Test nhanh Âm tính giả là hiện tượng được quan tâm nhất gần đây bởi những hệ lụy của nó còn cao hơn cả dương tính giả khi đối mặt với bệnh Covid. Vậy âm tính giả là gì và làm thế nào để phát hiện ra hiện tượng này khi test bộ kit Humasis 1 vạch? Tất cả mọi người đều sẽ có câu trả lời nếu đọc bài dưới đây!

Test nhanh âm tính giả là gì?

Test nhanh âm tính giả là trường hợp xảy ra khi test nhanh mà kết quả người dùng nhận được là âm tính nhưng thực chất người đó lại đang mắc bệnh. Nếu chỉ test những căn bệnh thông thường không lây nhiễm thì việc này có thể khiến người bệnh bị trễ thời điểm điều trị bệnh.

Test nhanh âm tính giả là gì?
Test nhanh âm tính giả là gì?

Đối với bệnh nhân mắc các bệnh lây nhiễm đặc biệt là Covid-19 thì ảnh hưởng nặng nề hơn, có thể lây nhiễm đến những người xung quanh. Và người bệnh cũng không biết bản thân mắc bệnh để điều trị.

Do đó, âm tính giả là hiện tượng nguy hiểm hơn nhiều so với dương tính giả.

Vì sao có hiện tượng âm tính giả khi dùng bộ kit Humasis?

Hiện tượng âm tính giả khi dùng bộ Kit Humasis có thể xảy ra là chuyện dễ hiểu, bởi tất cả mọi quy trình đưa ra đều chỉ có tính chính xác tương đối. Không có ai đảm bảo kết quả test chính xác 100% bởi nó còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Hãy tham khảo một số lý do khiến người bệnh Covid-19 dùng test nhanh có hiện tượng âm tính giả sau đây:

  • Người bệnh không dùng que chọc mũi đúng cách, lấy không đủ dịch nên test ra âm tính giả.
  • Thực hiện sai quy trình nêu ra, làm nhiễm bẩn mẫu thử, túi nhôm đựng khay xét nghiệm bị ẩm, mở túi ra một thời gian mới dùng…
  • Người dùng đọc kết quả trước 15 phút hoặc sau 20 phút đều có khả năng xuất hiện âm tính giả.
  • Test cũng sai kết quả nếu bảo quản ở sai nhiệt độ không nằm trong khoảng 2 đến 30 độ C.
  • Người bệnh mới mắc bệnh nên nồng độ virus chưa cao, khó phát hiện.
  • Người bệnh gần hết bệnh, nồng độ virus giảm nên khó phát hiện.
Vì sao âm tính giả khi dùng bộ kit Humasis?
Vì sao âm tính giả khi dùng bộ kit Humasis?

Cách khắc phục hiện tượng âm tính giả

Để khắc phục hiện tượng âm tính giả, người bệnh cần thực hiện tốt những lưu ý sau đây:

  • Đầu tiên hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để chắc chắn không làm sai hướng dẫn, xem kỹ các video hướng dẫn chọc que đúng cách của nhân viên y tế.
  • Đảm bảo nhiệt độ bảo quản kit test, mở túi nhôm ra là sử dụng ngay không để lâu làm hỏng kit test.
  • Căn chuẩn thời gian để xem kết quả, tốt nhất nên đặt đồng hồ bấm giờ để đảm bảo chính xác về mặt thời gian.
  • Kiểm tra lịch trình của bản thân xem có khả năng tiếp xúc với F0 không. Nếu có nghi vấn hãy báo với cơ quan y tế, tự cách ly và test theo thứ tự cách 3, 5 7 ngày nếu vẫn âm tính để đảm bảo.
Khắc phục hiện tượng âm tính giả
Khắc phục hiện tượng âm tính giả

Có nên tin tưởng bộ test Kit Humasis không?

Tất cả các loại test nhanh đều có khả năng cho ra tình trạng âm tính giả, do đó bạn cần phải tuân thủ những quy định để đảm bảo kết quả là chính xác nhất.

Bộ test Kit Humasis đã được phê chuẩn của Bộ y tế, đảm bảo cho ra kết quả test chính xác đến 98%. Đặc biệt bộ test này có thời gian test ra kết quả nhanh chóng, dễ thực hiện nên bạn có thể tự làm mà không cần người khác thực hiện thay.

Test nhanh âm tính giả không đại diện cho việc bạn mua phải sản phẩm giả hay kém chất lượng. Tuy nhiên để tránh gặp phải vấn đề này, hãy đảm bảo mua kit test ở địa điểm uy tín.