Pin là thành phần được nhiều người dùng quan tâm nhưng nếu sử dụng không đúng cách, pin laptop rất nhanh chai. Vậy, cách sạc pin laptop mới như thế nào để hạn chế chai pin.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây chai pin laptop

Chai pin laptop có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu các nguyên nhân xuất phát từ người dùng. Trong đó, một số nguyên nhân chính phải kể đến như:

Nguyên nhân gây chai pin laptop

 • Thường xuyên sử dụng cạn pin
 • Vừa sạc vừa dùng laptop khi chưa đầy pin
 • Cắm sạc liên tục khi sử dụng khi sử dụng cường độ cao
 • Ổ cắm lỏng khiến quá trình sạc không được thường xuyên, ngắt quãng

Hướng dẫn cách sạc pin laptop đúng cách

Pin của laptop sẽ rất dễ nhanh chai và hư hỏng nếu người dùng sử dụng, sạc không đúng cách. Vậy đâu là cách sạc pin laptop đúng cách cho laptop mới mua cũng như laptop cũ.

Hướng dẫn cách sạc pin laptop mới

Đầu tiên, với laptop mới đã có pin thì trước đó bạn cần dùng hết số lượng pin này. Sau đó người dùng cần sạc đủ 8 tiếng trong 3 lần sạc sau đó. Lưu ý vẫn cắm sạc kể cả khi laptop đã đầy pin.

Hướng dẫn cách sạc pin laptop mới

Cụ thể:

 • Trong lần sạc đầu tiên, chỉ rút sạc sau khi cắm đủ 8 tiếng. Người dùng sử dụng máy đến khi laptop thông báo còn 10% pin với sạc lần tiếp theo.
 • Lần sạc thứ 2 này cũng cần sạc đủ 8 tiếng và thực hiện tương tự trong 3 lần.
 • Nguyên nhân của hành động này là giúp pin máy tính mới có thể hoạt động ở trạng thái bình thường giúp hạn chế chai pin, hư pin.
 • Sau 3 lần này, người dùng cóc thể rút sạc và sử dụng khi pin đạt 100%. Trong quá trình sử, người dùng cũng nên thường xuyên tiến hành xả pin (Khoảng 3 tháng thực hiện 1 lần).

Hướng dẫn cách sạc pin laptop pin liền

Nếu người dùng sử dụng laptop pin liền thì nên chú ý những điều sau khi sạc:

 • Nên cắm sạc thường xuyên

Nếu sử dụng máy với cường độ cao, cách sạc pin laptop pin liền đúng cách là nên cắm sạc thường xuyên.

Khi laptop đã đầy pin, laptop sẽ sử dụng nguồn điện trực tiếp mà không qua pin. Do đó bạn không cần lo lắng pin laptop trong tình trạng “vừa sạc vừa dùng”. 

nên cắm sạc thường xuyên

Ngược lại, nếu bạn sử dụng laptop với tần số cao mà rút sạc sau khi sạc đầy. Lúc này, khi laptop báo pin dưới 10% mà bạn vẫn cần tiếp tục làm việc thì bạn bắt buộc phải vừa cắm sạc, vừa sử dụng.

Lúc này pin laptop luôn trong tình trạng “vừa sạc – vừa xả” về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng pin.

 • Không nên vừa sạc vừa dùng

Khi bạn vừa sạc vừa dùng khi pin chưa sạc đầy, pin laptop sẽ phải thực hiện cùng lúc hai công việc: Sạc pin và chuyển hóa điện năng. Lúc này, tốc độ sạc pin sẽ chậm đi rất nhiều đồng thời máy sẽ rất nóng.

 • Nên tắt máy hoàn toàn trong quá trình sạc

Một nguyên tắc nữa trong cách sạc pin cho laptop đúng đó là cần tắt máy hoàn toàn trong quá trình sạc.

Laptop có rất nhiều chế độ như sleep hoặc hibernate, với những tính năng này, máy chỉ ngắt chứ không tắt hoàn toàn.

Do đó, khi sạc pin laptop tốt nhất bạn nên chọn lệnh shutdown để quá trình sạc pin diễn ra nhanh và hiệu quả nhất.

 • Sử dụng sạc đúng thông số

Nếu có thể sử dụng sạc chính hãng là tốt nhất. Nhưng nếu trong những trường hợp bất khả kháng, bạn không thể tìm được sạc chính hãng hãy chọn những sạc có thông số chuẩn với laptop. Hai thông số cần được chú ý đó là Volt và Amp.

Cách sạc laptop khi không có sạc

Nếu bạn quên sạc laptop ở nhà hay sạc laptop bị hỏng mà chưa kịp mua sạc mới. Trong trường này bạn có thể sử dụng sạc dự phòng.

Một số loại sạc dự phòng hiện nay có hỗ trợ sạc cho laptop nhưng chắc chắn sử dụng cách này công suất sạc sẽ chậm hơn so với sạc thông thường.

Cách sạc khi không có sạc

Vậy cách sạc pin laptop không cần dây sạc thì sao? Lúc này, người dùng có thể sử dụng bộ sạc đa năng cho laptop. Với cách này bạn cần chú ý chọn đúng jack cắm nguồn với thiết bị của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm những mẫu sạc laptop giá tốt tại hệ thống cửa hàng Điện Thoại Vui trong trường hợp bạn mua mới hoàn toàn.

Trên đây là một số thủ thuật laptop hướng dẫn cách sạc pin cho laptop mới để pin laptop có thể sử dụng bền nhất, chúc các bạn thành công.