Bạn chưa biết nên mua ổ cứng di động nào khi ổ cứng trong laptop đã đầy. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu, cũng như các kiểu ổ cứng rời khác nhau. Vậy là một người tiêu dùng, chúng ta nên chọn loại ổ cứng nào, tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé.

Nên mua ổ cứng di động theo tiêu chí nào ?

Để chọn mua chiếc ổ cứng di động phù hợp, trước tiên bạn cần xác định nhu cầu của bản thân, từ đó hãy dựa vào những tiêu chí bên dưới để chọn mua nhé.

Kích thước và khối lượng của ổ cứng

Ổ cứng di động là linh kiện máy tính thường xuyên được di chuyển đến nhiều nơi. Do đó bạn cần chọn một sản phẩm có kích thước nhỏ gọn và khối lượng nhẹ để dễ dàng trong việc di chuyển.

tiêu chí chọn mua ổ cứng di động

Mức dung lượng

Nếu bạn chỉ có nhu cầu lưu trữ cơ bản với những dữ liệu văn phòng thông thường, hãy chọn ổ cứng có dung lượng 500GB. Ngược lại nếu là nhiếp ảnh gia, thiết kế đồ họa hay chuyên thực hiện những dự án lớn cần lưu trữ một kho dữ liệu khổng lồ, bạn nên chọn mức dung lượng 1TB.

Loại ổ cứng

Ổ cứng di động có hai loại chính là SSD và HDD. SSD phù hợp với những bạn cần lưu lại dữ liệu trên máy tính ở công ty, sau đó mang về nhà tiếp tục công việc. Khi đó một ổ cứng di động SSD có tốc độ đọc ghi nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tải dữ liệu. Nếu bạn chỉ muốn lưu trữ dữ liệu để sử dụng về sau, hãy chọn HDD để tiết kiệm chi phí.

Loại ổ cứng

Độ bảo mật

Bạn nên chọn các dòng ổ cứng di động có trang bị chip bảo mật để mã hóa dữ liệu bên trong. Việc này sẽ đảm bảo thông tin của bạn sẽ được bảo vệ một cách tối đa và không bị mất dữ liệu vô lý.

Phương thức kết nối

Chọn cổng kết nối phù hợp với thiết bị sử dụng cũng là tiêu chí quan trọng cần cân nhắc. Hầu hết phương thức kết nối phổ biến giữa thiết bị với ổ cứng di động là thông qua cổng USB. Tuy nhiên các dòng máy của Apple sẽ kết nối qua ổ cứng bằng cổng Thunderbolt. Ổ cứng chỉ hoạt động được khi có cổng kết nối tương thích với thiết bị của bạn.

Phương thức kết nối

Độ bền

Vì ổ cứng di động thường xuyên được di chuyển nên sẽ có nguy cơ hư hỏng rất lớn. Vì thế bạn nên chọn những món phụ kiện được chế tác từ chất liệu cao cấp, cũng như có độ chống sốc tốt.

>>>> Xem thêm

Giá thành

Giá thành cũng là vấn đề nên cân nhắc trước khi chọn mua ổ cứng di động. Các loại ổ cứng hiện nay có giá dao động từ 2 đến 10 triệu đồng, bạn cần chọn mua sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.

Giá thành

Nên chọn mua ổ cứng di động loại nào?

Như đã đề cập bên trên, ổ cứng có hai loại là ổ cứng HDD và SSD. Tùy theo nhu cầu sử dụng cá nhân bạn hãy chọn ra loại ổ cứng phù hợp, dưới đây là phần liệt kê tên các ổ cứng nổi tiếng theo từng loại.

Ổ cứng HDD

WD và Seagate là hai ông lớn trong việc sản xuất ổ cứng HDD với giá thành phải chăng và độ bền cao. Bạn có thể tham khảo qua một số sản phẩm: WD Black P10 Game Drive, WD My Passport, Seagate Backup Plus Slim 2.5,…

Nên chọn mua ổ cứng di động loại nào?

Ổ cứng SSD

Có thể nói Samsung là hãng đi đầu trong việc sản xuất ổ cứng SSD. Đặc biệt phải kể đến dòng ổ cứng X5 của hãng có tốc độ đọc ghi ấn tượng lên đến 2800/2000 MB/s. Nếu bạn muốn chọn mua sản phẩm với mức giá mềm hơn Samsung, có thể tham khảo qua các hãng: Transcend, WD, Crucial hay Sandisk.

Nên chọn mua ổ cứng di động loại nào?

Câu hỏi nên mua ổ cứng di động nào có lẽ không còn quá khó để giải đáp sau khi bạn đọc đã hoàn thành xong bài viết này. Nhớ rằng nhu cầu sử dụng linh kiện và khả năng tài chính của bạn là tiêu chí quan trọng nhất để chọn mua ổ cứng di động, do đó hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định nhé.