So sánh CPU Intel và AMD giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt hơn khi muốn mua CPU. Đây là bộ phận rất quan trọng trong máy tính, do đó việc đọ sức này thực sự rất cần thiết. Hãy xem đâu là chân ái khi bạn chọn mua máy tính nhé.

So sánh CPU Intel và AMD, chipset nào xịn hơn?

Chỉ khi so sánh CPU Intel và AMD theo từng khía cạnh thì bạn mới có thể biết được nhìn tổng thể chipset nào xịn hơn. Dưới đây chúng tôi đã giúp bạn so sánh rồi, hãy xem thật kỹ nhé!

Về giá cả

Chip Intel và AMD đều có sự đa dạng về giá cả, do đó bạn có thể chọn được loại chip mong muốn với bất kỳ thương hiệu nào. Dù có sự đa dạng giống nhau nhưng bộ đôi này vẫn có những ưu điểm rất riêng mà người dùng có thể cân nhắc. 

so sánh cpu intel và amd về giá cả

Chẳng hạn các game thủ thường chọn thương hiệu Intel có hơn 4 lõi nhưng những ai chú trọng khả năng làm mát thì AMD vẫn là lựa chọn mạnh hơn cả. Tóm lại, theo mình giá cả của Intel và AMD không thể so sánh ngang bằng được bởi mỗi bên lại có một thế mạnh khác nhau.

Và người dùng chỉ cần lựa chọn CPU để Build PC máy tính mức giá phù hợp với khả năng của mình là được.

Về hiệu năng

So sánh CPU Intel và AMD về hiệu năng sẽ có sự khác biệt trong phân khúc chip. Chẳng hạn phân khúc chipset cao cấp thì bộ vi xử lý Intel có hiệu năng mạnh mẽ hơn so với AMD.

Hiệu năng của hai dòng CPU

Tuy nhiên ở phân khúc thường các đánh giá lại cho thấy ADM có hiệu suất tốt hơn Intel nhờ sở hữu số lõi và luồng cao vượt trội. Các chipset ADM như Ryzen 5000 hỗ trợ Zen 3 hay Ryzen 9 5900X là lựa chọn hàng đầu của những game thủ thực thụ.

Đối với Intel những cái tên như Core i9-10900K hay Core i5-10600K và Core i7-10700K là lựa chọn mạnh mẽ được các game thủ tin dùng. Với phân khúc tầm trung bạn sẽ nhận thấy sức mạnh của ADM khác biệt khá rõ so với chipset Intel.

Nhưng xuống mức giá thấp hơn thì rất khó để nhận xét. Tóm lại, theo đà tăng của giá thì chất lượng của Intel và AMD cũng tăng lên, do đó nếu bạn muốn sở hữu chipset ngon lành thì hãy cố gắng mua loại có giá tiền cao nhất.

So sánh CPU Intel và AMD về khả năng xử lý đồ họa

Tại AMD bạn có thể thấy những card VGA chưa từng xuất hiện tại Intel. Do đó khả năng xử lý đồ họa của chipset AMD cũng được chú trọng hơn cao hơn các loại chip khác đến 20% trong các trò chơi.

So sánh CPU Intel và AMD về khả năng xử lý đồ hoạ

Và dĩ nhiên, AMD có khả năng đồ họa tốt nhưng hiệu năng tính toán của Intel lại tốt hơn. Do đó, khi có card VGA hỗ trợ tốt, chipset Intel sẽ là lựa chọn đáng tiền hơn.

Về khả năng ép xung

So sánh CPU Intel và AMD có thể thấy khả năng ép xung CPU của máy Intel chiếm ưu thế rõ rệt. Bạn có thể ép xung Intel lên tới tốc độ cao vượt trội nhưng chipset AMD thì không.

Dù vậy về chi phí có lẽ việc ép xung AMD sẽ có mức giá rẻ hơn so với chipset Intel, chẳng hạn mức giá ép xung APU A-Series của AMD là 45 độ nhưng ép xung cho Core i3-9350K lên tới tận 173 đô.

Tóm lại khả năng ép xung của máy Intel cao hơn rất nhiều, do đó bạn có thể chọn loại chipset này khi muốn tốc độ xử lý cao.

Khả năng ép sung mạnh mẽ

Về khả năng tương thích

Khả năng tương thích của máy AMD rõ ràng không cao, có sự hạn chế tùy chọn bo mạch chủ và bộ làm mát. Trong khi đó chipset Intel có đa dạng hơn với các khung lắp đặt nên chi phí lắp đặt cũng rẻ hơn và có thể chọn nhiều loại khác nhau.

>>>> Xem thêm tổng hợp các dòng CPU AMD phổ biến nhất trên thị trường. Click xem ngay dòng CPU nào hợp với nhu cầu của bạn.

Nên mua loại nào, CPU Intel hay AMD?

Sau khi đã so sánh CPU Intel và AMD chi tiết rồi, bạn có thể dễ dàng chọn loại chipset theo mong muốn yêu cầu sử dụng của cá nhân. Hầu hết người dùng đều cần phải xác định rõ mục đích mua chipset rồi mới nên cân nhắc xem nên mua thương hiệu nào. 

Nên mua CPU AMD hay Intel

Bạn đã có mục đích mua linh kiện của mình chưa? Nếu đã xác định được rồi thì có thể dựa vào phần so sánh CPU Intel và AMD phía trên để chọn cho chính xác. Dĩ nhiên phần giá của chúng thì cứ càng cao càng mua được loại xịn.