Lỗi Reboot and select proper boot device là một lỗi phổ biến nhất liên quan đến cấu hình máy tính. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này ví dụ như cấu hình BIOS hoặc ổ cứng hoạt động không chính xác. Đọc ngay bài viết này để được hướng dẫn sửa lỗi này một cách nhanh chóng và cụ thể nhất. 

Lỗi Reboot and select proper boot device có nghĩa là gì?

Lỗi Reboot and select proper boot device hiểu nôm na là lỗi máy tính không tìm thấy thiết bị khởi động phù hợp để khởi động hệ điều hành.

lỗi reboot and select proper boot device là gì

Lúc này hệ thống sẽ nhắc bạn khởi động lại máy tính. Việc khởi động nhằm  truy cập vào hệ thống BIOS của máy tính hay còn gọi (UEFI). Sau đó chọn đúng thiết bị khởi động có chứa tên hệ điều hành của máy và khởi động máy tính từ đó. 

Nguyên nhân xuất hiện lỗi Reboot and select proper boot device có thể xuất phát từ những cố vật lý và sự cố phần mềm. Cụ thể là lỗi trong cài đặt đĩa cứng hoặc một lỗi trong cấu hình BIOS.

Cách sửa Lỗi Reboot and select proper boot device

Hiện nay có 4 cách sửa lỗi Reboot and select proper boot device hiệu quả. Cùng tham khảo cách thực hiện được nêu ở phía dưới đây nhé.

Kiểm tra kết nối ổ cứng và bo mạch chủ

Ổ đĩa cứng dùng để lưu trữ hệ điều hành của máy phải được kết nối với bo mạch chủ bằng dây cáp nguồn. Nếu dây cáp nguồn bị đứt hoặc kết nối không đúng cách sẽ làm máy tính không phát hiện được ổ cứng. Từ đó có thể gây ra lỗi Reboot and select proper boot device.

cách sửa lỗi reboot and select proper boot device

Để khắc phục lỗi này thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là kiểm tra các kết nối giữa của ổ cứng (hoặc SSD) và bo mạch chủ nằm ở bên trong máy tính. Nếu bạn thấy ổ cứng không giao với bo mạch chủ thì hệ điều hành sẽ không phát hiện được ổ cứng.

Việc kiểm tra phần bên trong vỏ máy tính có vẻ khá phức tạp. Bạn phải tiến hành tháo vỏ, sau đó thực hiện kiểm tra các cáp đã bị ngắt kết nối.

Bên cạnh đó khi tiến hành mở máy tính, bạn cũng có thể tận dụng cơ hội để làm sạch máy tính của mình.

Chọn đúng ổ trong BIOS/UEFI

Sau khi ổ cứng đã được kết nối với bo mạch chủ đúng cách, bạn phải tiến hành kiểm tra BIOS/UEFI. Bạn thực hiện kiểm tra xem BIOS/UEFI có nhận dạng được ổ cứng và thứ tự Boot của hệ thống hay không.

Để thực hiện bước kiểm tra này, trước tiên bạn sẽ phải vào BIOS sau đó thực hiện nhưng bước được liệt kê dưới đây.

Bước 1: Trong quá trình Boot, bạn nhấn vào phím truy cập BIOS/UEFI. Tùy vào các dòng máy tính sẽ có sự khác nhau giữa các phím. Nhưng thông thường các phím thường sử dụng sẽ bao gồm: F2, F10, DEL và ESC.

Bước 2: Sau đó bạn hãy tìm một menu hoặc một tab có tên là Boot. Tiếp theo bạn vào menu có tên là Boot Device Priority hoặc Boot Option Order tùy dòng máy. Thông thường tên gọi sẽ thay đổi tùy vào nhà sản xuất bo mạch khác nhau và BIOS đang sử dụng. Tuy nhiên nội dung menu thì giống nhau.

Bước 3: Trong menu chứa thiết bị, bạn cần phải kiểm tra hai điều:

  • Một là hãy kiểm tra ổ cứng xem có trong danh sách không. 
  • Hai là kiểm tra là vị trí khởi động của ổ cứng. Ổ cứng chứa hệ điều hành phải nằm ở vị trí đầu tiên được tải. Và do đó phải là Boot Option 1 hoặc BIOS tương đương. Tóm lại phải đảm bảo ổ cứng của hệ điều hành ở vị trí Boot đầu tiên.

Bây giờ bạn lưu cài đặt BIOS sau đó thực hiện khởi động lại hệ thống. Sau khi khởi động lại hệ thống, hệ điều hành sẽ load đúng cách.

Sửa lỗi Reboot and select proper boot device với Windows Startup Repair

Windows Startup là tính năng được tích hợp sẵn trên Windows. Nó có thể giúp sửa chữa những sự cố khi khởi động máy. Nếu Windows mà gặp sự cố Boot thì nó sẽ tự động khởi chạy Startup Repair. 

khắc phục lỗi reboot and select proper boot device

Nếu bạn muốn mở Windows Startup Repair, thì cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn khởi động lại máy, trong quá trình máy khởi động thì nhấn vào nút F11. Lúc này menu Advanced Boot options sẽ mở ra.

Bước 2: Bạn đi tới Troubleshoot rồi chọn Advanced Options sau đó chọn tiếp Startup Repair .

Bước 3: Nếu máy tính của bạn có cài mật khẩu thì bước này bạn phải nhập mật khẩu của máy vào sau đó quá trình Startup Repair sẽ được bắt đầu.

Lưu ý: Quá trình Startup Repair sẽ có thể mất một vài phút để hoàn thành. Tuy nhiên nó sẽ giúp khắc phục được lỗi Reboot and select proper boot device.

Sửa lỗi khởi động bằng Command Prompt

Nếu tùy chọn khởi động nâng cao trên máy không tự động mở thì bạn vẫn có thể truy cập nó bằng các phương tiện cài đặt Windows 10 khác. Bạn có thể sử dụng USB hoặc đĩa có hệ điều hành Windows 10 để buộc hệ thống thực hiện quá trình cài đặt.

sửa lỗi bằng command prompt

Sau đó bạn có thể thực hiện sửa lỗi khởi động bằng Command Prompt với các bước làm như sau:

Bước 1: Bạn chèn phương tiện cài đặt Windows 10 rồi sau đó bật máy tính lên.

Bước 2: Bạn nhấn vào phím F2, F10, F12 hoặc ESC để vào menu Boot trên hệ thống. Tùy vào hệ thống thì sẽ có các phím khác nhau. Tuy nhiên đây là những phím thông dụng nhất.

Bước 3: Sau đó nút Install Now sẽ xuất hiện. Tại thời điểm này bạn nhấn Shift + F10 để bắt đầu mở Command Prompt.

Bước 4: Đây là bước quan trọng, bạn cần phải nhập các lệnh sau theo thứ tự. Sau mỗi lần nhập thì nhấn Enter:

  • exe /fixmbr
  • Bootrec.exe /fixBoot
  • Bootrec.exe /rebuildbcd

Sau khi hoàn tất thì bạn có thể khởi động lại máy tính của mình. Bạn xóa các phương tiện cài đặt Windows 10 và Boot như thông thường.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin cũng như cách sửa lỗi Reboot and select proper boot device. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ sửa lỗi thành công.