Đối với nhiều công việc có tính chất đặc thù như thư ký toà, điều dưỡng,… ngoài phỏng vấn kinh nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ còn yêu cầu bạn làm bài kiểm tra tốc độ gõ phím trên máy tính. Chính vì thế mà bạn luôn cần luyện tập và cải thiện tốc độ gõ phím của bản thân nếu muốn được nhận vào những vị trí đặc biệt đó.

Nếu bạn chưa biết mức độ gõ phím của mình ở mức nào, tham khảo ngay 4 cách dưới đây để bạn luyện tập và cải thiện tốc độ gõ 10 ngón của bản thân.

4 cách kiểm tra tốc độ gõ phím trên máy tính hiệu quả nhất

Dưới đây là 4 cách giúp bạn kiểm tra tốc độ gõ phím bằng 10 ngón của bản thân để từ đó có được kế hoạch luyện tập phù hợp và cải thiện tốc độ đánh máy.

10fastfingers

Cách kiểm tra tốc độ đánh máy đầu tiên mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn đó là sử dụng công cụ 10fastfingers: https://10fastfingers.com/typing-test/vietnamese

10fastfingers là công cụ kiểm tra tốc độ đánh máy online với nhiều ngôn ngữ hỗ trợ khác nhau, trong đó có cả tiếng Việt.

4 cách kiểm tra tốc độ gõ phím trên máy tính hiệu quả nhất

Điểm nổi bật của công cụ này đó là ngoài việc hỗ trợ kiểm tra tốc độ gõ bàn phím bằng tiếng Việt, hệ thống từ ngữ mà 10fastfingers cung cấp cũng khá đa dạng và thông dụng và có độ chính xác cao. Nhờ đó mà khi sử dụng công cụ này, bạn vừa có thể cải thiện được kỹ năng gõ phím, vừa có thể bổ sung và làm phong phú vốn từ vựng của bản thân.

TypingTest

TypingTest cũng là công cụ được nhiều người lựa chọn khi muốn cải thiện tốc độ gõ phím của bản thân. Với độ dài văn bản và thời gian kiểm tra đa dạng hơn so với 10fastfingers, TypingTest sẽ là công cụ lý tưởng để bạn luyện tập kỹ năng gõ bàn phím của bản thân.

Điểm trừ duy nhất có thể kể đến đó là TypingTest hiện chưa hỗ trợ nền tảng tiếng Việt.

4 cách kiểm tra tốc độ gõ phím trên máy tính hiệu quả nhất

Vậy nên công cụ này thường được những người muốn cải thiện kỹ năng viết, hệ thống từ vựng cũng như tốc độ gõ tiếng Anh, Pháp, Hà Lan, Đức,…Bởi ngoài chế độ kiểm tra tốc độ đánh máy, TypingTest còn được tích hợp thêm chức năng luyện tập viết ngôn ngữ với nhiều dạng đề từ đơn giản tới phức tạp để bạn có thể thực hành.

Bạn có thể luyện tập gõ phím trên Typing Test tại địa chỉ: https://typingtest.com

Kiểm tra tốc độ gõ phím bằng Typeracer

Nếu bạn muốn cải thiện tốc độ gõ tiếng Việt bằng 10 ngón, một công cụ mà bạn không thể bỏ qua đó là Typeracer: http://play.typeracer.com/

Công cụ này hiện đã hỗ trợ trên 20 ngôn ngữ khác nhau để bạn có thể lựa chọn ngoài tiếng Việt và tiếng Anh.

Điểm khác biệt của Typeracer so với các công cụ khác đó là nhà phát triển đã tích hợp thêm chức năng gõ phím cùng những người khác và so sánh kết quả.

Điều này đã biến Typeracer trở thành một công cụ giáo dục kết hợp với giải trí, giúp bạn có thêm động lực luyện tập, từ đó tốc độ gõ bàn phím cũng sẽ được cải thiện.

Typeracer

Learn 2 Type

Nếu bạn đánh máy chưa nhanh và dễ trở nên bị cuống khi làm các bài kiểm tra theo hình thức đếm ngược thời gian thì Learn 2 Type sẽ là công cụ phù hợp để bạn luyện tập gõ bàn phím: https://www.learn2type.com/typingtest/typingtest.cfm

Điểm khác biệt của Learn 2 Type đó là thay vì tạo ra các bài kiểm tra với thời gian khoảng 1 phút, 2 phút,… để tính tốc độ gõ phím, công cụ sẽ tính tốc độ gõ phím của bạn dựa trên thời gian mà bạn hoàn thành đoạn văn bản được cung cấp.

Learn 2 Type

Điểm khác biệt tuy nhỏ này lại mang một ý nghĩa rất lớn. Đó là bởi bạn sẽ không còn bị áp lực về mặt thời gian và thực hiện gõ văn bản một cách bình tĩnh, chính xác hơn. Khi luyện tập liên tục, trạng thái này sẽ trở thành một thói quen giúp bạn có khả năng gõ phím nhanh nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác cao.

Mặt hạn chế của công cụ này đó là Learn 2 Type hiện mới chỉ hỗ trợ kiểm tra bằng tiếng Anh.

Bạn đang ở mức tốc độ đánh máy nào?

Dù luyện tập bằng bất kỳ công cụ nào, kết quả bạn nhận được sẽ được tính dựa trên:

  • CPM (Character per minute): Số ký tự gõ được trong 1 phút
  • WPM (Word per minute): Số từ gõ được trong 1 phút
  • Hiện nay, kết quả bài kiểm tra tốc độ gõ phím được chia ra làm bốn mức:
  • Tốc độ gõ phím thấp: Dưới 60 WPM
  • Tốc độ gõ phím trung bình: Trong khoảng từ 60 WPM đến dưới 100 WPM
  • Tốc độ gõ phím cao: Trong khoảng từ 100 WPM đến dưới 140 WPM
  • Tốc độ gõ phím chuyên nghiệp: Từ 140 WPM trở lên

Kết luận

Trên đây là 4 cách để bạn có thể luyện tập và kiểm tra tốc độ gõ phím của bản thân. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp thêm thang đo tốc độ gõ phím để bạn có thể tự xác định khả năng cũng như đánh giá quá trình luyện tập của bản thân.

Hãy thử kiểm tra tốc độ gõ bàn phím của bạn là bao nhiêu với 4 công cụ trong bài viết nhé!