Bạn có biết ổ cứng HDD có tác dụng gì cũng như có nên mua hay không? Có lẽ, đây là những câu hỏi của những bạn mới tiếp xúc với những phần cứng máy tính. Chính vì vậy, ngay trong bài viết này, sẽ giải đáp thắc mắc trên một cách rõ ràng nhất, để mọi người biết thêm chi tiết về ổ cứng HDD nhé.

Ổ cứng HDD có tác dụng gì?

Ổ cứng HDD có tác dụng là để lưu trữ dữ liệu, ngay kể cả thiết bị không được cung cấp nguồn điện. Ngoài ra, cách thức hoạt động của HDD rất đơn giản, chỉ dựa vào cơ chế chuyển động quay của đĩa từ và đầu đọc.

Ổ cứng HDD có tác dụng gì?

Bên cạnh đó, phần cứng này còn kết hợp với những bo mạch chủ để có thể đọc và ghi dữ liệu. Chính vì thế, khi mở một website, hay phần mềm nào đó, tốc độ nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào thành phần này.

Những loại ổ cứng HDD phổ biến

Sau khi đã tìm hiểu ổ cứng HDD có tác dụng gì, xem ngay các loại ổ cứng phổ biến hàng đầu tại đây!

  • HDD Internal: Kích thước 3.5 inch và dung lượng lưu trữ lên tới 4TB. Tốc độ đọc ghi dữ liệu cũng khá nhanh, khoảng 530 MB/s. Loại ổ cứng này được đặt ở phân khúc giá phải chăng, dễ dàng tiếp cận.
  • HDD External: Kích thước 2.5 inch, hoạt động thông qua cổng USB hoặc Thunderbolt. Và loại ổ cứng này có thể lưu trữ tới 2TB. Hiện nay, dòng sản phẩm này dần được thay thế bởi Backup Plus Desktop, với thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt và dung lượng lên đến 5TB.

Những loại ổ cứng HDD phổ biến

Thông số kỹ thuật cơ bản của HDD

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về những thông số kỹ thuật trên ổ cứng HDD, thì có thể tham khảo nội dung dưới đây.

  • Disk Capacity HDD: Là dung lượng của ổ cứng HDD, và được tính theo những đơn vị là: Byte, KB, MB, GB, TB.
  • Average Seek Time HDD: Là thời gian tìm kiếm ước tính trung bình của phần cứng này, phần đầu đọc giúp di chuyển từ Cylinder sang Cylinder ngẫu nhiên khác.
  • Random Access Time HDD: Là thời gian xử lý ngẫu nhiên của ổ cứng HDD, để có thể tìm kiếm dữ liệu một cách ngẫu nhiên. Chỉ số này rất quan trọng, được coi là tác động tới hiệu suất của thành phần này và cả hệ thống liên quan.

>>>> Xem thêm hướng dẫn lắp ổ cứng HDD cho PC trên win 10, win 11 nhanh chóng và đơn giản.

Thông số kỹ thuật cơ bản của HDD

  • Data access time HDD: Là thời gian xử lý dữ liệu ổ cứng, cách tính bằng Average Seek time và Random Access Time cộng lại.
  • MTBF HDD (Mean Time Between Failures HDD): Thời gian làm việc của ổ cứng này, và cũng có thể hiểu là tuổi thọ của thành phần này (được tính bằng giờ).

So sánh chi tiết ổ cứng HDD và SSD

HDD và SSD là hai loại ổ cứng khiến người dùng phải băn khoăn khá nhiều, không biết nên lựa chọn sản phẩm nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Sau đây, sẽ so sánh khách quan nhất, để giúp bạn dễ dàng định hướng nên mua ổ cứng nào đáp ứng tốt cho quá trình sử dụng.

So sánh chi tiết ổ cứng HDD và SSD

Ổ cứng HDD có giá thành rẻ hơn khá nhiều so với SSD, đồng thời cung cấp dung lượng lưu trữ lớn hơn so với dòng sản phẩm khác khi ở trong cùng tầm giá. Còn đối với, SSD có thể đọc/ghi dữ liệu rất nhanh chóng, độ bền cao, nhưng mức giá lại đắt hơn đáng kể so với HDD.

Có nên mua ổ cứng HDD không?

Như vậy, nếu nhu cầu sử dụng là lưu trữ rất nhiều tài liệu quan trọng, video, ảnh, game thì trong quá trình xây dựng cấu hình các bạn nên lựa chọn ổ cứng HDD. Đặc biệt, dòng sản phẩm này có mức giá rất phải chăng, nếu muốn tiết kiệm chi phí nhất có thể, thì việc mua loại ổ cứng này là điều rất hợp lý.

Có nên mua ổ cứng HDD không?

Còn nếu nhu cầu làm việc của bạn cần hiệu năng cao như thường xuyên edit video với độ phân giải 4K trở lên, tốc độ xử lý phải nhanh chóng với những tác vụ chuyên nghiệp, thì bạn nên sử dụng linh kiện ổ cứng SSD thì mới có thể đáp ứng tốt được cho quá trình sử dụng hằng ngày.

Tạm kết về ổ cứng HDD có tác dụng gì

Trên đây là tổng hợp giải đáp ổ cứng HDD có tác dụng gì? Nhìn chung, HDD vẫn là ổ cứng được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang có ý định mua sản phẩm trang bị loại ổ cứng này thì nên tìm ngay đến những cửa hàng uy tín để sắm ngay một em về để lưu trữ tài liệu quan trọng thôi.