Bạn cần giảm dung lượng ảnh khi phải chia sẻ hoặc đăng tải một bức hình có dung lượng quá lớn. Tuy nhiên vẫn chưa biết đến các phần mềm nén ảnh miễn phí và chất lượng nên cảm thấy vô cùng bất tiện. Đừng quá lo lắng, hãy theo dõi bài viết sau để được hướng dẫn cách giảm dung lượng ảnh đơn giản nhé!

Khi nào cần giảm dung lượng ảnh trên điện thoại?

Thông thường những bức ảnh có dung lượng càng cao thì sẽ càng sắc nét và màu sắc rất bắt mắt, sặc sỡ. Vậy tại sao chúng ta lại cần phải giảm dung lượng ảnh xuống mức thấp hơn? Sau đây là những trường hợp cần người dùng nén ảnh để giảm dung lượng:

  • Bạn cần giảm dung lượng hình ảnh khi bộ nhớ điện thoại đã đầy. Giúp tiết kiệm được dung lượng còn trống để có thể tải các app, hình ảnh khác cần thiết.
  • Những bức hình có file quá nặng sẽ khiến việc truyền dữ liệu qua các nền tảng chậm hơn hoặc xảy ra lỗi khi load. Bạn nên giảm dung lượng để việc chia sẻ hình ảnh dễ dàng và nhanh chóng hơn khi đang nhắn tin với bạn bè.

Lợi ích của việc giảm dung lượng ảnh

  • Những bài viết trên website hay blog thường dùng những bức hình có dung lượng không quá cao. Để tốc độ tải trang nhanh hơn, người xem có thể đọc được những thông tin mà không chờ đợi quá lâu.

Hướng dẫn giảm dung lượng ảnh không bể hình trên iPhone

Nhiều bạn khi nén ảnh đã vô tình khiến bức hình của mình bị vỡ nét và mờ đi. Sau đây tụi mình sẽ hướng dẫn những cách giảm dung lượng ảnh trên iPhone mà vẫn giữ nguyên chất lượng của hình.

Đổi định dạng ảnh của camera trên iPhone 

Hiện nay, những bức ảnh trên điện thoại iPhone sẽ có định dạng HEIC với nhiều ưu điểm về tiết kiệm dung lượng. Định dạng này sẽ đem lại chất lượng hình ảnh cao hơn hoặc bằng với JPG tuy nhiên với kích thước nhỏ hơn. Thực hiện theo các bước sau để thay đổi định dạng của hình ảnh trên iPhone sang HEIC:

1: Đầu tiên bạn vào Cài đặt sau đó đến chức năng Camera của iPhone.

Giảm dung lượng ảnh bằng cách đổi định dạng ảnh của camera trên iPhone

2: Tiếp đến chọn vào mục Định dạng, sau đó tích vào ô Hiệu suất cao.

Chọn đổi định dạng ảnh camera để giảm bớt dung lượng

Lúc này iPhone sẽ dùng định dạng HEIC để lưu ảnh để giảm kích thước file và tiết kiệm dung lượng cho điện thoại. 

Tải ứng dụng giảm dung lượng ảnh từ bên thứ ba: Image Size

Dù định dạng HEIC có sẵn trên iPhone sẽ giúp máy lưu trữ ảnh có kích thước nhỏ hơn so với PNG hay JPG. Tuy nhiên một vài bức ảnh HEIC vẫn sẽ có dung lượng khá lớn. Cho nên bạn cần dùng đến phần mềm hỗ trợ Image Size.

Image Size là app cho phép bạn thay đổi kích thước hình ảnh thành bất kỳ kích thước nào bạn muốn. Sau đây là hướng dẫn giảm dung lượng ảnh bằng Image Size:

1: Đầu tiên bạn cần tải ứng dụng Image Size về iPhone trong kho ứng dụng App Store.

Link tải: https://apps.apple.com/in/app/image-size/id670766542

2: Sau khi đã tải xong, mở app Image Size rồi cho phép truy cập thư viện ảnh iPhone nếu được yêu cầu.

Giảm dung lượng ảnh bằng ứng dụng bên thứ 3

3: Tiếp theo bạn chọn hình ảnh cần thay đổi kích thước, giảm dung lượng trong Album.

Tải ảnh cần giảm dung lượng lên ứng dụng

4: Nhập kích thước chiều rộng ảnh vào Width, chiều cao ảnh vào Height. Để giữ nguyên tỷ lệ khung hình, chỉ cần nhấn vào biểu tượng giữa phần nhập chiều rộng và chiều cao.

Điều chỉnh kích thước của ảnh

5: Ngay dưới hình ảnh sẽ hiển thị kích thước dung lượng hình trước và sau khi nén. Cuối cùng bạn có thể nhấn vào các tùy chọn Save, Share, Email hoặc Print để xuất hình ảnh như mong muốn. 

Tiến hành lưu ảnh đã giảm dung lượng về máy

Khi đã hoàn thành xong các bước, hình ảnh sẽ được giảm dung lượng. Bạn có thể xem lại kích thước file sau khi đã nén thành công.

Hướng dẫn cách giảm dung lượng ảnh trên điện thoại Android

Nếu iPhone có thể giảm dung lượng ảnh bằng Image Size thì đến với Android các bạn sẽ được giới thiệu 3 phần mềm khác. Có chức năng nén ảnh tương tự, vô cùng chất lượng là Decomp, Photo Compress 2.0 và Photoczip – compress resize. Những phần mềm này đều có thể thực hiện ngay trên smartphone mà không cần qua laptop.

