LTại sao pin iPhone bị chai và nguyên nhân chai pin iPhone là do đâu? Những tips khắc phục nguyên nhân chai pin iPhone nào hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Chai pin iPhone là gì? Biểu hiện của iPhone bị chai pin?

iPhone là một chiếc điện thoại nổi bật với hiệu năng cao, sự bền bỉ qua thời gian. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách thì các linh kiện sẽ hao mòn theo thời gian. Đặc biệt là pin iPhone. Hãy cùng tìm hiểu chai pin iPhone là gì và biểu hiện của iPhone bị chai pin là như thế nào nhé! 

Chai pin iPhone là gì? 

Chai pin iPhone là hiện tượng pin bị xuống cấp do sử dụng đã lâu hoặc nạp xả pin không đúng cách trong quá trình sử dụng. Khi pin iPhone bị chai, bạn sẽ thấy thời gian sạc pin nhanh và sử dụng sẽ nhanh hết hơn so với trước đây. Nếu trước đây pin thực là 100%, thì khi pin bị chai chỉ còn ở mức 80%( mặc dù khi sạc đầy vẫn báo pin là mức 100%). 

nguyên nhân chai pin iPhone

Những biểu hiện nào cho biết pin iPhone của bạn đã bị chai. Hãy cùng tìm hiểu để biết được nguyên nhân chai pin iPhone của bạn là do đâu nhé! 

Những biểu hiện của iPhone bị chai pin

Sau đây là những biểu hiện của iPhone khi bị chai pin mà bạn nên biết: 

  • Pin tụt nhanh, sạc cũng nhanh vào.
  • Đột ngột tụt pin và tắt nguồn.
  • iPhone chạy chậm, lag giật và nóng.
  • iPhone đã sử dụng quá lâu.
  • iPhone chỉ hoạt động khi được cắm sạc.

Nguyên nhân chai pin iPhone phổ biến nhất

Nhiều bạn biết được iPhone đã bị chai pin nhưng vẫn chưa tìm được nguyên nhân tại sao? Sau đây là một số nguyên nhân chai pin iPhone phổ biến mà bạn nên biết. 

Vừa sạc vừa dùng iPhone – nguyên nhân chai pin iPhone

Hành động vừa sạc vừa dùng tức là bạn đang thực hiện việc nạp-xả pin iPhone cùng một lúc. Đó là một hành động vô cùng nguy hiểm cho người sử dụng và sẽ gây tổn hại đến tuổi thọ của pin. 

pin iphone bị chai nguyên nhân do đâu

Bởi vì khi bạn sạc, pin sẽ tiến hành nạp năng lượng, cùng lúc đó bạn lại sử dụng điện thoại đồng nghĩa với việc pin sẽ giải phóng năng lượng. Hai hoạt động xảy ra cùng một lúc và liên tục, khi đó pin làm việc với công suất cao và sẽ bị nóng lên. Lâu dài pin sẽ bị chai và hư hỏng. 

Rút và cắm sạc liên tục là nguyên nhân chai pin iPhone

Một trong những nguyên nhân chai pin iPhone phổ biến đó là việc bạn rút sạc giữa chừng hoặc cắm sạc một cách vô tội vạ. Điều này có nghĩa là pin phải nạp xả năng lượng liên tục nhiều lần trong một ngày. Việc này sẽ tốt cho tuổi thọ của pin nếu như bạn thực hiện chu kỳ sạc mỗi lần từ 75-80%. 

Ngược lại, nếu bạn cắm sạc liên tục không đúng cách, pin sẽ bị chai và vòng đời của pin sẽ kết thúc nhanh hơn. 

Thói quen dùng iPhone đến cạn pin

Khi bạn dùng đến cạn pin mới sạc, lúc đó pin sẽ nạp năng lượng chậm hơn. Do các chất hóa học trong pin bị thay đổi. Lâu dài pin sẽ bị hao mòn, chai đi. 

thói quen sạc pin không tốt là nguyên nhân chai pin iphone

Hãy từ bỏ thói quen này nếu như bạn không muốn pin iPhone của mình ngày càng chai dần đi. 

