Lỗi ổ cứng di động thường xuyên xảy ra khiến bạn khó chịu trong quá trình sử dụng và có thể gây ra việc mất dữ liệu quan trọng. Hãy cùng tham khảo bài viết tổng hợp dưới đây để biết được các lỗi ổ cứng di động phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng hiệu quả nhé!

Ổ cứng di động là gì?

Ổ cứng di động là thiết bị khá quan trọng mà người dùng công nghệ hiện đại hiện nay, và là thiết bị buộc phải cần có, không thể thiếu cho một chiếc máy tính. Công dụng của ổ cứng di động là đọc và lưu trữ các dữ liệu khi máy hoạt động.

Với công nghệ ngày càng được phát triển hiện nay, các thiết bị hiện đại không riêng về ổ cứng càng được cải tiến thiết kế mỏng, gọn, nhẹ và dễ dàng tương thích. Trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi việc gặp lỗi ổ cứng di động, vậy hãy xem ổ cứng di động của bạn đang gặp lỗi nào sau đây để có thể có cách khắc phục chính xác nhất.

>>> Bật mí: Giải đáp nên mua ổ cứng di động nào tốt nhất

Ổ cứng di động là gì?

Các lỗi ổ cứng di động thường gặp

Khi sử dụng ổ cứng di động, người dùng có thể bắt gặp một số lỗi phổ biến sau.

Máy tính không nhận ổ cứng

Đây là lỗi xảy ra rất phổ biến và hầu như người dùng hay gặp phải, khi bạn đã kết nối ổ cứng với laptop nhưng không nhận được thông bảo hiển thị hay ổ cứng không hiển thị cho bạn thấy. Từ đó không thể lưu dữ liệu quan trọng và bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình sử dụng.

Không truy cập vào được ổ cứng

Trong quá trình sao chép dữ liệu ổ cứng sang một thiết bị đang được kết nối nhưng xảy ra bị mất kết nối hay kết nối bị gián đoạn . Dữ liệu không được sao chép và không thể truy cập vào những dữ liệu mà bạn đang cần lưu trữ.

>>> Khám phá thêm: Cách sửa ổ cứng di động đơn giản, nhanh chóng

Lỗi không truy cập vào được ổ cứng di động

Cách khắc phục lỗi ổ cứng di động

Khi gặp những tình trạng ổ cứng di động không hoạt động một cách bình thường, dữ liệu không được sao lưu hay thậm chí máy còn không nhận ổ cứng thì sẽ có các cách khắc phục sau đây:

  • Kiểm tra liệu bạn đã bật nguồn cho ổ cứng di động hay chưa, vì mọi thiết bị đều cần được cấp nguồn mới có thể hoạt động, hầu như ổ cứng di động sẽ nhận nguồn từ máy tính nhưng cũng có thể nó có một công tắc hay nút bật riêng.
  • Bạn hãy kiểm tra xem các jack cắm, cổng kết nối, cáp USB có bị lỏng, hư hỏng hay không tương thích với máy khiến máy không được truyền dữ liệu. Hãy thay thế bằng một dây cắm khác tương thích với máy.
  • Mỗi loại ổ cứng sẽ tương thích và hoạt động được trên một driver tương thích nhất định, vì vậy hãy kiểm tra lại xem liệu máy bạn đã đúng driver phù hợp chưa. Có thể bản driver của máy bạn quá cũ,hãy nâng cấp hoặc thay đổi driver sao cho phù hợp nhất với ổ cứng dữ liệu, hoặc tìm một ổ cứng dữ liệu phù hợp với driver của máy.
  • Với lỗi ổ cứng di động không nhận, có thể do Windows chưa gán tên cho ổ cứng. Bạn có thể thao tác các bước: vào My Computer, chọn mục Manage, chọn Disk Management rồi tìm biểu tượng ổ cứng di động. Tại đây, cho phép bạn xem được tất cả các đĩa cứng đang được kết nối với máy tính. Nếu không có, bạn vào Format để định dạng lại theo chuẩn.
  • Đối với lỗi không truy cập được ổ cứng, bạn thao tác tổ hợp phím Windows+R, lúc này hộp thoại Run được hiển thị, nhập cmd, nhấn OK. Lúc này cửa sổ mới được hiện, nhập tiếp lệnh chkdsk j: /f ( trong đó j là ký tự ổ cứng di động được hiển thị trên máy). Bạn cần chờ một khoản thời gian vài phút để hệ thống sửa lỗi, sau đó có thể kiểm tra lại trong Windows Explorer.

Cách khắc phục lỗi ổ cứng di động

Hy vọng thủ thuật linh kiện trên đã cho bạn đã biết các lỗi ổ cứng di động thường gặp và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả cho mình nhất. Xem thêm nhiều bài viết của chúng tôi để có thêm kiến thức công nghệ nhé!