Đánh giá Ram DDR5 sẽ là những thông tin bạn cần nên xem qua vì đây là chuẩn Ram mới với nhiều cải tiến hiệu suất. Vậy Ram DDR5 là gì? Liệu có tốt để chúng ta nâng cấp lên DDR5 hay không? Hãy cùng xem qua hết bài viết sau đây để chọn mua Ram DDR5 phù hợp, đáp ứng nhu cầu sử dụng nhé!

Chuẩn Ram DDR5 là gì?

DDR5 hay còn gọi là DDR5 SDRam, đây chính là viết tắt của cụm từ Double Data Rate 5 Synchronous Dynamic Random-Access Memory. Trong đó con số 5 chính là nói đến thế hệ tiếp theo sau chuẩn DDR4 và DDR3 trước đó.

Đương nhiên, Ram DDR5 sẽ mang đến nhiều phiên bản hơn dành cho PC, laptop và thậm chí cũng có bản dành cho các thiết bị di động gọi tắt là LPDDR5.

Chuẩn Ram DDR5 là gì?

Đánh giá Ram DDR5 chuẩn Ram mang nhiều cải tiến hiệu suất

Với thế hệ Ram mới này chắc hẳn nhiều người sẽ còn đắn đo, không biết nó sẽ đem đến những gì mới và đáng để nâng cấp không. Do đó, chúng ta sẽ cùng nhau đi qua phần đánh giá Ram DDR5 chi tiết ngay dưới đây như sau:

Đánh giá dung lượng ram DDR5

Đánh giá Ram DDR5 đầu tiên cho ta thấy được sự nâng cấp mà ai cũng dễ dàng nhận thấy nhất chính là con số dung lượng trên mỗi thanh Ram. Thay vì mức tối đa 32GB trên DDR4 và 8GB trên DDR4 thì Ram DDR5 đã lên đến 128GB.

Sự nâng cấp đáng kể này mở ra cho hệ thống một khả năng xử lý vượt bậc hơn hắn với dung dung lượng RAM cực khủng.

Tăng dung lượng RAM

Ram DDR5 tiết kiệm điện năng

Sau khi ra mắt, chuẩn Ram DDR5 này còn mang lại nhiều cải tiến hiệu suất với các thông số kỹ thuật vượt trội hơn sẵn mà bạn có thể thấy rõ được trên các điện áp mô-đun so với DDR3 và DDR4.

Cụ thể, trên Ram DDR5 điện áp đã giảm xuống từ 1.2V thay vì của DDR4 là 1.1V và trên DDR3 là 1.35/1.5V. Tất cả là do trên DDR4, các hãng đã bắt đầu sản xuất và cho tích hợp cụm IC cao cấp mới, có khả năng quản lý điện tốt hơn.

Do đó, có thể thấy rõ Ram DDR5 có thể tiết kiệm điện năng tiêu thụ tốt nhất cho hệ thống tính đến thời điểm hiện tại. Đồng thời, các mô đun trên DDR5 cũng giúp bo mạch chủ có được điện áp ổn định nhưng vẫn có một tốc độ cao hơn vượt bậc.

Tiết kiệm điện

Đánh giá ram DDR5 về hiệu suất

Một trong những nâng cấp khác sẽ giúp mọi người thấy rõ hơn về việc đánh giá Ram DDR5 – chuẩn Ram mang nhiều cải tiến chắc chắn phải là đến từ hiệu suất.

Đi kèm với việc tăng dung lượng bộ nhớ và hạ khả năng tiêu thụ điện áp xuống thì băng thông của thanh Ram DDR5 mới này sẽ được gia tăng lên 32GB/s cùng với bus Ram từ 4800 – 6400MHz. Đây đều là những con số ấn tượng và thể hiện rõ Ram DDR5 sẽ cho khả năng ép xung hiệu quả.

>>> Xem thêm: Tổng hợp so sánh ram ddr4 và ddr5 chi tiết, khách quan

Cải tiến hiệu suất

Công nghệ 

Cuối cùng trong phần đánh giá Ram DDR5 chính là công nghệ mới nào sẽ được áp dụng. Không ngoài mong đợi, DDR5 đã có mặt của On-die ECC, đây là công nghệ sẽ giúp Ram tự động tìm thấy, sửa các lỗi cho hệ thống và đặc biệt còn giúp giảm thiểu tình trạng bị lỗi màn hình hay xuất hiện trước đó.

Có nên nâng cấp lên chuẩn Ram DDR5 mới không?

Sau khi xem qua phần đánh giá Ram DDR5 bên trên, chắc hẳn nhiều bạn đã nhận thấy rõ những nâng cấp đáng giá của nó so với 2 thế hệ DDR3 và 4 trước đó. Vì thế, nếu nói có nên nâng cấp lên chuẩn Ram DDR5 mới không thì câu trả lời là nên.

>>> Xem thêm: Cách giải phóng RAM cho laptop máy tính chạy Windows 10

Tuy nhiên, đối với các dàn PC Gaming hiện nay thì việc lên DDR5 cũng sẽ chưa có ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu năng nhưng lại cần tốn một khoản chi phí lớn hơn. Do đó, bạn hãy cứ cân nhắc nhu cầu dùng của bản thân để đưa ra quyết định chọn mua Ram phù hợp nhất nhé!

Có nên nâng cấp lên chuẩn Ram DDR5 mới?

Hy vọng với những đánh giá Ram DDR5 bên trên, bạn đã phần nào biết thêm về thế hệ Ram mới này. Và nếu muốn tham khảo các dòng Ram DDR5 chất lượng thì có thể xem qua gợi ý của cửa hàng CellphoneS nhé! Đừng quên theo dõi và ủng hộ chuyên mục linh kiện máy tính để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé.