Card đồ hoạ là linh kiện vô cùng quan trọng khi build PC xây dựng cấu hình. Tuy nhiên, đôi khi bạn gặp phải trường hợp đã bật máy tính nhưng màn hình không hiển thị và bạn không biết vì sao lại như thế. Hãy cùng tìm hiểu xem trong trường hợp máy tính bị lỗi mainboard lên màn hình như vậy thì do những nguyên nhân nào và có thể thử khắc phục ra làm sao trong bài viết này nhé!

Một số lỗi trên mainboard khiến máy tính không lên màn hình

Khi bạn bật máy tính nhưng màn hình không hiển thị thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên lỗi mainboard không lên màn hình là lỗi chiếm tỉ lệ cao nhất. Đối với những lỗi trên mainboard khiến máy tính không lên màn hình thì có thể do những lỗi này:

  • Lỗi chipset VGA, card màn hình: bạn có thể nhận biết lỗi này khi đèn nguồn vẫn sáng và quạt vẫn quay tuy nhiên màn hình máy tính thì lại không lên.
  • Lỗi cấp nguồn từ mainboard lên màn hình máy tính: dấu hiệu nhận biết khi máy tính vẫn còn đang khởi động và màn hình máy tính không hiển thị.
  • Lỗi do RAM: dấu hiệu nhận biết lỗi này khi máy tính phát ra những tiếng bíp bíp và màn hình máy tính không lên.
  • Lỗi Bios: máy tính bạn mắc lỗi này khi bạn khởi động tình máy vẫn chạy bình thường tuy nhiên màn hình máy tính thì lại không hiển thị và đôi khi sẽ nháy sáng 2 đèn numlock và capslock.

>>>> Xem thêm nguyên nhân VGA rớt giá là do đâu và biến động giá VGA tại Việt Nam.

Một số lỗi trên mainboard khiến máy tính không lên màn hình

Một số lỗi trên mainboard khiến máy tính không lên màn hình

Kiểm tra kết nối bên ngoài

Đầu tiên bạn hãy bắt đầu từ việc đơn giản nhất là kiểm tra các kết nối bên ngoài mainboard và màn hình. Hãy kiểm tra và chắc chắn rằng màn hình máy tính đã được bật, cáp VGA đã được kết nối thành công và ổn định, không bị lỏng. Nếu đã kiểm tra xong mọi thứ và tất cả vẫn hoạt động bình thường thì bạn hãy chuyển sang kiểm tra một số cáp kết nối khác.

Một số lỗi trên mainboard khiến máy tính không lên màn hình

Kiểm tra card màn hình, card đồ họa

Sau khi đã chắc chắn hoàn toàn không phải lỗi kết nối bên ngoài thì chúng ta bắt đầu chuyển sang kiểm tra card màn hình, card đồ họa và GPU. Trước tiên, bạn hãy kiểm tra các kết nối của card đồ họa thử xem đã đúng hay chưa và có bị bám bụi hay không, nếu có thì tiến hành sửa chữa và vệ sinh sạch sẽ.

Kiểm tra card màn hình, card đồ họa

Ngoài ra, còn có một số lỗi của card đồ họa mà có thể làm mainboard không lên màn hình có thể liệt kê như: quạt của card đồ họa không quay hoặc không hoạt động, chip GPU trên card đồ họa bị lỗi,…

Kiểm tra kết nối trên mothermain 

Lỗi mainboard lên màn hình có thể xuất phát từ lỗi kết nối trên Mothermain. Chúng ta tiến hành kiểm tra tất cả các kết nối trên mothermain đã được kết nối đúng hay chưa. Bạn có thể lưu ý một số điểm này đẻ dễ hơn trong việc kiểm tra như: hãy chắc chắn rằng nguồn PSU có ít nhất một cáp đi đến bo mạch chủ, thử ngắt hết tất cả các kết nối khởi ổ đĩa và sau đó hãy thử khởi động lại máy tính một lần nữa.

Kiểm tra kết nối trên mothermain 

Tiếp theo, nhất là đối với các trường hợp mainboard không lên màn hình kèm với những tiếng bíp, bạn hãy thử tháo RAM ra khỏi máy tính của mình. Đối với trường hợp máy tính của bạn có khá nhiều khe RAM thì hãy tháo RAM này và thử gắn và khe RAM khác, bên cạnh đó bạn đừng quên vệ sinh sạch sẽ các khe RAM và các mối nối RAM với máy tính.

Ngoài những trường hợp kể trên thì nguồn máy tính cũng có thể là một trong những tác nhân dẫn đến việc mainboard không lên màn hình. Để có thể kiểm tra lỗi này thì bạn hãy thử tắt, bật lại máy tính của mình càng nhanh càng tốt. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng nguồn điện của máy được bật và tắt.

Ngoài ra còn có thể là trường hợp PSU không phù hợp nguồn điện và việc này dẫn đến mainboard không có đủ nguồn điện để cung cấp choa card màn hình và khiến cho card màn hình không hoạt động.

Một số lỗi trên mainboard khiến máy tính không lên màn hình

Bài viết trên đây đã đưa ra một số nguyên nhân dẫ đến mainboard không lên màn hình và một số cách khắc phục mà bạn có thể thử. Nếu bạn đã cố gắng thử mọi cách mà không được hoặc không tin tưởng bản thân lắm thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của những người có chuyên môn về linh kiện máy tính hơn nhé!