Việc kiểm soát tình trạng hoạt động của máy tính như hiệu năng, nhiệt độ hoặc là đo xung nhịp CPU máy tính đã không còn quá khó khăn vì đã có sự trợ giúp của các phần mềm. Như vậy chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt và nhanh chóng sửa chữa các lỗi hơn, với bài viết này hãy cùng tìm hiểu xem những phần mềm nào nhé!

Phần mềm đo xung nhịp CPU AIDA64

AIDA64 là một phần mềm đo xung nhịp CPU tốn phí của FinalWare, có thể cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về phần cứng và phần mềm. Bạn có thể benchmark về nhiều thứ như tốc độ đọc/ghi, độ trễ của bộ nhớ đệm, nhiệt độ,… Và thực hiện các Stress test kiểm tra về tính ổn định và khả năng đáp ứng yêu cầu của phần cứng khi hoạt động ở các chế độ khác nhau, xem thử nhiệt độ, xung nhịp của CPU, điện năng tiêu thụ,… như thế nào.

Phần mềm đo xung nhịp CPU AIDA64

Ngoài ra phần mềm còn có thể đo nhiệt độ, khả năng làm mát, lượng điện năng tiêu thụ và cảnh báo khi phát hiện ra lỗi hệ thống như: hệ thống làm mát bị lỗi, lượng điện năng tiêu thụ tăng đột biến,… Phần mềm AIDA64 có rất nhiều phiên bản khác nhau, tuy nhiên được sử dụng nhiều nhất là phiên bản Extreme và phiên bản Engineer.

Phần mềm HWiNFO

HWiNFO là một trong những phần mềm đo xung nhịp CPU đáng tin cậy, được khá nhiều hãng làm phần mềm và laptop tin dùng. Phần mềm có thể cho bạn biết được chi tiết cụ thể về từng linh kiện laptop cũng như trạng thái kết nối của nó,…

Phần mềm HWiNFO

Và tất nhiên là bao gồm khả năng giám sát hệ thống, hỗ trợ công cụ gadget giúp kiểm tra tình trạng của CPU, RAM và các thành phần khác. Ngoài ra giao diện của phần mềm HWiNFO cũng tương đối dễ dùng, vì vậy bạn cũng có thể dễ dàng dù mới sử dụng lần đầu.

Phần mềm đo xung nhịp CPU-Z

CPU-Z là một phần mềm khá nổi tiếng, có thể giúp người dùng kiểm tra được các thông tin về hệ thống như: xung nhịp CPU, RAM, bộ vi xử lý, các thông số của bộ nhớ đệm,… một cách cực kỳ chi tiết và hiệu quả. Ngoài ra, phần mềm còn có thể hỗ trợ thực hiện benchmark, stress test và hiển thị trạng thái hoạt động của CPU và RAM theo thời gian thực.

Phần mềm đo xung nhịp CPU-Z

Phần mềm CPU-Z cũng có giao diện khá đơn giản có nhiều tab khác nhau, bạn có thể dễ dàng dõi tình trạng hoạt động.Và từ đó mà có thể khắc phục nhanh chóng các lỗi liên quan đến CPU hay điều chỉnh hoạt động của máy tính để có thể đạt hiệu suất tốt hơn.

>>>> Xem thêm tiêu chí mua case máy tính cũ giá tốt, chất lượng như mới.

Phần mềm Speccy

Tương tự như những phần mềm kể trên thì Speccy cũng là một phần mềm giúp bạn có thể kiểm tra và hiển thị các thông tin chi tiết của các phần cứng trên máy tính như: bo mạch chủ, CPU, RAM, card đồ họa,…

Phần mềm Speccy

Bên cạnh đó, phần mềm còn được nâng cao khả năng kiểm tra và phát hiện, hiển thị hiệu suất, nhiệt độ và hỗ trợ kiểm tra thông tin chi tiết của các thiết bị phần cứng. Việc sở hữu giao diện phần mềm đo xung nhịp CPU thân thiện với người dùng và hỗ trợ khá nhiều ngôn ngữ cũng là một điểm cộng lớn.

Phần mềm CAM của hãng NZXT

Trong số những phần mềm kể trên thì đây chính là phần mềm được đánh giá là có giao diện đẹp, trực quan và dễ sử dụng nhất. Các thông số được biểu thị một cách rõ ràng và chi tiết nhưng lại không quá rườm rà nên bạn có thể dễ dàng quan sát hơn. Phần mềm được thiết kế tối ưu cho các linh kiện của hãng NZXT, tuy nhiên vẫn có thể tương thích rất tốt với linh kiện của các hãng khác. Khi so sánh một vài thông số với các phần mềm khác thì kết quả khá tương đồng nhau.

Bài viết này đã giới thiệu đến các bạn một số phần mềm giúp kiểm tra thông tin phần cứng, kiểm soát hoạt động của các thiết bị trên máy tính. Hy vọng qua thủ thuật Build PC này có thể giúp các bạn biết thêm thông tin về các phần mềm này và cài đặt thành công.