Ngày nay hầu hết các thương hiệu đều sử dụng cấu trúc x86 (Intel và AMD) hoặc thiết kế ARM cho CPU điện thoại, laptop và PC. Vậy câu hỏi đặt ra là giữa Intel, AMD và ARM nên chọn thương hiệu CPU nào tốt cho quá trình xây dựng cấu hình PC nhất.

Thực trạng thương hiệu CPU Intel, AMD và ARM trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, cả ba loại chip Intel, AMD và ARM đều có chỗ đứng riêng, được phân loại và hướng đến các đối tượng riêng biệt. Nhìn chung, cả ba đều được sử dụng phổ biến.

Thực trạng Intel, AMD và ARM trên thị trường

Trong khi thương hiệu Intel đang có lợi thế về sản xuất những con chip tốc độ cao và khả năng ổn định trong quá trình sử dụng, AMD thì có truyền thống về lõi chip số lượng cao và hiệu suất đa luồng, còn ARM thì vẫn thể hiện hiệu suất cao cấp nhưng điểm yếu bởi khả năng tương thích phần mềm.

Intel, AMD và ARM – Tiêu chí đánh giá thương hiệu CPU tốt nhất

Giá bán

Hai thương hiệu AMD và Intel đều mang đến những chip CPU với phân khúc giá bán trải rộng khắp. Nhưng trong giá bán tầm trung thì AMD phổ biến hơn bởi giá thành rẻ hơn nhiều so với Intel.

Dựa trên cấu trúc ARM, CPU này được ứng dụng trong đa dạng các mẫu điện thoại thông minh, máy tính bảng và laptop. Điển hình như Qualcomm SQ2 hay M1 của Apple trên các mẫu MacBook Air/ MacBook Pro. Bằng việc chỉ sử dụng trên những mẫu flagship, có thể kết luận rằng giá bán của ARM cao hơn Intel và AMD.

Intel, AMD và ARM: Chip nào mạnh mẽ hơn?

Trong khi Intel có phạm vi từ 4 đến 18 lõi thì những con chip AMD hiện được tìm thấy tối đa 32 lõi. Dưới phân khúc này, AMD cho ra mắt bộ vi xử lý Ryzen, nổi bật với AMD Ryzen 9 3950X chỉ có mức giá 749 đô.

Hiệu năng

Ở thị trường phân khúc cao cấp, những bộ vi xử lý Intel thường đứng đầu, đặc biệt là lõi đơn Intel sẽ nhỉnh hơn AMD.

Tuy nhiên, thương hiệu AMD thường được cung cấp bởi hiệu suất đa luồng lớn hơn so với Intel nhờ vào số lượng lõi và số luồng cao.

Ví dụ như chip Core i9-9900K có hiệu năng đơn lõi vượt trội hơn nhiều so với Ryzen Threadripper 2970WX dù giá bán rẻ hơn được một nửa.

Intel, AMD và ARM: Chip nào mạnh mẽ hơn?

Vậy phải chăng ARM đã phải loại khỏi cuộc chơi? Thực tế, còn nhiều người cho rằng x86 là phái mạnh còn ARM thường sẽ cùi bắp hơn. Nhưng sự thật không phải vậy, các tập lệnh của bộ vi xử lý ngày càng phức tạp hơn.

Để linh kiện PC CPU có thể thực thi được một tập lệnh phức tạp thì đó cần phải thực thi thêm các lệnh đơn giản khác. Bằng cách đó ARM đã thâu tóm được các chuỗi hoạt động và hiển thị một cách mượt mà nhất.

Xử lý đồ họa

AMD cho thấy khả năng xử lý đồ họa vượt trội với những chiếc card đồ họa chuyên dụng trong khi Intel và ARM thực sự chưa có.

Vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm chơi game. Ví dụ như Ryzen 5 2400G với gói đồ họa Vega rời mạnh mẽ đã chinh phục được đỉnh cao xử lý đồ họa. Bên cạnh đó, AMD cũng đã ra mắt thêm trình điều khiển cập nhật cho bộ vi xử lý của mình. Nhờ đó, hiệu năng tăng thêm 20%.

CPU Intel, AMD, ARM - Đâu là thương hiệu CPU tốt nhất

Nhưng khi dùng chung card đồ họa cao cấp thì CPU i3 hay i5 của Intel mang đến tốc độ khung hình từ 30 đến 40 so với một CPU AMD trong cùng phân khúc. Một số tin đồn cho thấy Intel đang rục rịch ra mắt chip chơi game trong tương lai.

Khả năng ép xung

Về khả năng ép xung, dường như AMD lại chiếm một điểm trọn vẹn. Điển hình như APU A-Series của AMD, bạn hoàn thành có thể ép xung với giá bán chỉ từ 45 đô. Trong khi đó, bạn chỉ có thể mang đi ép xung Intel của series K với giá từ 173 đô.

Về khả năng ép xung của ARM còn hạn chế rất nhiều, bởi chip thiên về khả năng tiết kiệm điện năng chứ không đánh mạnh vào xử lý đồ họa và khả năng ép xung.

>>>> Xem thêm cách đo xung nhịp CPU chính xác và nhanh chóng. Click xem ngay để bảo vệ CPU của bạn.

CPU Intel, AMD, ARM - Đâu là thương hiệu CPU tốt nhất

Tính phổ biến và khả năng hỗ trợ

Vấn đề lớn nhất của bộ vi xử lý AMD và ARM đó là khả năng tương thích với những thành phần khác. Cụ thể những tùy chọn bo mạch chủ và bộ làm mát hạn chế do những ổ cắm khác nhau trên CPU AMD. Những hạn chế tương tự cũng đã từng xuất hiện trên bo mạch chủ ARM.

Trong khi đó, nhiều bộ làm mát CPU yêu cầu bạn đặt mua thêm khung AM4 đặc biệt để dùng cho chip Ryzen của AMD, nhưng chỉ với một số bo mạch chủ tương thích với chip AM4. Trong cả khi bộ xử lý Coffee Lake Refresh và AMD Ryzen thế hệ thứ 3 đã có mặt rộng rãi và Ice Lake đang bắt đầu phân phối trên thị trường cũng thiếu nguồn cung.

CPU Intel, AMD, ARM - Đâu là thương hiệu CPU tốt nhất

CPU Intel, AMD, ARM  –  Đâu là thương hiệu CPU tốt nhất

Nếu để chọn ra thương hiệu CPU tốt nhất thì cũng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Với con chip tầm trung, AMD và ARM là hai bộ vi xử lý nên chọn. Nhưng nếu xét về hiệu năng thì AMD vẫn là lựa chọn tiếp theo. Còn về ARM thì đảm bảo cho bạn về tiết kiệm điện năng.

Intel là lựa chọn thú vị nếu bạn muốn ổn định về mọi thứ trong tầm kiểm soát. Đặc biệt những dự tính mới trong tương lai của Intel cũng đáng để mong chờ.

Vậy bạn chọn CPU Intel, AMD hay ARM để đảm nhận xử lý hiệu năng? Hãy để lại ý kiến của bạn về thương hiệu CPU tốt nhất dưới phần bình luận bên dưới nhé.