Giảm dung lượng ảnh bằng ứng dụng DeComp 

DeComp là app cho phép bạn nén ảnh của mình thành các kích thước nhỏ hơn vô cùng tiện lợi, nhanh chóng. Ngoài ra, Decomp cũng giúp bạn nén các video có dung lượng thành video có kích thước nhỏ hơn và vẫn duy trì chất lượng. 

Hướng dẫn giảm dung lượng ảnh bằng DeComp:

1: Trước hết bạn cần tải ứng dụng DeComp trên kho ứng dụng CH Play.

Link tải: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.decomp.comp.decomp

2:  Khi đã download xong app về điện thoại, bạn cần cấp quyền truy cập file và thư viện ảnh cho ứng dụng. Tiếp đến chọn vào biểu tượng bức ảnh ở giữa màn hình để bắt đầu chọn ảnh cần nén rồi nhấn Done.

Giảm dung lượng ảnh bằng ứng dụng DeComp

3: Màn hình sẽ hiển thị thanh trượt để bạn có thể chọn chất lượng ảnh nén tuỳ ý và nhấn Start. Bạn nên để mức nén ở trung bình để hình ảnh vừa được giảm kích thước mà vẫn giữ nguyên chất lượng. 

4: Điều chỉnh chất lượng nén xong, bạn cần đợi vài giây để phần mềm xử lý và nhấn Done để hoàn tất. Khi nén ảnh xong, màn hình sẽ hiển thị rõ về thông tin dung lượng ảnh trước và sau khi nén rõ ràng.

Điều chỉnh dung lượng ảnh cần nén

Sau khi ảnh của bạn đã được nén xong, chúng sẽ được lưu giữ trong thư viện của app DeComp để tách khỏi ảnh chưa nén. Giúp người dùng dễ dàng chia sẻ qua các nền tảng Facebook, Instagram, Zalo…

Giảm dung lượng ảnh bằng app Photo Compress 2.0

Photo Compress 2.0 là một ứng dụng nén ảnh chất lượng dành cho các dòng điện thoại Android như Samsung, OPPO, Xiaomi… Bạn hoàn toàn có thể giảm dung lượng hình ngay trên điện thoại chỉ với các bước đơn giản. Ứng dụng cho phép bạn nén nhiều ảnh cùng lúc, lựa chọn chất lượng ảnh nén khác nhau và chia sẻ ảnh đến bạn bè.

1: Tương tự các app các đầu tiên bạn cần tải Photo Compress 2.0 về điện thoại qua CH Play.

Link tải: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.saawanapps.photocompress

2: Mở ứng dụng Photo Compress 2.0 khi đã tải xong rồi cho phép truy cập vào thư viện ảnh của điện thoại khi được yêu cầu. Tiếp đó, chọn Gallery để truy cập album ảnh và chọn vào hình muốn nén dung lượng. 

Nén ảnh bằng app Photo Compress 2.0

3: Lúc này, bạn cần điều chỉnh chất lượng hình ảnh cần nén tuỳ thích rồi nhấn vào Compress để app thực hiện.

Nhấn chọn compress để giảm dung lượng ảnh

Khi đã nén xong hình, Photo Compress sẽ tự động tạo một bản sao trong thư viện ảnh của người dùng Android. Ngoài nén dung lượng, công cụ này cũng cho phép người dùng resize kích thước hình miễn phí, nhanh chóng.

Dùng ứng dụng Photoczip – compress resize 

Photoczip là một công cụ tiện dụng để bạn nén ảnh có kích thước lớn trên điện thoại Android hay máy tính bảng. Phần mềm có thể nén ảnh dưới 100KB chỉ trong vài giây cùng với các thao tác đơn giản. Đây là phần mềm hỗ trợ người dùng miễn phí và không chứa quảng cáo được nhiều người tin dùng.

Thực hiện theo các bước sau để dùng Photoczip nén ảnh nhanh chóng:

1: Tải ứng dụng Photoczip về điện thoại Android từ thư viện CH Play.

Link tải: https://play.google.com/store/apps/details?id=org.ibeccato.photoczip

2: Sau khi quá trình tải hoàn tất, bạn cần mở ứng dụng Photoczip. Tiếp đến chọn vào ảnh bạn muốn nén từ Thư viện ảnh trên điện thoại.

Sử dụng ứng dụng Photoczip – compress resize để nén ảnh

3: Tiếp theo, nhấn nút Compress để phần mềm tiến hành giảm dung lượng ảnh là xong. 

Nhấn compress để nén ảnh

Ứng dụng Photoczip có giao diện khá đơn giản và dễ sử dụng phù hợp cho tất cả người dùng. Bên cạnh việc chọn hình có sẵn trong máy, bạn cũng có thể chụp ảnh trực tiếp trên ứng dụng này và nén ảnh ngay sau đó. Tuy nhiên nhược điểm nhỏ của phần mềm này là không cho bạn điều chỉnh mức độ nén theo mong muốn như app DeComp.

Trên đây là các cách giảm dung lượng ảnh cực nhanh, cực dễ mà ai cũng có thể làm được trong nháy mắt. Mong rằng dù bạn đang dùng iPhone hay điện thoại Android đều có thể lựa chọn cho mình 1 app ưng ý nhất. Đừng quên chia sẻ rộng rãi để nhiều người biết đến các cách giảm dung lượng ảnh hay ho này nhé!