Các hãng sản xuất đã luôn muốn tạo ra một màn hình tuyệt đối, tức sẽ không hề có nút home, camera trước hay viền ở phía trước màn hình. Chính công nghệ này đã xuất hiện khi các hãng điện thoại vừa công bố với người dùng về công nghệ camera ẩn dưới màn hình khiến rất nhiều người cảm thấy thích thú. Hãy theo dõi kỹ bài viết dưới đây nha.

Công nghệ camera ẩn dưới màn hình là gì

Camera ẩn dưới màn hình hay còn gọi là camera under display – CUD giúp một smartphone tràn viền hoàn toàn không còn tai thỏ, giọt nước hay nốt ruồi như trên các mẫu điện thoại từ các ông lớn Samsung, Apple, Oppo. Công nghệ này còn giúp nhà sản xuất phải thêm một module “thò thụt” để chứa camera như của những chiếc điện thoại Xiaomi.

Loại camera này thực chất đã được lên ý tưởng từ rất lâu và có những hãng tiên phong công bố như LG, Xiaomi nhằm mục đích tối ưu khả năng hiển thị toàn màn hình. Khi sử dụng camera trước này sẽ xuất hiện và người dùng có thể dùng để chụp ảnh, còn nếu không kích hoạt hoặc tắt thì nó sẽ lại bị ẩn ở dưới màn hình.

Công nghệ camera ẩn dưới màn hình là gì

Điểm đặc biệt mà bạn có thể thấy ở đây là nó có thể hiển thị thông tin ở ngay chính khu vực đặt camera ẩn, có thể liên tưởng đến cảm biến vân tay dưới màn hình.

Tùy vào thiết kế của các hãng mà vị trí của camera khác nhau nhưng nhìn chung là nó sẽ ở phía trên, và được khoét một lỗ trên màn hình, cụm camera này sẽ được phủ một lớp kính phản chiếu đặc biệt với độ truyền qua cao. Thiết lập này cho phép khu vực chứa camera sẽ trở nên trong suốt để người dùng chụp ảnh.

Điện thoại có camera ẩn dưới màn hình đầu tiên

ZTE Axon 20 5G

Trong khi các hãng còn đang trong giai đoạn phát triển điện thoại của mình với công nghệ camera ẩn dưới màn hình, thì đầu tháng 9, ZTE đã nổ một phát súng khi bất ngờ cho ra mắt ZTE Axon 20 5G được trang bị công nghệ này.

Trong lần họp báo, ZTE Axon 20 5G có chia sẻ không nói về hai bài t1oán khó mà hãng phải lưu ý đó là ánh sáng thu được qua camera trước không bị suy giảm hay chất lượng hiển thị ở phần camera không bị thay đổi.

ZTE Axon 20 5G

Và để khắc phục được điều này, ZTE đã sắp xếp lại những điểm ảnh xung quanh camera sao cho khớp với những phần còn lại. Và tất nhiên nó sẽ giúp màn hình hiển thị không bị sai lệch màu hay chi tiết bị giảm đáng kể. Còn về chụp ảnh, thì ZTE đã sử dụng thuật toán xử lý hình ảnh sau khi chụp để tăng thêm phần sắc nét, giảm nhòe bởi ánh sáng khi được thu qua một lớp kính.

Vsmart Aris Pro

Phát sung tiếp theo khiến bạn phải bất ngờ vì nó đến từ hãng Việt Nam mà ai cũng phải tự hào đó là Vsmart. Trên trang facebook, chúng ta đã được thấy những hình ảnh rò rỉ của chiếc điện thoại Vsmart Aris Pro chứng tỏ camera trước ẩn dưới màn hình sẽ được tung ra thị trường trong thời gian sắp tới.

Vsmart Aris Pro

Ngoài màn hình tuyệt vời, Vsmart Aris Pro còn mang điểm nhấn khác ở bảo mật lượng tử, sử dụng chip Quantis QRNG điện toán lượng tử tạo ra những dãy số ngẫu nhiên tạo nên khả năng bảo mật tốt hơn. Đằng sau là cụm bốn camera AI 64MP, khẳng định Việt Nam có thể làm nên siêu phẩm.

Hiện đã có những bước đầu tiên về công nghệ camera ẩn dưới màn hình tuy sẽ chưa đạt được mức xuất sắc nhưng trong thời gian tới sẽ có nhiều bước tích cực. Liệu công nghệ này có trở thành xu hướng trong năm sau hay không, hãy nêu ý kiến của mình nhé.

>>Xem thêm: chiếc điện thoại Asus ROG Phone 3 giá bao nhiêu ở thời điểm hiện tại?