Sử dụng bộ sạc không chính hãng là nguyên nhân chai pin iPhone

Bạn có thể sử dụng chéo bộ sạc của iPad, iPhone cho nhau mà không sợ bị chai pin. Bởi vì chúng có công suất tương đồng nhau và có thể hỗ trợ qua lại. 

Ngược lại, nếu bạn sử dụng bộ sạc không chính hãng, công suất không tương thích, pin sẽ sạc chậm hơn, lâu dài gây chai pin. Tệ hơn, nếu bạn sử dụng hàng không rõ nguồn gốc sẽ dễ gây cháy nổ do quá công suất. 

Sử dụng các bộ sạc nhanh với nhiều lần sạc

Việc sử dụng bộ sạc nhanh sẽ giúp pin nạp năng lượng rất nhanh trong một thời gian ngắn. Nhưng điều này sẽ gây tổn hại đến tuổi thọ của pin. Bởi vì phải hoạt động với công suất lớn trong một thời gian ngắn. Mỗi pin sẽ có chu kỳ và thời gian sạc riêng, nếu bạn sử dụng bộ sạc nhanh liên tục và nhiều lần. Điều này sẽ gây hại đến chất lượng và làm chai pin.

Thường để điện thoại ở nơi có nhiệt độ cao

Một trong những nguyên nhân chai pin iPhone mà người tiêu dùng ít khi để ý đến đó chính là việc sạc pin điện thoại ở nhiệt độ cao. 

để điện thoại ở nơi có nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân làm hư pin

Khi cắm nguồn sạc, pin sẽ bắt đầu nạp năng lượng và tỏa nhiệt, điện thoại của bạn sẽ bị nóng. Nếu như bạn sạc điện thoại trong môi trường nhiệt độ cao, kết hợp với sự tỏa nhiệt khi sạc, sẽ dễ làm cho các linh kiện bị hỏng. Nguy hiểm hơn có thể gây nổ do thiết bị tăng nhiệt quá cao.

Sử dụng các ứng dụng nặng trong nhiều giờ liền

Việc chơi game nặng, game đồ họa cao liên tục vài giờ cũng là một trong những nguyên nhân chai pin iPhone mà bạn nên biết. 

chơi game liên tục nhiều giờ là nguyên nhân chai pin iphone

Bởi vì game nặng, đồ họa cao đòi hỏi cấu hình máy máy, hiệu năng mạnh, pin dung lượng lớn. Và để đạt được các chỉ số trong game tốt thì máy phải hoạt động hết năng suất và hao pin nhanh. Mặc dù bạn có trang bị quạt tản nhiệt hay phụ kiện làm mát nhưng tuổi thọ pin khi đó vẫn bị giảm đáng kể. 

Thay nhầm pin chất lượng kém hoặc pin giả

Việc thay pin không chính hãng hoặc chất lượng kém sẽ khiến pin bị tụt và chai nhanh hơn. Bởi vì không có sự tương thích, pin yếu mà hoạt động với cấu hình máy mạnh sẽ gây hỏng nhanh. 

Lỗi pin từ Apple

Trường hợp lỗi đến từ pin và nhà sản xuất rất hiếm khi xảy ra, nhưng vẫn có. Trong trường hợp này, nếu bạn phát hiện kịp thời mà điện thoại vẫn còn trong thời gian bảo hành. Bạn có thể tiến hành đổi trả tại cửa hàng. 

Để biết chính xác nguyên nhân lỗi có phải từ nhà sản xuất hay không. Bạn nên đem thiết bị đến trung tâm bảo hành để được kiểm tra chi tiết nhé!

Cách làm giảm các nguyên nhân chai pin iphone

Sau khi biết được nguyên nhân chai pin iPhone bạn nên tìm những phương pháp, tips để khắc phục tình trạng chai của pin iPhone. Trong trường hợp pin đã chai quá lâu, bạn nên thay pin mới là phương án tốt nhất. Sau đây là một số tips làm giảm chai pin iPhone mà bạn nên bỏ túi:  

Không vừa sạc vừa dùng iPhone

Việc vừa sạc vừa dùng iPhone sẽ gây chai pin nhanh và nguy hiểm hơn là có thể gây nổ do thiết bị tăng nhiệt độ đột ngột. Để bảo vệ thiết bị và chính bản thân, chúng ta không nên vừa sạc vừa dùng. 

