Bộ nguồn máy tính là thiết bị rất cần thiết nên việc lựa chọn nguồn mua nguồn máy tính được chú trọng khi build PC máy tính. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nguồn thuộc nhiều thương hiệu và trong nhiều khoảng giá khác nhau. Để tối ưu chi phí nhiều người chọn cách mua nguồn máy tính cũ khi build PC. Thông qua bài viết này, cùng phân tích xem có nên chọn mua nguồn máy tính cũ sử dụng hay không nhé!

Nguồn máy tính là gì?

Nguồn máy tính hay còn gọi là PSU là viết tắt của Power Supply Unit. PSU máy tính được xem là thiết bị rất quan trọng vì nó cung cấp điện năng cho các linh kiện, phụ kiện khác bên trong máy tính như: mainboard, ổ cứng, RAM, quạt…để các thiết bị này hoạt động ổn định.

Nguồn máy tính là gì?

Ngoài việc hoạt động như một “nhà máy điện” cho toàn bộ các linh kiện, phụ kiện bên trong hệ thống bộ máy PC. PSU còn là thành phần quan trọng quyết định đến tuổi thọ, độ bền, sự ổn định của hệ thống phần cứng trong máy tính của bạn. Hơn nữa, một bộ nguồn tốt không những giúp máy hoạt động mượt mà hơn mà còn hạn chế tình trạng đứng máy hay tắt đột ngột.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính cũ

Công suất nguồn

Yếu tố đầu tiên cần lưu ý khi mua nguồn máy tính dù mới hay cũ cũng là công suất tiêu thụ của thiết bị. Mỗi linh kiện vi tính đều cần lượng điện năng (tính theo Watt) để hoạt động. Bạn cần tổng hợp các thông số của VGA, RAM, main,… hoặc cùng các công cụ chuyên môn để tính toán.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính cũ

Trong trường hợp nguồn máy tính cũ mà bạn chọn vẫn đủ hoặc dư với PC thì vẫn có thể sử dụng được. Ngược lại, nếu công suất của nguồn không đáp ứng đủ có thể khiến máy hoạt động không hiệu quả thậm chí gây hỏng linh kiện khác.

Hiệu suất sử dụng nguồn

Nguyên lý hoạt động của PSU là biến đổi dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC). Tức là thiết bị này biến đổi các dòng điện xoay chiều 110V hay 220V thành các dòng điện một chiều 3V, 12V, 5V ở đầu ra. Vậy nên, để tiết kiệm năng lượng cũng như tăng tuổi thọ cho máy tính, nên chọn những bộ nguồn có hiệu suất cao.

Hiệu suất sử dụng nguồn

Các dòng PSU chính hãng hiện nay đều được phản ánh bằng tem chuẩn 80Plus, những nguồn này đã được test và đảm bảo hiệu suất chuyển đổi đạt ít nhất 80%.

Hiệu suất chuyển đổi của tem được sắp xếp tăng dần từ 80Plus, Blonze, Silver, Gold, Platinum, Titanium. Tem càng cao thì giá càng cao nhưng bù lại chất lượng máy càng được đảm bảo, hạn chế tiêu hao điện năng, tránh tỏa nhiệt cho máy. Nên khi chọn mua nguồn máy cũ nên chú ý đến tem dán chuẩn 80Plus vì đây được xem như thước đo tiêu chuẩn chất lượng cho hiệu suất chuyển đổi nguồn.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính cũ

Chọn chuẩn nguồn máy tính phù hợp

Sau những lưu ý về công suất, hiệu suất nguồn thì bạn phải lựa chọn nguồn có kích thước phù hợp. Các nguồn PSU có kích thước chuẩn như ATX, kích thước rộng 100mm, chiều dài đa dạng theo nhu cầu người dùng. Ngoài ra, còn có các nguồn chuẩn khác như ATX, BTX hay các chuẩn có độ rộng nhỏ hơn như Micro ATX, Mini ITX chỉ 80mm và các dòng nhỏ gọn hơn là SFX, SFX-L.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính cũ

