Chúng ta trước khi có ý định nâng cấp, build PC đều nghe rằng cần phải build card màn hình tốt, mạnh mẽ thì việc chơi game, xem phim, làm việc mới sướng. Vậy thực chất card màn hình là gì hay card đồ hoạ là gì và có khác nhau không? Dựa vào thông số nào để chọn card màn hình tốt cho máy? Và lưu ý gì khi chọn card màn hình?

Card màn hình – card đồ hoạ là gì?

Card màn hình đồ hoạ hay còn gọi là card đồ hoạ là thiết bị giúp hỗ trợ xử lý thông tin hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản hình ảnh,… Trong card màn hình có tích hợp một bộ phận có tên Graphic Processing Unit có nhiệm vụ xử lý mọi vấn đề về hình ảnh. Đây là bộ phận có tầm ảnh hưởng quan trọng bậc nhất khi lựa chọn card màn hình.

khái niệm về graphic card

Chức năng của card đồ hoạ, các thông số cần lưu ý với card đồ hoạ

Chức năng card màn hình VGA là gì

Để dễ hiểu hơn, card đồ hoạ có chức năng hỗ trợ hình ảnh đồ hoạ lúc chơi game, xem video, học tập,…trên máy tính. Quyết định chất lượng hình ảnh là tốt hay kém. Có 2 loại card màn hình đó là card rời và card onboard tích hợp sẵn trên bo mạch chủ của máy (CPU). Xét về sức mạnh, rõ ràng trong cùng một cấp độ, card rời sẽ cho khả năng xử lý đồ họa mạnh mẽ hơn hẳn.

Tuy nhiên, loại máy tính sử dụng card onboard có giá bán rẻ hơn rất nhiều. Do đó người dùng ưa chuộng giá rẻ sẽ ưu tiên lựa chọn máy tính loại này. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện đại, Card Onboard ngày càng được chăm chút gia tăng hơn về sức mạnh.

Các lưu ý khi mua card màn hình, đồ hoạ build PC

Trước khi đi mua card màn hình bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Xác định xem bo mạch chủ của bạn có khe cắm tương thích với loại card hiện đại hay không.
  • Phân tích kỹ về kinh phí bạn có thể bỏ ra, nhu cầu sử dụng card của bạn là gì, dùng cho mục đích gì.
  • Bạn cần phải có kiến thức kỹ về việc build PC để việc lắp ráp card màn hình nhanh chóng không gặp khó khăn.
  • Nếu quen sử dụng card của hãng uy tín nào đó, bạn vẫn nên mua sản phẩm của hãng đó nếu cảm thấy ưu điểm của nó phù hợp với nhu cầu của bạn.

Các lưu ý khi mua card màn hình, đồ hoạ build PC

Các thông số quan trọng trên card màn hình – card đồ hoạ

Có vô số các loại card màn hình của nhiều hãng linh kiện máy tính bàn khác nhau trên thị trường. Bạn cần có hiểu biết nhất định về các loại thông số này để biết cách lựa chọn card màn hình mạnh cho máy.

Graphics processing unit (GPU) : Con chip sử dụng trong card màn hình, là phần cốt lõi quan trọng nhất của card. Hãy tìm hiểu loại chíp chiếc card đồ họa bạn muốn mua sở hữu xem sức mạnh có ổn không trước khi mua.

thông số GPU

Core Clock Speed: Con số này thể hiện tốc độ xử lý đồ họa của GPU, tính bằng MHz. Con số càng lớn, tốc độ xử lý càng mạnh, hình ảnh đồ họa càng tuyệt vời.

Tốc độ Overclock (OC): Tốc độ tối đa mà GPU có thể đạt đến. Bạn nên để ý con số này để biết khả năng của card đồ họa tới đâu.

Tốc độ thường: đây là tốc độ con chip chạy ở chế độ thường, giúp đồ họa sử dụng năng lượng thấp tiết kiệm năng lượng.

Compute Unified Device Architecture & Stream Processors (CUDA): Đây là thông số thể hiện lượng core của GPU.

Bộ nhớ đồ họa (Video Memory): bao gồm tất cả thông tin bộ nhớ của card đồ hoạ.

Các thông số quan trọng trên card màn hình - card đồ hoạ

Dung lượng bộ nhớ card (Memory size): Dung lượng bộ nhớ card được đo bằng GB. Con số càng lớn, các game ứng dụng càng có nhiều không gian “tỏa sáng”. Các chương trình càng chuyên nghiệp, hiện đại thì càng cần không gian dung lượng lớn hơn. Do đó nếu bạn thường xuyên sử dụng những chương trình kiểu vậy, càng cần lựa chọn mua dung lượng bộ nhớ card lớn hơn.

Các thương hiệu card màn hình, đồ hoạ nổi tiếng

Có rất nhiều loại card màn hình được bán tràn lan trên thị trường. Nhưng để biết chắc chắn sức mạnh của chúng như thế nào, bạn nên chọn card màn hình đồ hoạ của hãng có tên tuổi, nhiều phản hồi tốt.

Card đồ hoạ Asus

Asus vẫn luôn là hãng cung cấp card đồ hoạ hàng đầu thế giới. Những chiếc card đồ hoạ của hãng được đánh giá rất tốt về chất lượng.

Card đồ hoạ Asus

Sản phẩm nhận được sự tin tưởng rất cao từ cộng đồng, có giá thành cao hơn hẳn so với các loại card khác cùng phân khúc.

>>>> Xem thêm tổng hợp các vỏ case máy tính đẹp dành cho Gaming giá tốt nhất thị trường.

Card đồ hoạ Gigabytes

Card đồ hoạ Gigabytes cũng nằm trong phân khúc card cao cấp, chất lượng tốt. Hãng nhận được sự yêu thích tin dùng của cộng đồng. Các sản phẩm có tính cạnh tranh khá lớn với card đồ hoạ Asus.

bo mạch đồ hoạ nhà Gigabytes

Card màn hình MSI

Card MSI có chất lượng cũng rất tốt, được người dùng Việt Nam công nhận dù mới tiến vào thị trường không lâu. Sản phẩm sử dụng chuyên cho đối tượng chơi game, có thiết kế đẹp mắt và hiệu năng mạnh mẽ.

Card màn hình MSI

Card màn hình EVGA

EVGA là hãng cung cấp đồ hoạ nổi tiếng ở Mỹ, tuy nhiên lại không nổi bật nhiều ở Việt Nam. Sản phẩm có chất lượng thực sự tốt do đó đã thắng lớn ở thị trường khó tính Mỹ.

Card màn hình EVGA

Trên đây là những thông tin về card màn hình và một số lưu ý khi mua card màn hình build PC cần phải nhớ. Hãy tìm hiểu thêm thông tin về từng loại card để chắc chắn bạn mua được đúng loại mình cần nhé.