Hiện tượng mic bị rè trên laptop luôn khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Đặc biệt không thể thực hiện thu âm và truyền tải nội dung chính xác, rành mạch đến người khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cập nhật những nguyên nhân và phương án khắc phục microphone bị rè hiệu quả cho hiện tượng rè mic trên laptop, đừng vội lướt qua nhé!

Nguyên nhân khiến mic laptop bị rè

Laptop khi sử dụng một thời gian dài thường giảm đi chất lượng của mic, làm ảnh hưởng đến quá trình thu âm. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra do việc thiết lập cài đặt cho mic chưa thật sự phù hợp với điều kiện của môi trường tiếp xúc.

kiểm tra lại jack cắm khi mic bị rè

Đặc biệt, nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng mic bị rè trên laptop thường là do đặt gần những nơi phát ra âm thanh lớn. Điều này khiến chất lượng sóng âm thu được bị ảnh hưởng ít nhiều.

Cách khắc phục lỗi mic laptop bị rè

Để cải thiện chất lượng thu âm được đảm bảo tuyệt đối chúng ta cần phải khắc phục hiện tượng mic bị rè đúng cách. Bạn có thể tham khảo một vài cách khắc phục hiện tượng mic laptop bị rè dưới đây.

Kiểm tra jack cắm nếu mic bị rè

Việc đầu tiên cần làm khi mic laptop bị rè là kiểm tra jack cắm và lỗ cắm trên máy tính xem đã chặt hay chưa. Nếu đầu kết nối tai nghe bị lỏng, bạn chỉ cần tiến hành tháo ra. Sau đó thử cắm lại tai nghe thật chắc chắn là được.

Khởi động lại laptop khi mic bị rè

Nếu như cách làm trên không cải thiện được chất lượng mic, bạn có thể thực hiện bước khởi động lại laptop theo các trình tự sau: 

 • Bước 1: Vào Menu Windows, chọn Power.
 • Bước 2: Click chuột vào Restart.

khởi động lại máy khi mic bị rè

Chỉ với những bước làm đơn giản này, bạn đã khắc phục được lỗi mic bị rè.

Thiết lập lại cài đặt micro khi mic bị rè

Bạn cũng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách thiết lập lại phần cài đặt. Các bước làm như sau:

 • Bước 1: Click chuột phải vào thanh Taskbar dưới biểu tượng loa. Sau đó chọn Sounds  vào Microphone và chọn Properties.

Thiết lập lại cài đặt micro khi mic bị rè

 • Bước 2:  Trong tab Levels, điều chỉnh thanh trượt Microphone và Microphone Boost hạ xuống mức thấp nhất.

hướng dẫn thiết lập lại cài đặt micro

Như vậy, bạn đã thành công thiết lập lại cài đặt micro để sửa lỗi nó bị rè.

Kết nối tai nghe khác với máy tính

Trong một số trường hợp, hiện tượng mic bị rè không dẫn đến từ việc laptop lỗi mà gây ra do chất lượng của tai nghe.

thử kết nối tai nghe khác với máy khi mic bị rè

Theo thủ thuật laptop thì bạn cần tháo jack cắm tai nghe khỏi laptop. Sau đó thử kết nối một tai nghe khác vào thiết bị để xác định đúng nguyên nhân. Nếu mic của tai nghe vừa cắm không còn hiện tượng trên thì chứng tỏ laptop không hề có vấn đề mà là tai nghe cũ đã hỏng.

Tắt các thiết bị ghi âm có thể gây nhiễu

Khi vô tình cắm đầu nối thu âm vào máy tính, trình duyệt sẽ bất ngờ kích hoạt chế độ Record. Điều này dẫn đến hiện tượng nhiễu sóng âm, gây nên sự u rè cho mic. Thực hiện theo các bước dưới đây để khắc phục hiện tượng trên:

 • Bước 1: Ở biểu tượng loa, nhấp chuột phải chọn Sounds.

tắt các thiết bị có thể gây nhiễu đến mic

 • Bước 2: Click chuột vào tab Recording, sau đó nhấn chuột phải vào bộ phận thu âm và chọn Disable.

cách tắt các thiết bị có thể gây nhiễu đến mic

Áp dụng các bước làm như trên, bạn đã tắt được các thiết bị ghi âm có thể gây nhiễu.

Điều chỉnh âm lượng loa phù hợp

Việc bật âm lượng lớn khi thu phát một nội dung nào đó có thể làm cho mic bị rè do hiện tượng nhiễu sóng. Vì vậy, hãy điều chỉnh âm lượng loa trên laptop ở mức vừa phải. Tuyệt đối không tăng volume loa trong quá trình thu âm. Cách tốt nhất để không làm cho mic bị rè là tắt hẳn loa phát trên laptop để ngăn chặn tình trạng nhiễu sóng âm.

Kiểm tra và cập nhật Driver âm thanh trên laptop

Vào trang web của nhà sản xuất laptop, kiểm tra xem có bản cập nhật Driver sẵn cho card âm thanh hay âm thanh tích hợp không.

Nếu đầu cắm tai nghe kết nối với laptop qua cổng USB thì sẽ yêu cầu Driver thiết bị riêng. Vì vậy hãy kiểm tra trang web của nhà sản xuất tai nghe và cập nhật Driver nếu có.

Việc cập nhật Driver sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề xung đột ở phần mềm. Từ đó, khắc phục hiệu quả tình trạng hư hỏng hoặc những tiếng ù rè khi mic bị lỗi. Giao diện website của mỗi hãng sẽ không giống nhau. Vì vậy bạn hãy thực hiện theo trình tự những bước sau:

 • Bước 1: Truy cập và website support của hãng tai nghe bạn đang dùng.
 • Bước 2: Click chuột vào mục Drivers & Downloads.
 • Bước 3: Nhập tên hoặc mã máy tính mà bạn sử dụng để kết nối đầu mic thu âm.
 • Bước 4: Chọn phiên bản Windows driver âm thanh.
 • Bước 5: Download về máy.
 • Bước 6: Chạy file vừa tải về và làm theo các hướng dẫn khi cài Driver vào laptop.

Khắc phục tình trạng mic bị rè trên laptop là một việc cần làm để duy trì tốt hiệu quả công việc. Hy vọng những phương án khắc phục hiện tượng mic laptop bị rè được tổng hợp ở trên sẽ giúp ích cho bạn khi có nhu cầu thu âm hoặc trò chuyện trực tuyến.