Bạn muốn thử thách trong việc tự build PC giá rẻ mà không muốn sử dụng những linh kiện đã được lắp ráp sẵn, nhưng vẫn chưa có kinh nghiệm và muốn biết thêm để hoàn thành tốt nhất có thể. Bất kể khâu chọn linh kiện nào cũng quan trọng, với bài này chúng ta sẽ tìm hiểu về các lưu ý khi chọn mua case máy tính nhé!

Case máy tính là gì? Có thực sự quan trọng hay không?

Bạn có thể hiểu một cách đơn thuần và dễ hình dung nhất là case máy tính chính là phần vỏ bao bọc bên ngoài của máy tính. Hiện nay, các case máy tính được đòi hỏi nhiều hơn, đảm nhiệm nhiều trách nhiệm hơn và gần như là một thành phần bắt buộc phải có.

Lưu ý, bạn nên phân biệt rõ ràng giữa CPU với case (thùng máy tính) vì có khá nhiều người nhầm lẫn giữa 2 thành phần này. Hãy nhớ rằng CPU là đơn vị xử lý trung tâm (Central Process Unit) nên chắc chắn là không thể nào có thể nằm lộ liễu ngay bên ngoài được.

Case máy tính là gì?

Ngoài chức năng chính là bệ đỡ cho CPU, RAM,… thì case máy tính còn tích hợp thêm nhiều thành phần khác nữa như: hệ thống cổng kết nối thiết bị, hệ thống tản nhiệt, hệ thống đèn RGB,… giúp cho nó trở năng tối ưu và có vẻ ngoài đẹp mắt hơn so với thông thường.

Một số lưu ý chọn mua case máy tính khi build PC

Dựa trên kết cấu của case

Kết cấu của case máy tính chính là yếu tố hàng đầu và quan trọng nhất khi chuẩn bị chọn mua. Hiện nay, kết cấu case máy tính có thể phân thành 3 loại chính là full-tower, micro-tower và cube. Nguyên nhân mà kết cấu của vỏ máy quan trọng như thế là vì nó đi đôi với việc quyết định các linh kiện và kích thước của các linh kiện đó được sử dụng bên trong.

Dựa trên kết cấu

Vì vậy, nếu bạn mua loại case có kích thước quá nhỏ thì có thể sẽ không lắp ráp được các linh kiện máy tính mà mình mong muốn. Nên hãy xác định trước rằng mình muốn cấu hình máy tính như thế nào, sẽ sử dụng những linh kiện nào để lựa chọn case máy tính hợp lý nhất. Bên cạnh đó, nếu như sau này bạn muốn nâng cấp máy tính thì lúc này nên chọn một thùng máy lớn hơn tí để chừa một khoảng không gian trống nhé.

Hệ thống làm mát

Khi đã chọn được thùng máy thích hợp thì tiếp theo chúng ta sẽ chọn hệ thống làm mát cho máy tính. Hiện nay, với nhu cầu sử dụng máy tính cho nhiều việc nên việc chạy với nhiều nhiều RAM, card màn hình rời,… sẽ làm cho nhiệt độ bên trong của máy tăng cao. Lúc này với những chiếc quạt trên thiết bị thì sẽ không đáp ứng đủ, vì vậy nó cần tới một hệ thống làm mát hợp lý.

Hệ thống làm mát cho máy tính

Có khá nhiều hệ thống làm mát máy tính được tích hợp trong case máy tính với hiệu suất và nhiều tầm giá khác nhau, vì vậy bạn có thể lựa chọn loại nào hợp lý với máy tính của mình nhất.

Ngoài ra khi chọn mua case máy tính bạn còn phải lưu ý đến drive bay, cổng kết nối mở rộng, khe cắm tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và màu sắc thiết kế mà mình thích.

Chọn case máy tính theo nhu cầu sử dụng

Mỗi người có một yêu cầu sử dụng máy tính khác nhau vì vậy việc chọn case máy tính cũng tương ứng như vậy. Với những người có nhu cầu sử dụng máy tính thông thường, không đòi hỏi nhiều thì có thể lựa chọn case máy tính loại micro-tower, cube và có thể bỏ qua hệ thống tản nhiệt,cổng giao tiếp,…

Hãy chọn case máy tính theo nhu cầu sử dụng

Với những người có nhu cầu sử dụng cao hơn như làm đồ họa, game thủ thì cần phải nâng cấp hệ thống tản nhiệt hợp lý và tương ứng với loại và số lượng linh kiện.

Bài viết đã chia sẻ một số lưu ý cần biết để chọn mua case máy tính khi buid PC. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn chọn mua được loại thùng máy tính phù hợp với mình nhất.

>>>> Xem thêm bí quyết mua tản nhiệt CPU phù hợp với PC, máy tính. Bảo vệ máy của bạn tốt hơn, hoạt động trơn tru hơn.