Trong đợt Covid hiện nay thì có rất nhiều loại test nhanh, nhưng kết quả có thể cho ra dương tính giả. Vậy có ai tự hỏi tại sao lại có test nhanh dương tính giả trong quá trình xét nghiệm Covid. Hãy đọc bài viết của mình tìm hiểu như thế nào nhé!

Những dấu hiệu nhận diện dương tính giả

Trong hai ba năm trở lại đây Covid là vấn đề rất nan giải của các quốc gia trên thế giới. Vì vậy rất nhiều người sử dụng bộ test nhanh covid-19 tại nhà để đỡ tốn thời gian. Có rất nhiều loại, vậy có nên mua que test Humasis không?

Độ nhạy

Cùng phân tích độ nhạy là gì? Độ nhạy là một trường hợp thực sự bị bệnh và cho ra kết quả là dương tính. Nếu độ nhạy càng cao lên thì giá trị này gần bằng 0. Vậy có thể kết luận, bạn có bị dương tính hay không thì phụ thuộc vào độ nhạy có thể giúp bạn bớt lo lắng.

Độ nhạy khi sử dụng kit test Humasis
Độ nhạy khi sử dụng kit test Humasis

Vì quá tải, người bị nhiễm covid quá nhiều thì bộ test nhanh là sự lựa chọn đầu tiên, tuy nhiên, độ nhạy của việc mua các loại que thử có chất lượng hình ảnh kém sẽ dẫn đến độ chính xác cũng không cao hoặc thậm chí độ chính xác có cao thì cũng không hiệu quả.

Độ đặc hiệu

Nếu biết qua độ nhạy thì cùng tìm hiểu độ đặc hiệu là gì? Độ đặc hiệu được hiểu là mức tỷ lệ của những người thực sự không bị bệnh và có kết quả là âm tính trong các bệnh lý.

Độ đặc hiệu trong phân tích kết quả
Độ đặc hiệu trong phân tích kết quả

Giá trị của độ đặc hiệu gần bằng 100% thì giá trị của B sẽ bằng 0. Vậy có nghĩa là việc bị dương tính giả là rất khó để xảy ra. Tổng thể nếu độ đặc hiệu tối đa 100% mà ra kết quả dương tính thì người đó đã bị covid. 

Những tình huống có độ đặc hiệu cao thường phù hợp cho những người khi đã bị dấu hiệu lâm sàng đã sàng lọc trước đó. Điều này được xem là nhận xét lại trước khi đưa ra biểu đồ bệnh án và thật sự cần thiết với những người bệnh nặng.

Độ đặc hiệu trong phân tích kết quả
Độ đặc hiệu trong phân tích kết quả

Độ đặc hiệu không thấp sẽ có nguy cơ khiến các y bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị không thích hợp với bệnh nhân gây tốn kém về chi phí mà lại không hiệu quả cao, có thể bỏ lỡ các cơ hội chữa điều trị của bệnh nhân.

Vì sao có hiện tượng dương tính giả?

Những tiến sĩ cho rằng khi test nhanh xuất hiện lên vạch dương tính mà bị mờ bên cạnh chữ T, điều quan trọng nhất là hãy xem khung thời gian để đọc kết quả thì thì mới kết luận được.

Nếu có vạch nào xuất hiện trong mốc thời gian để đọc kết quả là 15 phút, thì kết luận xét nghiệm cho ra dương tính thật. Người bị bệnh phải tự cách ly tại nhà hoặc đi đến trung tâm sẽ được xét nghiệm PCR. 

Theo lời nói của y bác sĩ, nếu vạch xuất hiện lên mờ ở chữ T sau khoảng thời gian cho kết quả thì có thể là bị dương tính giả. Do đó, khi test nhanh dương tính giả, các bạn nhớ đọc hướng dẫn thật kỹ trước khi khi tiến hành test để đảm bảo các quy trình đúng bước và cho ra kết quả chuẩn hơn, để xử lý các tình huống cho chuẩn. 

Hiện tượng dương tính giả
Hiện tượng dương tính giả

Có các giải pháp nào để khắc phục tình trạng dương tính giả?

Hãy kiểm tra tổng quát và đối chiếu với các triệu chứng của bạn để xác nhận kết quả lâm sàng có phù hợp không. Với kết quả không phù hợp thì có nhiều khả năng là dương tính giả và âm tính giả.

Khi xét nghiệm thấy có dấu hiệu có triệu chứng lâm sàng, các bạn tìm sử thì sẽ không phù hợp khi xét nghiệm, điều cần làm là bác sĩ cần phải trao đổi thật kỹ với khoa xét nghiệm để kiểm tra cho chính xác, các chuyên gia sẽ phân tích những nguyên nhân và nếu cần thiết sẽ được xét nghiệm lại.

Sử dụng bộ test Humasis như thế nào cho chính xác?

Để sử dụng bộ test Humasis chính xác nhất, bạn nên tham khảo qua hướng dẫn cách lấy mẫu từ bác sĩ và lưu ý những vấn đề sau:

  • Chỉ sử dụng cho trường hợp test nhanh, kết quả test chỉ là chẩn đoán 
  • Bộ test chỉ được sử dụng 1 lần, không được sử dụng lần 2.
  • Độ ẩm có thể làm ảnh hưởng đến khay xét nghiệm, do đó cần bảo quản trong túi kín trước khi sử dụng và sử dụng ngay sau khi mở túi.
  • Không sử dụng khi khay xét nghiệm bị hỏng.
  • Kết quả sẽ được sau 15 – 20 phút, không quá 20 phút vì kết quả sẽ dễ bị sai. 
  • Sau khi hoàn thành hãy bỏ tất cả dụng cụ của bộ test vào túi kín, tiêu hủy đúng quy định.
Sử dụng bộ test Humasis chính xác
Sử dụng bộ test Humasis chính xác

Mua que test nhanh Humasis ở đâu đảm bảo chất lượng?

Que test humasis hiện nay ngoài được bán ở các hiệu thuốc ra thì ở hệ thống CellphoneS cũng đang cung cấp hàng loạt que test humasis cho người sử dụng dễ dàng tìm thấy. CellphoneS đảm bảo về chất lượng tối đa nên không cần lo lắng về độ uy tín và chính hãng.

Những nội dung thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về dương tính giả. Vậy kết luận xem có cách nào để chúng ta phân biệt được giữa dương tính giả với dương tính thật không? Cách an toàn thì hãy để bản thân có biểu hiện như thế nào thì hãy dùng test, vừa đảm bảo mà đỡ tốn chi phí.