Có nên mua ram laptop cũ, nên mua ram laptop ở đâu. Thường là câu hỏi người dùng hay đặt ra khi có nhu cầu muốn mua ram để nâng cấp chiếc máy của mình. Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng người đọc tìm hiểu về RAM, cách thức vận hành cũng như tư vấn mua thay ram laptop chính hãng đúng thông số để tăng hiệu năng hoạt động của máy.

RAM là gì ? Chức năng của RAM trong hệ thống máy tính

RAM viết tắt của Random Access Memory hay được gọi là bộ nhớ truy cập ngẫy nhiên của laptop. Được sử dụng làm nơi lưu trữ tạm ổ cứng sang CPU, thực thi lệnh của hệ thống, ứng dụng.

RAM là gì ? Chức năng của RAM trong hệ thống máy tính

RAM máy tính đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống xử lý, một hệ thống hoạt động ổ định là khi dung lượng RAM đủ lớn để xử lý đa tác vụ.

Vì sao nên mua RAM cho máy laptop cũ

Các ứng dụng phần mềm, dữ liệu trong máy, cùng với đó là hệ điều hành được cập nhật, nâng cấp khiến tiêu thụ một lượng lớn RAM trên laptop.

Vì sao nên mua RAM cho máy laptop cũ

Khi dung lượng RAM bắt đầu đầy, không còn khả năng truy xuất dẫn đến chiếc laptop của bạn hoạt động chậm lại, ngoài ra còn có thể bị đứng máy buộc phải khởi động lại máy để có thể hoạt động trở lại.

Tư vấn mua ram laptop phù hợp với máy

Khi có ý định nâng cấp ram bạn nên chọn mua ram laptop phù hợp cho máy. Dưới đây là các thông số người dùng cần nắm:

Về loại RAM

Hiện nay có 2 loại RAM chính là RAM tĩnh SRAM và RAM động DRAM. Ở bài viết này, chúng ta chỉ cần biết về loại RAM động DRAM.

RAM động DRAM được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời khi chạy ứng dụng, thực hiện lệnh và sẽ trả lại vùng dung lượng nhớ khi tắt máy hay đóng các ứng dụng đang chạy.

Về loại RAM

Hiện nay các loại DRAM phổ biến có thể kể đến gồm có: DDR3, DDR4 và cuối cùng là DDR5. Các thế hệ sau này được nâng cấp về tốc độ truyền tải giúp tăng hiệu suất làm việc, điện áp sử dụng thấp hơn giúp tiết kiệm điện năng.

Về dung lượng RAM

Ngày nay những chiếc laptop thường được trang bị bộ nhớ RAM 4GB. Với mức RAM 4GB thì người dùng có thể mở được một vài tab trên trình duyệt và xử lý tác vụ nhẹ nhàng như soạn thảo văn bản, excel hay power point.

Hiện nay mức RAM phổ biến để có thể vận hành laptop một cách thoải mái sẽ là 8GB. Vì vậy nếu như laptop cũ của bạn ở dưới mức này, thì việc nên mua ram cho laptop để lắp thêm cho máy là điều cần làm để giúp máy hoạt động ổn định hơn.

Về thông số Bus trên RAM

Khi mua RAM máy tính laptop các bạn, người dùng thường hay thấy trên RAM có ghi các số như 1600MHz, 2133MHz, 2400MHz, 2666MHz, 3200MHz.

Về thông số Bus trên RAM

Đây là độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu bên trong một thanh RAM, với số bus trên thanh RAM càng cao thì lưu lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều.

Cách kiểm tra thông số RAM của laptop để mua cho chính xác

Để có thể kiểm tra được dung lượng và các thông số của RAM thì người dùng có 2 cách đơn giản để thực hiện sau đây:

Xem bằng phần mềm CPU-Z

  • Bước 1: Ta tải phần mềm CPU-Z tại địa chỉ sau: www.cpuid.com/softwares/cpu-z.html

Xem bằng phần mềm CPU-Z

  • Bước 2: Sau khi tải về và cài đặt thành công. Mở phần mềm lên. Sau đó ta chọn vào tab Memory.

chọn vào tab Memory

  • Bước 3: Trong tab này, các bạn sẽ có thể xem được các thông số như loại RAM, dung lượng, số bus.

Xem bằng Task Manager trên Windows 10

  • Bước 1: Bấm chuột phải vào thanh Taskbar. Sau đó chọn vào Task Manager.

Xem bằng Task Manager trên Windows 10

  • Bước 2: Chọn vào Performance, bấm vào mục Memory. Đây là nơi hiển thị về thông số của RAM, và dung lượng đang được sử dụng như thế nào.

Chọn vào Performance, bấm vào mục Memory

>>> Xem thêmCách giải phóng RAM cho laptop máy tính chạy Windows 10

Mua ram laptop ở Hà Nội, Hồ Chí Minh uy tín, giá rẻ

Nếu đang tìm kiếm cho mình một địa chỉ để nâng cấp ram cho máy tính, thì Điện Thoại Vui là hệ thống sửa chữa máy tính uy tín, chuyên nghiệp cho bạn lựa chọn. Cung cấp dịch vụ nâng cấp RAM phù hợp với máy, cam kết linh kiện máy tính chính hãng, bảo hành lên đến 12 tháng.

Mua ram laptop ở Hà Nội, Hồ Chí Minh uy tín, giá rẻ

Truy cập ngay vào website dienthoaivui.com.vn hoặc gọi đến số hotline miễn phí của Điện Thoại Vui 1800.2064 để nhận được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch hẹn nâng cấp, thay RAM với giá tốt nhất.

Trên đây là những thông tin thủ thuật máy tính về việc mua ram laptop. Mong rằng những điều này sẽ hữu ích cho các bạn