Người sử dụng laptop thường có mong muốn nâng cao hiệu suất làm việc của thiết bị cũng như cải thiện tốc độ truyền tải thông tin giữa các phần của máy tính tốt hơn. Và do đó đặt ra những câu hỏi như liệu có thể nâng cấp cpu laptop CPU máy tính PC lên mức cao hơn được không, từ i3 lên i5, thậm chí là i7?

CPU là gì?

Đầu tiên, bạn cần hiểu khái niệm CPU là gì. CPU là tên viết tắt của cụm từ Central Processing Unit hay bộ xử lý trung tâm. Đây là nơi tiếp nhận mọi thông tin, thực hiện các phân tích và đưa ra các câu lệnh xử lý của laptop.

CPU là gì?

Nói một cách dễ hiểu hơn thì CPU máy tính được xem là bộ phận không thể thiếu của bất kỳ chiếc máy tính nào, là phần cốt lõi giúp máy tính của bạn vận hành một cách bình thường và hoạt động hiệu quả.

Vậy laptop có nâng cấp CPU được không? Dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và cách nâng cấp CPU laptop nhé!

Ảnh hưởng của việc nâng cấp CPU laptop

Thật ra xét trên khía cạnh thực tế, việc nâng cấp máy tính cụ thể là CPU đối với một số dòng máy nhất định không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sự vận hành và độ bền của máy cả vì thế bạn có thể nâng cấp CPU laptop Asus.

Bởi vì các nhà sản xuất nắm bắt được nhu cầu muốn có nhiều sự lựa chọn của người tiêu dùng, nên với các dòng máy trên họ sẽ sản xuất linh hoạt cấu hình để đáp ứng theo mong muốn đó.

Ảnh hưởng của việc nâng cấp CPU laptop

Một số mã máy sẽ có vẻ ngoài giống nhau, hoặc đơn giản chỉ là phiên bản cấu hình tùy chọn do nhà sản xuất sắp xếp thì nếu xét về các yếu tố như là mainboard hay pin,.. thì hai phiên bản bất kỳ có thể giống nhau.

Xem thêm: Mainboard là gì và chức năng, cấu tạo của mainboard không phải ai cũng biết.

Sự khác biệt có thể chỉ ra ở cấu hình mặc định của một chiếc máy tính: ví dụ như các bộ phận khác như CPU, RAM, HDD,… Giá thành giữa các dòng cũng sẽ có sự chênh lệch với nhau, khoảng tầm 2 triệu.

Chính vì các điều kiện trên nên xét tới mức độ nào đó, việc nâng cấp cấu hình lên mức cao hơn là có thể xảy ra, ví dụ nâng cấp cpu laptop HP từ i3 lên i5 hoặc i5 lên i7.

Có nên nâng cấp CPU máy tính PC không?

Trên thực tế, nếu bạn có ý định nâng cấp CPU cho laptop thì nên hiểu rằng khi sản xuất, bên sản xuất đã có tính toán sẵn mọi vấn đề liên quan để đảm bảo hiệu suất của thiết bị cũng như giá thành sản phẩm khi bán ra.

Có nên nâng cấp CPU laptop không?

Do đó, khi nói đến nâng cấp CPU cho laptop, bạn có thể hiểu là chỉ có thể nâng lên đến một mức nhất định, ví dụ nâng từng bước như nâng cấp CPU laptop i3 lên i5 sau đó nâng cấp cpu laptop i5 lên i7.

Tuy nhiên, người dùng sẽ không thể nhảy quá trình từ i3 lên thẳng i7.

Điều này có thể được giải thích là vì khi nâng cấp trực tiếp như vậy sẽ khiến máy gặp một số lỗi không mong muốn như dễ nóng lên và dễ sập nguồn do CPU đời cao không tương thích với cấu hình vốn có của máy.

Đối với CPU có dạng ổ cắm vào mainboard thì việc nâng cấp rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên hiện nay các dòng laptop được thiết kế đa số là loại mỏng nhẹ, ví dụ như một số dòng máy Intel core từ thế hệ 3 trở lên.

Với các mẫu trên thì CPU được hàn chết vào mainboard, lý do thường là bên sản xuất muốn đảm bảo hiệu suất hoạt động bình thường cũng như tiết kiệm chi phí sản xuất nên khá là khó khăn cho việc nâng cấp và thay thế.

Nhưng khó nâng cấp không có nghĩa là không thực hiện được, thực tế bạn vẫn có thể nâng CPU máy, nhưng kèm theo đó sẽ có 20% rủi ro. CPU được hàn chết trên mainboard khi lấy ra khỏi main sẽ gây ảnh hưởng xấu.

Cụ thể là các linh kiện xung quanh sẽ bị tác động bởi tác dụng nhiệt, để khắc phục tình trạng trên thì bạn chỉ còn cách thay một mainboard khác hoặc không thì đành chấp nhận việc sử dụng máy không được ổn định.

Hướng dẫn nâng cấp CPU laptop

Nâng cấp CPU mất thời gian và quan trọng hơn là đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, nên tốt nhất bạn không tự thực hiện tại nhà mà nên đem máy ra các cơ sở cửa hàng điện từ để nhân viên có chuyên môn thực hiện.

Có thể nói giá nâng cấp CPU laptop phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

Hướng dẫn nâng cấp CPU laptop

Hi vọng thủ thuật xây dựng cấu hình máy tính này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về CPU cũng như cách nâng cấp.