm và lễ cúng? gắn kết gia đình

Đây cũng là thời điểm để các thành viên trong gia đình được sum họp với nhau sau một năm dài xa cách do phải đi làm ăn xa. Tùy vào mỗi vùng miền, gia đình mà mâm cơm tất niên sẽ có thêm khách mời là bạn bè hay hàng xóm thân thiết đến tham dự.

Kết thúc năm vừa qua, đón chào năm mới

Ngoài ý nghĩa đoàn tụ gia đình, lễ cúng hay bữa tiệc tất niên còn là nghi thức kết thúc năm cũ và bước sang năm mới. Trong lễ cúng, gia đình sẽ mời ông Công ông Táo về trần để tiếp tục cai quản việc bếp núc. Sau bữa cơm tất niên là đến lúc gia đình chuẩn bị cho lễ cúng giao thừa nhằm chào đón năm mới với nhiều hy vọng mới.

Kết thúc năm vừa qua, đón chào năm mới

Mọi thành viên sẽ cùng nhau trò chuyện về những kỷ niệm, bỏ qua những hiểu lầm, mâu thuẫn của năm trước. Đặc biệt là trong khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng, cả gia đình cùng nhau chào đón năm mới và hứa hẹn tương lai tốt đẹp.

Tổng kết hoạt động doanh nghiệp, xây dựng mục tiêu năm mới

Đối với những doanh nghiệp, ý nghĩa tất niên là gì còn là một dịp để tổng kết các hoạt động, khó khăn trong năm vừa qua, đồng thời ăn mừng những dự án thành công tốt đẹp. Đây cũng là cơ hội lý tưởng để doanh nghiệp đưa ra các mục tiêu và hướng đi trong năm tiếp theo, tiếp thêm động lực cho nhân viên.

Tổng kết hoạt động doanh nghiệp, xây dựng mục tiêu năm mới

Bên cạnh đó, tiệc tất niên cũng đồng thời là lời cảm ơn của công ty đến các thành viên đã nỗ lực trong suốt thời gian dài, có thể dưới nhiều hình thức như khen thưởng, vinh danh,… Bên cạnh đó, trong không khí tất niên nhộn nhịp, các thành viên trong công ty có cơ hội giải trí thông qua những hoạt động được tổ chức và để gặp gỡ với những người ở các phòng ban khác. Nhờ đó, các thành viên được mở rộng mạng lưới kết nối, tăng cường các mối quan hệ.

Phía trên là câu trả lời cho tất niên là gì và có những ý nghĩa quan trọng như thế nào. Và cuối cùng, chúc bạn có một buổi tiệc tất niên thật vui vẻ, đầm ấm bên gia đình và đồng nghiệp nhé!