Thực hiện so sánh ổ cứng HDD và SSD sẽ cho bạn biết được ưu cũng như nhược điểm của từng loại ổ cứng, để từ đó đưa ra quyết định chọn mua loại nào cho phù hợp. Do đó, hãy cùng theo dõi hết bài viết so sánh dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Ổ cứng HDD là gì? Có cấu tạo ra sao?

Ổ cứng HDD hay còn gọi là Hard Disk Drive, được biết đến là một trong những thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu cho máy tính, hoạt động dưới dạng sử dụng động cơ làm quay tròn đĩa cứng có phủ vật liệu từ tính.

Mặc dù vậy, bạn cũng đừng lo lắng rằng HDD sẽ làm mất dữ liệu nếu như điện không được cung cấp, bởi nó là loại ổ đĩa cứng non-volatile.

Ổ cứng HDD

Cấu tạo của ổ cứng HDD sẽ bao gồm các bộ phận như sau:

  • Cụm đĩa.
  • Cụm đầu đọc bao gồm: Đầu đọc và cần di chuyển đầu đọc.
  • Cụm mạch điện bao gồm: Mạch điều khiển, mạch xử lý dữ liệu, cache và jumber.
  • Vỏ đĩa cứng.
  • Đĩa từ bao gồm: track, sector và cluster.

Ổ cứng SSD là gì? Có cấu tạo ra sao?

Ổ cứng SSD hay còn gọi là Solid State Drive, đây cũng là một loại linh kiện máy tính dùng để lưu trữ dữ liệu trên máy tính nhờ vào bộ nhớ flash trạng thái rắn.

Ổ cứng Solid State Drive

Khác với HDD, ổ cứng SSD chỉ có 2 thành phần chính là bộ điều khiển flash và chip nhớ flash NAND nhưng lại cho ra tốc độ tối ưu hơn. Không chỉ vậy, nhiệt độ, độ bảo mật và điện năng tiêu thụ đều được cải thiện hơn hẳn so với HDD truyền thống.

So sánh ổ cứng HDD và SSD chi tiết

Ổ cứng HDD và SSD sẽ có những sự khác biệt rõ rệt với 7 tiêu chí so sánh như sau và điều này cũng sẽ giúp bạn một phần trong việc nên chọn loại ổ cứng nào cho phù hợp nhé! Do đó, để chọn lựa loại ổ cứng phù hợp giúp xây dựng cấu hình PC bạn có thể chọn lựa dựa trên các tiêu chí như sau!

So sánh ổ cứng HDD với SSD chi tiết

So sánh ổ cứng HDD và SSD về giá bán

Xét về cùng lương dượng lưu trữ nhưng SSD sẽ có giá thành đắt đỏ hơn nhiều lần so với ổ cứng HDD.

So sánh ổ cứng HDD và SSD về tính phổ biến

HDD là ổ cứng ra đời trước SSD nên độ phổ biến của nó sẽ ở mức cao hơn.

So sánh ổ cứng HDD và SSD về độ bền

SSD sẽ có độ bền cao và khả năng hư hỏng thấp hơn, bởi HDD là ổ cứng sử dụng vòng quay của động cơ để lưu trữ nên dưới tác động của ngoại lực thì ổ cứng sẽ dễ bị hư.

So sánh ổ cứng HDD và SSD về độ ồn

Như đã nói ở trên, HDD hoạt động được khi và chỉ khi vòng quay được quay quanh trục nên khi chuyển động sẽ phát ra tiếng ồn.

Ngược lại SSD lại không phát ra tiếng ồn.

So sánh ổ cứng HDD và SSD về tốc độ

Tốc độ đọc/ghi cao nhất của ổ cứng HDD cao nhất chỉ có thể lên đến 100MB/s. Tuy nhiên, SSD sẽ ở mức tối đa lên đến 3500MB/s.

Khả năng tiêu thụ điện năng

Vì hoạt động dưới cơ chế quay nên ổ cứng HDD làm điện năng tiêu thụ khá cao, còn SSD chỉ ở mức thấp và còn có thể giúp tiết kiệm được năng lượng cho hệ thống.

Độ phân mảnh

Độ phân mảnh của ổ cứng HDD gây ảnh hưởng khá lớn đến hiệu năng của ổ cứng còn với SSD thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì.

>>>> Tìm hiểu thêm Ổ cứng HDD và SSD loại nào tốt và nên mua ổ cứng di động nào phù hợp với tính chất công việc. Hướng dẫn cách chọn lựa hiệu quả

Ổ cứng HDD và SSD nên chọn loại nào?

Ngoài việc xem qua sự so sánh chi tiết giữa ổ cứng HDD với SSD ở trên thì bạn cần phải dựa vào nhu cầu của mình mới có thể chọn mua được loại ổ cứng phù hợp.

Ổ cứng HDD và SSD nên chọn loại nào?

Cụ thể, nếu bạn là người làm phim, chỉnh sửa ảnh, video thì cần ổ cứng có dung lượng lưu trữ lớn và HDD là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn là lập trình viên cần đến tốc độ xử lý nhanh thì SSD lại là chọn lựa lý tưởng nhé!

Mua ổ cứng cứng HDD với SSD ở đâu uy tín, chất lượng?

Nếu bạn đang cần mua cứng HDD hay SSD thì có thể ghé đến CellphoneS để được mua với giá ưu đãi. Đồng thời, tại đây nếu không có kinh nghiệm chọn lựa bạn sẽ được nhân viên tư vấn hỗ trợ nhiệt tình để chọn mua được ổ cứng phù hợp với mong muốn.

Hy vọng việc so sánh ổ cứng HDD và SSD đã giúp bạn chọn ra được loại ổ cứng thích hợp với nhu cầu cũng như kinh tế của mình rồi nhé!