Hạn chế rút và cắm sạc liên tục

Thói quen cắm sạc liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ của pin nhanh hơn. Chúng ta nên sạc pin ở mức năng lượng 75-80% để kéo dài tuổi thọ của pin và hạn chế cắm sạc liên tục nhé.

Không dùng iPhone đến cạn pin mới sạc

Chúng ta nên sạc pin ở mức 20%. Đây là mức năng lượng phù hợp để pin dễ dàng nạp năng lượng mới, kéo dài vòng tuần hoàn pin. 

mẹo hạn chế pin iphone bị hư hỏng

Tránh việc để cạn pin mới sạc, điều này sẽ gây chai pin vì đã cạn năng lượng.

Sử dụng bộ sạc chính hãng cho iPhone

Một trong những cách bảo vệ pin iPhone của bạn là xài bộ sạc ịPhone chính hãng. Khi đó, pin sẽ nạp năng lượng trong điều kiện tốt nhất và tăng tuổi thọ của pin. Bởi vì mỗi dòng điện thoại sẽ được thiết kế một bộ sạc riêng, tạo sự tương thích giữa thiết bị và dụng cụ sạc. Nếu bạn dùng bộ sạc không chính hãng hoặc kém chất lượng, pin sẽ nhanh bị chai và hỏng.

Không đặt iPhone ở những nơi nhiệt độ cao

Không nên sạc iPhone ở nơi có nhiệt độ cao. Nguyên nhân là do khi sạc, pin đã tự tỏa nhiệt. Nếu kết hợp với nhiệt độ cao bên ngoài môi trường, khi đó thiết bị sẽ bị tăng nhiệt độ một cách đột ngột và dễ gây cháy nổ. Các chuyên gia khuyên dùng bạn nên sạc pin ở nhiệt độ phòng tốt nhất là 25 độ C. 

Hạn chế sử dụng các ứng dụng nặng trong nhiều giờ liền

Việc chơi game nặng, đồ họa cao và sử dụng các ứng dụng nặng sẽ làm hao pin nhanh, gây nóng máy. Khi đó các linh kiện cũng sẽ bị ảnh hưởng và gây chai pin. Do đó, bạn nên sử dụng thêm các thiết bị đi kèm để giảm nhiệt. Và không nên sử dụng liên tục quá lâu. 

Xả pin iPhone để phục hồi dung lượng

Khi bạn sử dụng còn pin nhưng vẫn cắm sạc. Lượng pin dư thừa không sử dụng sẽ bị chai. Khi bạn xả pin sẽ giúp lượng pin dư thừa được thải ra và pin sẽ được tái tạo lại 100%. Pin sẽ sạch và phục hồi năng lượng nhanh chóng. 

mẹo sử dụng điện thoại bền lâu hư

Cách bước thực hiện: 

1: Bạn sử dụng cho đến khi cạn năng lượng và điện thoại tự tắt nguồn.

2: Giữ trạng thái này trong vòng 24H. Bạn có thể lấy sim và xài bằng điện thoại khác.

3: Sau 24h, tiến hành sạc đến 100% mới rút nguồn. 

Lưu ý: Việc xả pin chỉ nên thực hiện 1-2 lần/tháng. Tránh làm nhiều lần và làm không đúng cách sẽ gây chai pin. 

Thay pin iPhone

Nếu pin iPhone của bạn không còn cách cứu chữa thì thay pin iPhone mới là cách cuối cùng cũng là cách an toàn nhất. Lưu ý bạn nên chọn cửa hàng thay pin chính hãng, uy tín,…. Điều này sẽ giúp bạn tránh sử dụng pin kém chất lượng, hàng giả. 

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những nguyên nhân chai pin iPhone và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng những tips giúp làm giảm chai pin iPhone trên sẽ cứu chữa chiếc pin iPhone của bạn. Hãy like và chia sẻ cho mọi người cùng biết nếu bạn cảm thấy bổ ích nhé.