Là một ngày lễ kỷ niệm toàn cầu nhưng liệu bạn đã biết ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa là gì? Các vấn đề này sẽ được giải đáp cụ thể ở bài viết sau đây. Do đó, hãy cùng theo dõi để biết rõ hơn về ngày lễ quan trọng này nhé!

Tìm hiểu về ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày nào? 

Ngày Quốc tế Phụ nữ sẽ được tổ chức hàng năm vào ngày 8 tháng 3. Đây là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh những thành tựu của phụ nữ, đồng thời kêu gọi bình đẳng giới và nâng cao nhận thức về các vấn đề mà phụ nữ phải đối mặt.

Tìm hiểu về ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày nào? 

Ngày nay, ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ sẽ được tổ chức như một dịp tôn vinh phụ nữ trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, kinh tế, chính trị, khoa học và nghệ thuật. Nâng cao nhận thức về các vấn đề mà phụ nữ phải đối mặt như bạo lực giới, phân biệt đối xử và bất bình đẳng trong cơ hội. Kêu gọi hành động để thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ là gì?

Bên cạnh thông tin về việc ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày nào, chúng tôi cũng sẽ cung cấp đến bạn về nguồn gốc khởi nguồn của ngày này. Đồng thời điểm qua chi tiết từng ý nghĩa cần biết tới của ngày 8/3:

Nguồn gốc xuất hiện ngày 8/3

Lịch sử của ngày Quốc tế Phụ nữ bắt nguồn từ phong trào lao động vào đầu thế kỷ 20. Năm 1908, hơn 15.000 phụ nữ New York đã tổ chức một cuộc đình công lớn để đòi giảm giờ làm việc, tăng lương và quyền bầu cử.

Một năm sau đó, tại Hội nghị Quốc tế Phụ nữ Xã hội chủ nghĩa, Clara Zetkin, một nhà hoạt động xã hội người Đức, đã đề xuất ý tưởng lập ra Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Nguồn gốc xuất hiện ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1911 tại nhiều quốc gia trên thế giới. Kể từ đó, nó đã trở thành một ngày lễ quan trọng được công nhận bởi Liên Hợp Quốc và được tổ chức rộng rãi trên toàn cầu.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 

Tôn vinh các đóng góp của phụ nữ ở:

 • Lịch sử: Biết được ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày nào cũng là một phần nhắc nhớ về những cuộc đấu tranh của phụ nữ cho quyền lợi và bình đẳng trong suốt lịch sử.
 • Hiện tại: Ghi nhận những thành tựu của phụ nữ trong mọi lĩnh vực: kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học…
 • Tương lai: Khuyến khích sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động phát triển xã hội và thúc đẩy sự thay đổi tích cực.

Nâng cao nhận thức mà phụ nữ phải đối mặt về các vấn đề:

 • Bạo lực giới: Bao gồm bạo lực thể chất, tinh thần, tình dục và kinh tế.
 • Phân biệt đối xử: Trong giáo dục, việc làm, y tế, chính trị…
 • Bất bình đẳng trong cơ hội: Về giáo dục, việc làm, thu nhập, lãnh đạo,…

Kêu gọi hành động để thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ:

 • Chính sách: Thúc đẩy các chính sách và luật pháp bảo đảm bình đẳng giới.
 • Giáo dục: Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và xóa bỏ định kiến giới.
 • Kinh tế: Tăng cường cơ hội kinh tế cho phụ nữ và thu hẹp khoảng cách thu nhập.
 • Lãnh đạo: Khuyến khích phụ nữ tham gia vào các vị trí lãnh đạo trong mọi lĩnh vực.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 

Ngoài ra, ngày Quốc tế Phụ nữ là cơ hội để:

 • Tăng cường sự đoàn kết giữa phụ nữ: Tạo mạng lưới hỗ trợ và thúc đẩy tiếng nói chung của phụ nữ.
 • Thúc đẩy hợp tác giữa nam và nữ: Chung tay xây dựng một xã hội bình đẳng và phát triển bền vững.
 • Tạo ra những thay đổi tích cực cho cuộc sống của phụ nữ: Nâng cao chất lượng cuộc sống và thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ.

Tạo ra những thay đổi tích cực cho cuộc sống của phụ nữ

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn biết được ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày nào cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của nó. Do đó, chúng ta hãy cùng nhau nhìn nhận lại những thành tựu của phụ nữ. Đồng thời chung tay xây dựng một thế giới nơi phụ nữ được sống trong hòa bình, an toàn và hạnh phúc nhé!