Máy ảnh Sony được rất nhiều người sử dụng, bởi có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cầm nắm và trang bị khá nhiều tính năng hiện đại. Tuy nhiên, vẫn còn một số bạn vẫn chưa biết cách sử dụng thiết bị này, nên trong bài viết sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy ảnh Sony một cách chi tiết nhất nhé.

Cách sử dụng máy ảnh Sony dễ dàng nhất

Những chiếc máy ảnh của nhà Sony có thông số rất ấn tượng, nên bạn cần phải nắm rõ kiến thức về cách chụp ảnh sao cho hiệu quả. Từ đó, sẽ tận dụng được tối đa sức mạnh của ống kính trên thiết bị.

Cách sử dụng nút và chức năng mặt trên máy ảnh Sony

Sản phẩm có những nút vật lý như những dòng máy ảnh khác, điển hình như hệ thống đơn thuần là On/ Off/ Chụp.

Nâng cao hơn, là những chức năng vòng chỉnh Mode có các chế độ Auto, Auto+, A, S, P,… Đối với từng ký tự sẽ có công dụng chụp khác nhau. Tuy nhiên, các bạn mới sử dụng nên kích hoạt Auto hoặc mode A, để thiết bị tự động hiệu chỉnh vận tốc chụp và ISO.

Cách sử dụng nút chức năng máy ảnh Sony

Ngoài ra, sẽ có vòng chỉnh thông số kỹ thuật ngay cạnh phía chỉnh mode. Khi lựa chọn chế độ A và M sẽ kiểm soát được khẩu độ F, còn ký tự S sẽ giúp bạn điều chỉnh vận tốc màn trập. Chưa hết, nút vật lý C1 sẽ có công dụng chính là tùy chỉnh trong mục Menu.

Cách sử dụng nút và chức năng mặt sau máy ảnh Sony

Thông thường máy ảnh Sony sẽ có phần con năn bánh xe gần ống kính, tùy chỉnh được kính ngắm viewfinder. Đặc biệt, nút Fn khá quan trọng, để thiết lập nhanh những thành phần WB, ISO, Focus Area,… tiết kiệm đáng kể thời gian trong quá trình sử dụng.

Cách sử dụng nút chức năng máy ảnh Sony

Chắc chắn, nút Playback thể nào cũng đã có khá nhiều bạn biết tới là để xem hình ảnh. Bên cạnh đó, nút C2 sẽ xóa nếu bạn đang trong quá trình xem hình, còn nếu đang ở giao diện thông thường thì nút này sẽ hướng dẫn và diễn giải chính sách chụp, thích hợp với người mới sử dụng.

Cách chụp hình đẹp trên máy ảnh Sony

Để chụp ra một bức ảnh đẹp, bạn không chỉ cần phải nắm bắt các phím bấm vật lý để điều chỉnh, mà còn phải học rất nhiều cách căn góc theo từng trường hợp nhất định.

Chụp đối tượng đang chuyển động

Khi bạn xác định chụp đối tượng đang chuyển động, thì cần phải chuyển thiết bị sang chế độ cảnh hành động. Đồng thời xoay bánh xe sang chế độ SCN, rồi chuyển tốc độ màn trập thành ưu tiên.

Cách chụp hình đẹp trên máy ảnh Sony

Lưu ý, đối tượng mà chuyển động nhẹ, thì chỉ cần để màn trập 1/ 80 giây, còn khi chuyển động nhanh, chẳng hạn như đang chạy, thì hãy tùy chỉnh màn trập dao động 1/ 320 giây.

Chụp chân dung

Mọi người hãy chỉnh bánh xe thông số kỹ thuật, và chọn khẩu độ khoảng f13. Nhưng khi muốn tạo điểm nhấn mạnh vào chủ thể nào đó, thì hãy chỉnh khẩu độ lớn, nhằm làm mờ phần nền hơn, tạo độ nổi cho chân dung người được chụp.

Chụp chân dung

Chụp ảnh phong cảnh

Khi chụp các cảnh vật thiên nhiên, bạn hãy xác định được khoảng cách để nắm rõ được khẩu độ phù hợp. Chẳng hạn như những cảnh ở xa khá đẹp, thì hãy lựa chọn khẩu độ f / 9 để có độ sắc nét hơn.

Chụp ảnh phong cảnh

Trong trường hợp phong cảnh ở gần, cần đẩy khẩu độ cao hơn để thu thập được nhiều ánh sáng, tổng thể bức ảnh hài hòa hơn.

Chụp ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng

Một số máy ảnh Sony khẩu độ khoảng f / 1.8 sẽ có khả năng chụp ảnh thiếu sáng rất tốt. Nhưng bạn cũng cần phải kiểm soát vận tốc màn trập nhanh, để lấy nét chuẩn xác.

Chụp ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng

Đặc biệt, khi có nhiều người di chuyển trong vùng ánh sáng yếu, thì mọi người cần chỉnh vận tốc màn hình cao và ISO dao động 3.200 sẽ có được bức ảnh tốt nhất.

Tạm kết

Như vậy, hy vọng các bạn đọc qua bài viết này sẽ biết cách sử dụng máy ảnh Sony, và đừng quên chia sẻ tin tức camera này tới bạn bè để cùng tham khảo nhé.