Bao nhiêu năm có Seagame 1 lần chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn khi lần đầu nghe đến tên của đại hội này. Trong năm 2022 vừa qua, Việt Nam là nước đã đăng cai tổ chức Seagame, vậy trong năm 2023 đại hội này sẽ được tổ chức ở quốc gia nào, ý nghĩa SEAGame là gì cũng như linh vật nào sẽ được chọn? Cùng tìm ngay câu trả lời trong bài viết bên dưới bạn nhé. 

Giới thiệu chung về Đại hội thể thao Seagame

Seagame (Southeast Asian Games) được biết đến là sự kiện thể thao lớn nhất ở Đông Nam Á. Đại hội thể thao này được tổ chức và chịu quản lý bởi Cơ quan Thể thao Đông Nam Á (SEAGF). Seagame là cơ hội để các quốc gia trong khu vực giao lưu và hợp tác với nhau nhằm tăng tình hữu nghị giữa các nước. 

Hiện nay, Seagame có tổng cộng 11 nước thành viên gồm: Brunei, Lào, Myanmar, Campuchia, Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Timor-Leste và Việt Nam. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi dựa theo quy định của SEAGF và sự chấp thuận của những nước thành viên. 

Về số lượng bộ môn thi đấu tại Seagame, thông thường sẽ có từ 30 đến 40 bộ môn khác nhau được tổ chức ở mỗi năm. Các môn thể thao phổ biến gồm bơi lội, đấu vật, cử tạ, bắn súng, boxing, quần vợt,… Hình thức thi đấu tại Seagame có thể là cá nhân hoặc theo đội hình. 

Bao nhiêu năm có Seagame 1 lần? Nước nào đăng cai năm 2023?

Sự kiện thể thao lớn nhất ở Đông Nam Á được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Các quốc gia thành viên trong khu vực sẽ thay phiên nhau tổ chức Seagame. Ở thời điểm năm 2023, mùa Seagame lần thứ 32 sẽ được Campuchia đăng cai tổ chức từ ngày 5 đến ngày 17/5. Sự kiện thể thao lần này được khai mạc tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia. 

Một số thông tin về Seagame lần thứ 32

Bên cạnh thắc mắc bao nhiêu năm có Seagame 1 lần, chắc hẳn bạn đọc cũng tò mò về những thông tin trong lần tổ chức sự kiện thể thao sắp tới. Hãy đọc ngay phần bên dưới để nắm được những thông tin cơ bản về Seagame lần thứ 32 nhé.

Linh vật và thông điệp 

Linh vật và thông điệp của sea games 32

2 linh vật đại diện trong kỳ Seagame lần thứ 32 này là chú thỏ mang tên Borey và Rumduol. Nước tổ chức đăng cai là Campuchia lấy khẩu hiệu cho kỳ đại hội lần này là “Sports live in peace” với ý nghĩa thể thao trong hòa bình. 

Tổng số bộ môn thể thao sau bao nhiêu năm SeaGame

Tổng số bộ môn thể thao và lịch thi đấu

Trong sự kiện Seagame lần thứ 32 sẽ có tổng cộng 37 bộ môn thi đấu và được tổ chức ở 4 khu vực là Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep. Lịch thi đấu các bộ môn thể thao tại Seagame lần thứ 32 như sau:

Bộ môn thi đấu Thời gian diễn ra
Bóng đá nam 29 tháng 4
Thuyền buồm (sailing) 1 tháng 5
Khúc côn cầu trong nhà (hockey) 1 tháng 5
Bóng rổ 3×3 6 và 7 tháng 5
Karate và Jujitsu 6 đến 8 tháng 5
Điền kinh 8 đến 13 tháng 5
Các bộ môn đi bộ và marathon 16 tháng 5
Bơi lội 6 đến 11 tháng 5

 

Đặc biệt, sự kiện Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á trong năm 2023 có những điểm đáng chú ý sau:

  • Không có bộ môn thi đấu nào kết thúc trước ngày Seagame 32 được khai mạc;
  • Trước lễ khai mạc Seagame 32 đã có 10 bộ môn được thi đấu sớm;
  • Ngày 17 tháng 2 bế mạc của Đại hội là ngày tranh tài cuối cùng của 22 bộ môn thi đấu;
  • Trong số 37 bộ môn, Đoàn thể thao Việt Nam trong năm này sẽ tranh tài ở 30 bộ môn và đặt mục tiêu lọt top 3 của Seagame 32;
  • Trong sự kiện thể thao lần này, ban tổ chức nước chủ nhà đã cắt giảm khá nhiều bộ môn là thế mạnh của Việt Nam: bắn súng, thể dục dụng cụ, Aerobic,…

Tạm kết về bao nhiêu năm có SeaGame

Đại hội thể thao Đông Nam Á là sự kiện được người hâm mộ thể thao trên toàn khu vực vô cùng quan tâm. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã giải đáp được thắc mắc bao nhiêu năm có Seagame một lần và nắm được những thông tin liên quan đến sự kiện đặc biệt này.