Sử dụng đồng thời hai màn hình máy tính trên một thiết bị giúp bạn tối ưu công việc hiệu quả hơn. Vậy để tận dụng cách sử dụng 2 màn hình máy tính cùng một lúc thì cần kết nối như thế nào? Tham khảo hướng dẫn của Thủ Thuật Z trong bài viết sau để áp dụng thành công nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng 2 màn hình trên máy tính

Thông thường, chúng ta thường nghĩ một máy tính chỉ sử dụng được một màn hình duy nhất. Nhưng thực tế bạn có thể sử dụng cùng lúc 2 màn hình trên một máy tính, thậm chí là nhiều hơn.

Nếu công việc của bạn có tính chất đặc thù cần sử dụng nhiều màn hình trên một thiết bị, hãy tham khảo các cách kết nối 2 màn hình máy tính sau đây:

Cách kết nối Laptop với màn hình ngoài trên Windows 8/8.1 và Windows 10

Bước 1: Kết nối màn hình ngoài với laptop

Đầu tiên, cần chuẩn bị dây cáp đúng loại để kết nối màn hình ngoài với laptop. Bạn cần kiểm tra và xác định cổng màn hình ngoài là cổng gì và cổng của laptop cần kết nối là loại gì để mua loại cáp phù hợp. Những loại cáp hiện nay gồm: HDMI, VGA, DisplayPort, DVI.

Cách kết nối Laptop với màn hình ngoài trên Windows 8/8.1 và Windows 10

Khi chọn được cáp phù hợp, bạn bắt đầu cắm một đầu dây nguồn vào màn hình ngoài, đầu còn lại vào ổ điện. Một đầu dây cáp kết nối với màn hình ngoài, đầu kia cắm vào laptop của bạn.

Mời xem thêm: Các cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 10/ Win 7/ Win 11

Bước 2: Cách kết nối 2 màn hình máy tính

Khi đã cắm các đầu dây xong xuôi, bạn click chuột phải vào màn hình laptop > chọn mục Screen Resolution. Tại đây hãy bắt đầu tùy chỉnh các cài đặt màn hình chính và độ phân giải cho màn hình ngoài. Cụ thể:

– Display: Mục này là nơi chọn màn hình thiết lập. Nếu cần chọn màn hình nào làm màn hình chính thì click vào mục Make this my main display.

– Resolution: Mục này là nơi chọn chế độ phân giải cho từng màn hình.

– Orientation: Chọn chế độ hiển thị theo chiều dọc hoặc ngang.

– Multiple displays: Chọn kiểu dùng màn hình chính và phụ hiển thị nội dung giống nhau (Duplicate these displays) hoặc mở rộng các màn hình để ghép thành màn hình lớn (Extend these displays) hoặc chỉ hiển thị một màn hình (Show desktop only on 1).

Khi chọn Duplicate these displays thì màn hình nhỏ sẽ chiếu nội dung của nó lên màn hình lớn. Ngược lại, chọn Extend these displays thì được mở rộng không gian hơn. Lưu ý, để chuyển đổi giữa 2 màn hình bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + P nhé. Lúc này, một cửa sổ hiển thị những tùy chọn, bạn chỉ cần xác định tùy chọn theo nhu cầu là xong.

Cách kết nối Laptop với màn hình ngoài trên Windows 11

Bước 1: Tương tự như trên win 10/ 8 và 8.1, ở win 11 bạn cũng cần chọn loại cổng vào phù hợp giữa laptop với màn hình ngoài.

Bước 2: Truy cập vào cài đặt (Settings) > chọn System > chọn tiếp Display.

Cách kết nối Laptop với màn hình ngoài trên Windows 11

Bước 3: Các tùy chọn bên phải xuất hiện ở mục Display. Tại giao diện bên tay phải, hãy tìm và click vào mục Multiple displays > nhấp vào biểu tượng mũi tên trên khung Multiple displays để lựa chọn các tùy chọn khác > chọn thẻ Detect other display hoặc chọn Connect to wireless display nếu kết nối không dây.

Cách kết nối Laptop với màn hình ngoài trên Windows 11 - Ảnh 2

Cách kết nối Laptop với màn hình ngoài trên Windows 7

Bước 1: Chọn và cắm các đầu dây phù hợp vào các cổng giữa laptop với màn hình ngoài. Lưu ý, riêng với win 7, sau khi kết nối bạn cần khởi động lại máy để hệ thống nhận diện nhé.

Bước 2: Truy cập vào menu Start > Control Panel.

Cách kết nối Laptop với màn hình ngoài trên Windows 7

Bước 3: Vào tìm kiếm của Control Panel > nhập từ khóa monitors > chọn kết quả đầu tiên.

Bước 4: Một bảng điều khiển xuất hiện có màn hình số 1 và 2.

Cách kết nối Laptop với màn hình ngoài trên Windows 7 - Ảnh 2

Bước 5: Tại mục Multiple displays > click vào biểu tượng mũi tên để hiển thị menu thả xuống > chọn Extend this display > Apply sẽ cho hình ảnh hiện tại truyền đến cả 2 màn hình. Tùy chỉnh độ phân giải màn hình theo mong muốn của bạn ở mục Display nhé.

Ghép nhiều màn hình thành một màn hình lớn hơn

Ngoài cách kết nối 2 màn hình máy tính, bạn cũng có thể ghép nhiều màn hình thành một màn hình lớn. Bạn cần chuẩn bị card màn hình với số lượng tương ứng với số màn hình cần ghép. Bạn có thể sử dụng loại card có hai cổng giao tiếp song song để giảm số khe cắm.

Phần lớn các laptop hiện nay để thiết kế một cổng video mở rộng để kết nối thêm màn hình mà không phải sử dụng card. Có thể là cổng DVI, cổng VGA hoặc DisplayPort.

Tinh chỉnh chuột cho nhiều màn hình

Cách kết nối 2 màn hình máy tính khá đơn giản. Tuy nhiên để tối ưu quá trình trải nghiệm, bạn nên tinh chỉnh chuột. Tốc độ chuột cần được tăng tốc để chuyển đổi nhanh và thao tác giữa hai màn hình.

Ngoài ra, thiết lập màu sắc và kích thước của con trỏ chuột cũng là một ý tưởng hay để phân biệt rõ hơn trong quá trình sử dụng 2 màn hình trên một máy tính. Nhấn phím Ctrl trên bàn phím > một cửa sổ thiết lập mở ra > chọn Mouse Properties > Pointer Options để thiết lập.

Kết Luận

Trên đây là chia sẻ tổng hợp về các cách kết nối 2 màn hình máy tính trên các hệ điều hành phổ biến hiện nay. Hy vọng chia sẻ này của  Thủ Thuật Z sẽ hữu ích đối với bạn!