Mainboard – bo mạch chủ là một bộ phận quan trọng của máy tính và nếu không có mainboard thì máy tính của bạn sẽ không thể hoạt động được. Vậy mainboard là gì và có chức năng gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Mainboard máy tính là gì?

Mainboard máy tính hay còn gọi là bo mạch chủ và đây là bộ phận được ví như trái tim của máy tính, giữ chức năng kết nối các linh kiện và các thiết bị ngoại vi với nhau thành một thể thống nhất để giúp máy tính có thể hoạt động trơn tru, ổn định.

Mainboard là gì
Mainboard máy tính hay còn gọi là bo mạch chủ và đây là bộ phận được ví như trái tim của máy tính

Mainboard ngoài chức năng gắn kết linh kiện thì còn giữ chức năng điều khiển tốc độ, đường đi của dữ liệu giữa các thiết bị, phân phối điện áp đến các linh kiện và cũng là bộ phận quyết định tuổi thọ cho các linh kiện khác.

Các hãng sản xuất mainboard nổi tiếng hiện nay

Trong cuộc đua công nghệ, các hãng sản xuất không ngừng tung ra các sản phẩm mainboard dùng để Build PC giá rẻ không chỉ có chất lượng cao mà còn cạnh tranh về giá cả. Trên thị trường với các hãng sản xuất đa dạng, chúng tôi đã tổng hợp các hãng sản xuất mainboard nổi tiếng mà bạn nên tham khảo.

Thương hiệu Asus

Asus có thể xem là một thương hiệu nổi tiếng mà ai cũng biết đến khi nhắc đến các hãng sản xuất mainboard. Mainboard Asus có thiết kế đẹp và đột phá cũng như có cách vận hành ấn tượng.

Mainboard là gì và thương hiệu mainboard Asus

Thương hiệu Mainboard Gigabyte

Gigabyte là một hãng sản xuất mainboard lâu năm và thương hiệu này dành sự phát triển vào sản xuất mainboard tầm trung vì vậy giá mainboard của Gigabyte thường khá tốt nên được nhiều người dùng lựa chọn.

Gigabyte - Thương hiệu mainboard nổi tiếng

Thương hiệu MSI

Một trong những hãng nổi tiếng trong sản xuất mainboard đặc thù cho dòng máy gaming. Hiện nay, MSI đã hoàn toàn chiếm lĩnh phân khúc mainboard cho các máy gaming với chất lượng cao cũng như thiết kế mang tính thẩm mỹ cao.

MSI - Thương hiệu mainboard nổi tiếng

Nhiệt độ mainboard bao nhiêu là vừa?

Để giúp mainboard bền hơn, kéo dài tuổi thọ cho mainboard cũng như giữ cho các linh kiện luôn hoạt động ổn định, bạn cần lưu ý một số điều sau với mainboard. Thông thường nhiệt độ mainboard sẽ còn phụ thuộc vào nhiệt độ các linh kiện máy tính. Nhiệt độ bình thường của CPU và các linh kiện máy tính.

nhiệt độ mainboard sẽ còn phụ thuộc vào nhiệt độ các linh kiện máy tính

  • CPU: Khi PC chạy các phần mềm nhẹ thì nhiệt độ CPU sẽ khoảng 30-40 độ C, khi chơi game trong thời gian dài sẽ có nhiệt độ khoảng 50-60 độ C và không nên để CPU có nhiệt độ quá 70 độ C.
  • Ổ cứng HDD, SDD: Nhiệt độ thông thường dưới 50 độ C.
  • VGA: Nhiệt độ trung bình 70-80 độ C.
  • RAM: Nhiệt độ RAM thường không cao nên bạn không cần quá quan tâm.

Việc giữ cho các linh kiện PC máy tính và CPU có nhiệt độ ổn định cũng là cách giúp bạn giữ cho mainboard có nhiệt độ ổn định.

Mainboard là gì và cách kiểm tra mainboard trên máy tính

Có nhiều cách giúp bạn kiểm tra mainboard máy tính và cách đơn giản cũng như được nhiều người dùng sử dụng đó chính là sử dụng phần mềm CPU-Z.

Xem tên mainboard bằng CPU-Z

  • Cách kiểm tra mainboard bằng CPU-Z như sau
  • Tải CPU-Z sau đó cài đặt phần mềm và khởi động phần mềm
  • Sau khi khởi động, bạn chuyển sang tab Mainboard để kiểm tra thông tin mainboard. Trong tab này bạn sẽ xem được toàn bộ số liệu thống kê của mainboard máy tính.

Xem tên mainboard bằng CPU-Z

Để xem tên mainboard máy tính, bạn cũng có thể sử dụng CPU-Z như cách trên và tên mainboard sẽ nằm ở dòng Manufacturer và Model chính là tên model mainboard đang sử dụng.

Sử dụng System Information – xem tên, thông tin mainboard máy

Nếu bạn không muốn sử dụng phần mềm bên thứ 3 thì bạn cũng có thể sử dụng System Information ngay trên máy tính với cách thực hiện như sau:

Trên thanh Taskbar bạn chọn ô Searchgõ lệnh System Information. Trong cửa sổ System Information bạn kéo xuống tìm 2 dòng Baseboard manufacturer (thương hiệu mainboard) và Baseboard product (chipset và tên model) để xem thông tin mainboard.

Sử dụng System Information - xem tên, thông tin mainboard máy

Qua bài viết, hi vọng bạn đã có thêm kiếm thức về máy tính để hiểu “Mainboard là gì”. Từ đó giúp bạn lựa chọn mainboard cũng như sử dụng mainboard hiệu quả hơn. Nếu bạn có thêm chia sẻ về mainboard máy tính, hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé!

>>>> Ngoài Mainboard ra thì card màn hình cũng là một trong những linh kiện đóng vai trò quan trọng. Click xem ngay card màn hình là gì là cách chọn mua card màn hình hiệu quả cho PC.