Khá nhiều bạn tìm kiếm bài viết so sánh RAM DDR4 và DDR5 bởi đây là hai thế hệ RAM mới nhất hiện nay, cũng như nhu cầu sử dụng khá nhiều. Chính vì vậy, để tìm hiểu rõ hơn để chọn mua RAM DDR4 và DDR5, thì các bạn hãy đọc phần nội dung phía dưới đây nhé.

So sánh RAM DDR4 và DDR5

RAM DDR4 thuộc thế hệ thứ tư, có khả năng tương thích khá tốt với nhiều hệ thống khác nhau. Bên cạnh đó, mức độ tiêu thụ điện năng ít hơn 0.3V so với DDR3.

Còn đối với RAM DDR5 được ra mắt vào năm 2020 bởi JEDEC, với sự nâng cấp toàn diện về tốc độ, băng thông, điện năng tiêu thụ so với thế hệ trước.

Tốc độ dữ liệu

Về tốc độ dữ liệu, RAM DDR4 đạt được khoảng 3600 – 4.000 MHz, đây là thông số khá ấn tượng và đem lại quá trình xử lý các tác vụ nhanh chóng. Tuy nhiên, RAM DDR5 đạt được tới 4.800 MHz, cao hơn một chút so với DDR4.

Điều đó, khi bạn sử dụng loại RAM DDR5 sẽ được trải nghiệm với tốc độ đọc dữ liệu nhanh, tải ứng dụng hay mở các phần mềm được rút ngắn thời gian hơn.

Tốc độ dữ liệu cao

Tuy nhiên, vẫn có một số RAM DDR5 tốc độ 3.200 MHz trở xuống, với mức giá thấp hơn, phù hợp với những bạn có kinh tế eo hẹp.

Dung lượng bộ nhớ

Hiện nay, những thanh RAM DDR5 có thể chứa được nhiều dung lượng hơn DDR4. Các nhà sản xuất đang dần cải tiến dung lượng RAM lên 16GB, để phục vụ cho những người dùng làm với khối lượng công việc lớn, đa nhiệm nhiều phần mềm cùng một lúc.

>>> Xem ngay: Tổng hợp đánh giá ram DDR5 chi tiết, khách quan nhất

Dung lượng bộ nhớ lớn

Thậm chí, DDR5 sẽ cung cấp thêm những phiên bản dung lượng 128GB, dành cho những doanh nghiệp, máy chủ trên thị trường.

So sánh ram ddr4 và ddr5 về băng thông

Băng thông của DDR5 đạt tới 32GB/s, còn DDR4 dừng lại ở mức độ 25.6 GB/s. Đây được coi là sự đột phá giữa các thế hệ RAM, khi mà có sự chênh lệch gấp 2 lần về thông số băng thông.

Đặc biệt, những thanh RAM DDR5 sở hữu chức năng ECC trên nhiều con chip, nhằm giảm thiểu tình trạng màn hình xanh, chập chờn, bị đen,… Bên cạnh đó, còn giúp CPU xử lý các tác vụ nhẹ, đảm bảo tiêu thụ điện năng ít hơn.

So sánh ram ddr4 và ddr5 về băng thông

 

Điện năng tiêu thụ

RAM DDR5 đã có khả năng quản lý mức độ tiêu thụ điện ổn hơn, khi mà dao động ở mức 1.1V, và còn DDR4 hoạt với 1.2V. Sự thay đổi nhỏ này, sẽ thực sự có được biểu hiện rõ khi sử dụng trên những chiếc smartphone, đem lại thời gian sử dụng lâu bền hơn, pin được kéo dài tuổi thọ.

Điện năng tiêu thụ ít

Nên mua loại nào?

Việc lựa chọn dòng RAM DDR4 hay DDR5 cũng khá là khó khăn, bởi còn phụ thuộc vào những yếu tố phần cứng, nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Khi bạn xác định sử dụng RAM DDR5, thì cần phải trang bị đầy đủ những phần cứng tương thích cho sản phẩm, và mức giá là không hề rẻ. Nhưng mọi người sẽ nhận lại được công nghệ mới, hiện đại, mang đến hiệu suất cao, sử dụng các tác vụ một cách nhanh chóng hơn.

Khi nhìn sang những dòng RAM DDR4, bạn sẽ lựa chọn được những sản phẩm giá phải chăng hơn, và vẫn sử dụng với những tác vụ cơ bản, đáp ứng đủ cho nhu cầu cá nhân.

So sánh ram ddr4 và ddr5

Chính vì vậy, nếu bạn là người làm việc chuyên nghiệp, thường xuyên phải hoạt động những tác vụ nâng cao thì trong hệ thống máy tính nên sở hữu dòng RAM DDR5, để có được tốc độ xử lý dữ liệu nhanh, đạt được mức độ hiệu quả cao trong công việc.

Còn đối với dòng RAM DDR4, sẽ phù hợp với đại đa số người dùng phổ thông, sử dụng những phần mềm cơ bản, không cần tiêu tốn quá nhiều điện năng.

Tạm kết về so sánh RAM DDR4 và DDR5

Như vậy, hy vọng các bạn đọc qua bài so sánh RAM DDR4 và DDR5 này, sẽ nắm bắt được những thông số của từng sản phẩm. Từ đó, sẽ quyết định được nên mua thanh RAM nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.