Khi sử dụng laptop, khó chịu nhất chính là bạn không thể thao tác trên máy một cách bình thường. Vấn đề về bàn phím chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự khó chịu đó. Bàn phím laptop không được, bàn phím laptop không gõ được chữ, hay bàn phím laptop không gõ được số,… Đây đều là những lỗi bàn phím phổ biến. Bạn cần biết cách khắc phục vấn đề này để có thể sử dụng như bình thường trước khi có ý định thay bàn phím laptop chính hãng nhé.

Sửa lỗi bàn phím không gõ được chữ trên Windows 8 và 10

Bàn phím laptop ko gõ được trên win 10, win 8 hay bàn phím laptop không gõ được bất kỳ phím nào win 10, là lỗi máy tính gây rất nhiều bất tiện khi sử dụng.

Lỗi bàn phím trên laptop không gõ được với hệ điều hành Win 8, Win 10 thì có khá nhiều cách khắc phục. 

Cập nhật driver

Bạn cần cập nhật phiên bản driver mới cho bàn phím máy tính của mình

 • Bước 1: Vì bàn phím đang bị lỗi nên khi bạn muốn cập nhật driver, bạn phải sử dụng bàn phím ảo (on-screen keyboard). Hãy chọn Start > Run
 • Bước 2: Khi cửa sổ Run xuất hiện, nhập mã lệnh “devmgmt.msc” rồi chọn OK
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy chọn mục “Device Manager”, rồi chọn “Keyboards”
 • Bước 4: tiếp theo chọn “Standard PS/2 Keyboards”
 • Bước 5: sau đó click chuột phải, chọn “Update Driver Software”.
 • Bước 6: Đến bước này, máy tính có thể có sẵn phiên bản driver mới được cập nhật.
 • Bước 7: Nếu chưa có, chọn “Search automatically for updated driver software” để yêu cầu hệ điều hành tìm bản driver mới cho laptop của bạn.
 • Bước 8: Chọn “Action”, rồi chọn mục “Scan for hardware changes”.

Sửa lỗi bàn phím không gõ được chữ trên Windows 8 và 10

Cài lại bàn phím laptop

 • Bước 1: Bạn vào biểu tượng hình bánh răng (Settings) nằm trên thanh công cụ
 • Bước 2: rồi chọn “Start Menu”, các bạn mở hộp thoại “Settings”.
 • Bước 3: Ở phần Settings, chọn mục “Ease of Access”.
 • Bước 4: Vào mục “Keyboard”, tìm mục “Filter Keys”, rồi chọn “Ignore or slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates”.
 • Bước 5: Chuyển từ chế độ OFF sang chế độ ON. 
 • Bước 6: Vẫn ở mục “Filter Keys”, tìm mục “Display the Filter Keys icon on the task bar”. Chuyển từ OFF sang ON.

Dùng phím tắt

Đây là cách nhiều người sử dụng khi bàn phím laptop không bấm được bất kỳ phím nào với Win 8 và Win 10. Phương pháp này rất hiệu quả nếu bàn phím của bạn bị khóa.

Cách cụ thể là bạn ấn tổ hợp phím “Windows + Space” hoặc “Shift + Esc” để mở trạng thái khóa bàn phím.

Ở một số loại máy tính có thể thực hiện bật/tắt bằng phím nóng. Tùy vào dòng laptop, có thể là một trong những phím từ F1- F12. 

Sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được một số phím win 10

Trường hợp bàn phím laptop của bạn bị liệt một nhóm phím, cho thấy rằng mạch phím đã bị chạm. Do bàn phím laptop được cấu tạo với ba lớp: có 2 lớp mạch nằm dưới và lớp phím bấm ở trên.

Theo như mẹo hay laptop nếu sửa mạch bàn phím cần tháo ra, dùng đồng hồ đo mạch để xác định được vị trí đứt mạch. Sau đó, bạn dùng chì mềm như loại bút chì 5B, hoặc là chì trang điểm để vẽ lại mạch phím, sau đó bạn dùng keo dẫn điện phủ lên đường mạch đó.

Thao tác trên đòi hỏi người thực hiện có sự am hiểu nhất định về cấu tạo laptop, vì vậy khuyên bạn nên mang máy ra cửa hàng chuyên nghiệp khi bàn phím gặp tình trạng này. 

Sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được một phím nào đó

Tại sao bàn phím laptop không gõ được một phím nào đó? Là câu hỏi rất nhiều người đặt ra khi gặp tình trạng này. Vấn đề bàn phím laptop chỉ không gõ được một phím là do bụi bẩn chèn ép khiến phím không ăn.

Sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được một phím nào đó

Ngoài ra, có thể do bạn thao tác phím đó quá mạnh lâu ngày khiến cho phím bị lờn. Để khắc phục bạn cần tháo phím ra và vệ sinh phím với cọ mềm để nhẹ nhàng làm sạch bụi bẩn khỏi phím, sau đó cẩn thận lắp lại là được.

Mong rằng những thủ thuật máy tính trên sẽ hữu ích dành cho bạn. Chúc các bạn thành công.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm và lựa chọn cho mình những chiếc bàn phím không dây rời để sử dụng cho laptop của mình tại CellphoneS nhé.

Xem thêm: Máy tính không nhận USB sau khi cài win – Khắc phục thế nào