Hiện nay Nvidia và AMD là 2 thương hiệu card màn hình nổi tiếng và được sử dụng phổ biến trên nhiều hệ thống laptop, PC. Vậy nên chọn thương hiệu Nvidia hay AMD để build PC tốt hơn? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ngay trong bài viết sau đây.

So sánh card màn hình Nvidia và AMD

Card màn hình Nvidia hay AMD là card màn hình rời, giúp xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa, cung cấp hiệu năng mạnh mẽ để máy tính có thể hoạt động tốt hơn.

Nếu chỉ sử dụng các tác vụ, phần mềm văn phòng, bạn sẽ không cần phải sử dụng đến card màn hình rời còn nếu bạn cần xử lý các đồ họa cao, chơi game, làm các công việc đồ họa,…thì card màn hình Nvidia hay AMD sẽ là sự lựa chọn tốt.

So sánh card màn hình Nvidia và AMD

Câu hỏi bây giờ chính là card màn hình Nvidia hay AMD tốt hơn? Chúng tôi đã thực hiện so sánh giữa AMD và Nvidia với những yếu tố cụ thể như sau:

Hiệu suất xử lý và giá thành

Chắc chắn khi chọn mua một sản phẩm card màn hình rời thì hiệu suất xử lý luôn là yếu tố được nhiều người quan tâm bởi đây là yếu tố giúp máy tính hoạt động nhanh hay chậm. Nhìn chung, Nvidia có hiệu năng xử lý tốt hơn so với card AMD.

Hiệu suất xử lý và giá thành

So với những sản phẩm cùng phân khúc, card Nvidia có sức mạnh xử lý tốt hơn so với card AMD và Nvidia cũng được xếp vào hàng GPU cao cấp.

Hầu như khi so sánh GPU ở phân khúc cao thì card AMD hoàn toàn thua card Nvidia. Nếu so sánh ở phân khúc tầm trung, Nvidia hay AMD cũng cho hiệu năng không hề kém cạnh.

So về giá thành, AMD có mức giá rẻ hơn Nvidia nhưng vẫn đảm bảo về tính năng vì vậy card màn hình AMD sẽ dễ tiếp cận đến nhiều người dùng hơn và vẫn có thể đáp ứng tốt về hiệu năng nếu bạn cần một chiếc card màn hình chất lượng, giá phù hợp.

>>>> Xem thêm top 5 mainboard chơi game tốt nhất hiện nay, mua ngay kẻo lỡ.

Phần cứng của card màn hình

So về phần cứng, Nvidia sử dụng công nghệ tiên tiến hơn vì vậy có xu hướng hoạt động tốt hơn, nhiệt lượng tỏa ra ít hơn cũng như tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn.

Về AMD, mặc dù bộ phận xử lý còn có những thiếu sót nhưng hãng cũng đã bổ sung vào những khuyết điểm đó bằng cách tăng băng thông bộ nhớ trên những card màn hình có giá rẻ. Tuy nhiên card màn hình AMD lại hao điện năng hơn cũng như khá nóng khi hoạt động.

So sánh card màn hình Nvidia và AMD

Tuy nhiên hiện nay khoảng cách về phần cứng cũng ngày càng được rút ngắn khi các dòng card màn hình hiện nay của AMD đã được cải tiến để có thể mang đến khả năng xử lý không hề thua kém card màn hình Nvidia.

Phần mềm điều khiển hỗ trợ

Cả card màn hình Nvidia và AMD đều có những phần mềm điều khiển hỗ trợ giúp người dùng tùy chỉnh cấu hình. Nvidia Control Panel hay AMD Control Center đều phát huy tốt tác dụng, dễ dàng điều chỉnh.

Phần mềm điều khiển hỗ trợ

Tuy nhiên khi so sánh giao diện của 2 phần mềm điều khiển, Nvidia Control Panel có phần cũ hơn AMD Control Center. Trình điều khiển AMD có giao diện hiện đại hơn, thiết kế gọn gàng và đẹp hơn, dễ nhìn hơn.

Tính năng

Nếu Nvidia có các công nghệ như PhysX hay công nghệ G-Sync giúp giảm độ trễ màn hình cho hoạt ảnh mượt mà, không bị giật lag thì AMD cũng có công nghệ riêng và Free-Sync với tính năng tương tự.

Tính năng

Tuy nhiên về những tính năng công nghệ thì hầu như AMD đều ra mắt sau Nvidia nên nếu bạn muốn trải nghiệm những công nghệ mới sớm nhất thì có lẽ chỉ có thể tìm được trên card màn hình của Nvidia mà thôi.

Nên mua card màn hình Nvidia hay AMD? Loại nào tốt hơn?

Nhìn chung, card màn hình Nvidia hay AMD thì đều sở hữu những tính năng, công nghệ, hiệu năng và chất lượng tương đương nhau. Tuy nhiên Nvidia sẽ nhỉnh hơn về mức tiêu thụ điện năng và các công nghệ mới trong khi AMD lại có giá thành tốt hơn.

Vì vậy cả Nvidia và AMD đều là những lựa chọn hoàn hảo tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn và điều kiện kinh tế, chi phí mà bạn muốn bỏ ra để build dàn PC là bao nhiêu. Nếu bạn có điều kiện tài chính tốt, Nvidia sẽ là lựa chọn tốt hơn, còn không thì AMD đã đủ đáp ứng rất tốt. Trên đây là những chia sẽ việc chọn mua linh kiện máy tính giá tốt, chất lượng. hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn.