Công suất nguồn PC là một yếu tố quan trọng vì PC cung cấp nguồn điện cho máy tính hoạt động. Tính toán và biết được công suất nguồn, người dùng sẽ dễ dàng lựa chọn hơn khi đưa ra sự lựa chọn bộ nguồn cho PC. Vậy làm sao để tính công suất nguồn máy tính chính xác ? Dưới đây, bài viết sẽ cho bạn biết cách tính đơn giản từ A-Z.

Tại sao cần phải đo công suất nguồn máy tính?

PSU hay còn gọi là nguồn máy tính, là bộ phận chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống máy tính. Đây cũng là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ máy và một số linh kiện có trong máy. Vì vậy, chọn bộ nguồn phù hợp với máy tính là rất quan trọng.

tính công suất nguồn máy tính

Máy tính có thể hoạt động ổn định, mượt mà và trơn tru phụ thuộc rất nhiều vào sự hỏa động của bộ nguồn. Nếu PSU không cung cấp đủ điện năng thì linh kiện máy tính có thể bị tổn thương và giảm tuổi thọ, nặng hơn có thể làm sập toàn bộ hệ thống. Vì vậy, việc tính công suất và chọn bộ nguồn phù hợp là rất quan trọng. Biết được công suất nguồn, người dùng có thể chọn được bộ nguồn tốt nhất cho PC.

Tính công suất nguồn máy tính đơn giản từ A-Z

Sẽ có 2 phương pháp đơn giản, cơ bản mà bạn có thể áp dụng. Đơn giản nhất chính là phương pháp tính công suất nguồn thủ công trong quá trình build PC máy tính.

Cách tính thủ công

Đây chính là một trong hai phương pháp tính công suất nguồn máy tính phổ biến. Phương pháp tính nguồn điện PC thủ công là phương pháp đơn giản được nhiều người sử dụng nhất. Với phương pháp này bạn chỉ cần tính tổng của tất cả các công suất của bộ phận PC như CPU, card màn hình, RAM, mainboard, ổ cứng,… tất cả các linh kiện của hệ thống máy tính. Công thức tính như cơ bản như sau:

Công suất nguồn = Công suất tất cả các bộ phận PC + 100W

Cách tính thủ công

Với cách tính này, vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện, bạn đã có thể tìm được công suất nguồn. Nhưng nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin công suất của tất cả các bộ phận PC thì bạn có thể thực hiện bằng công cụ. Đây cũng là phương pháp thứ 2 trong hai cách tính công suất PSU phổ biến.

>>>> Xem thêm so sánh card Nvidia và AMD card màn hình nào tốt hơn, nên mua loại nào ?

Sử dụng công cụ để tính công suất nguồn điện máy tính, PC

Trong các bước tính toán đơn giản từ A-Z thì cách tính bằng công cụ được áp dụng rộng rãi. Cooler Master là công cụ được sử dụng nhiều nhất có thể dùng để tính công suất PC. Để tính công suất bằng công cụ này bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào trang web tính công suất của công cụ Cooler Master bằng link https://www.coolermaster.com/vn/vi-vn/power-supply-calculator/

Truy cập vào trang we

  • Bước 2: Trong giao diện được hiển thị, bạn sẽ được yêu cầu nhập các thông số của CPU, Motherboard, RAM, SSD, HDD, Optical Driver, GPU,… Tại đây bạn sẽ nhập vào các chỉ số mà bạn biết vào từng mục, những mục nào không biết bạn có thể không bổ sung.

nhập vào các chỉ số mà bạn biết vào từng mục

  • Bước 3: Sau khi đã hoàn tất việc nhập các thông số, công cụ sẽ tự tính toán công suất và trả về kết quả cho bạn ngay tại góc phải màn hình. Dựa theo thông số đó, bạn sẽ chọn được bộ nguồn phù hợp với máy tính.

công cụ sẽ tự tính toán

Trên đây là các bước tính công suất nguồn máy tính đơn giản từ A-Z rất đơn giản mà bạn có thể áp dụng để đo được công suất PSU phù hợp cho mình. Với 2 phương pháp này, ngoài việc dễ dàng tính toán và chọn lựa các linh kiện, bạn cùng thuận tiện hơn trong việc nâng cấp máy tính cũng như build PC một cách hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí hơn.