Đầy đủ dây kết nối

Các hãng sản xuất nguồn máy tính đều thiết kế dây nguồn tích hợp đầy đủ trong bộ nguồn. Bộ dây này đảm bảo đầy đủ chon nhu cầu sử dụng, sự đa dạng kết nối trong dàn PC mà vẫn đảm bảo tính gọn gàng cho thùng máy, cụ thể có 3 loại sau:

Non- modular: ưu điểm của loại này là giá thành rẻ, nhưng dây gắn liền với bộ nguồn

Đầy đủ dây kết nối

Full-modular: không giống với loại trên, dây loại Full-modular thiết kế tách rời với bộ nguồn, kết nối với nhau thông qua lỗ cắm. Điểm cộng cho nó chính là sự tiện lợi, chỉ cần dùng các dây cần thiết tạo ra sự gọn gàng, tăng tính thẩm mỹ.

Đầy đủ dây kết nối

Semi-modular: loại dây là sự tối ưu hóa cho 2 loại dây kể trên. Với Semi-modular thì các dây quan trọng như dây kết nối main, VGA, CPU sẽ gắn liền với nguồn các dây khác thì tách rời, chỉ sử dụng khi có nhu cầu.

Đầy đủ dây kết nối

Chọn các thương hiệu nổi tiếng

Thương hiệu là một lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính cũ hay mới các bạn cũng phải quan tâm. Các hãng sản xuất nổi tiếng có thể tham khảo qua bao gồm: Asus, Gigabyte, Master Cooler, Seasonic, Gamemax, Corsair, Thermaltake…

Mỗi thương hiệu lại có một điểm mạnh và điểm hạn chế riêng cũng như các hiệu năng hay nhu cầu sử dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người.

Chọn các thương hiệu nổi tiếng

Chọn các trung tâm uy tín khi mua nguồn máy tính cũ

Sau khi cân nhắc hết tất cả các yếu tố trên thì điều nên làm là bạn lựa chọn một trung tâm cung cấp nguồn máy tính cũ uy tín, đáng tin cậy. Địa điểm bạn chọn mua phải là các trung tâm nổi tiếng, uy tín như Điện Thoại Vui, CellphoneS,… để có nguồn hàng chất lượng chính hãng. Bên cạnh đó, những trung tâm uy tín sẽ tư vấn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như mức giá phù hợp đúng với mục đích tối ưu chi phí khi mua nguồn máy tính cũ build PC của bạn.

Chọn các trung tâm uy tín khi mua nguồn máy tính cũ

>>>> Xem ngay mẹo khắc phục lỗi mainboard lên màn hình nhanh chóng và đơn giản.

Mua nguồn máy tính cũ khi build PC nên hay không?

Bộ nguồn máy tính sau một thời gian sử dụng hiệu năng sẽ giảm xuống tiêu biểu là đột ngột sập, máy dừng hoạt động khi thực hiện các thao tác lướt web, các tác vụ văn phòng,…Tùy thuộc vào mục đích khi build PC, độ cũ của nguồn và đặc biệt là nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính đầu tư vào dàn PC.

Nếu build PC mục đích stream, gaming hay đồ họa chuyên nghiệp thì nên đầu tư hẳn một em PSU mới để đảm bảo hoạt động trơn tru, ổn định. Trên thực tế, bộ nguồn cũ vẫn đảm bảo được hiệu suất truyền tải điện nên nếu chưa có đủ kinh tế thì bạn có thể lựa chọn một bộ nguồn cũ để sử dụng tạm, tránh lãng phí.

Mua nguồn máy tính cũ khi build PC nên hay không?

Trên đây là những chia sẻ dành cho bạn về thắc mắc có nên mua nguồn máy tính cũ khi build PC hay không? Nếu bạn đang phân vân khi chọn mua nguồn máy tính thì nên tham khảo những lưu ý trên bạn nhé! Mong rằng sau bài viết này có thể giúp bạn có nhiều dữ liệu hơn để lựa chọn bộ nguồn phù hợp với máy tính của mình.