Trong các loại máy tính hiện nay đều được trang bị ổ cứng SSD hoặc HDD hay có những máy sẽ được trang bị cả 2 loại ổ cứng SSD và HDD

Tuy nhiên nhiều người dùng vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau của 2 loại ổ cứng này cũng như có nhiều câu hỏi rằng SSD và HDD cái nào tốt hơn.  Vậy giữa HDD và SSD có gì khác? Nên sử dụng ổ cứng nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ổ cứng SSD và HDD là gì? 

Trước khi trả lời cho câu hỏi ổ SSD và HDD thì ổ nào tốt hơn, hãy cùng tìm hiểu một số khái niệm như SSD và HDD là gì để có thể hiểu rõ hơn về 2 loại ổ cứng này.

  • Ổ cứng SSD:

SSD là viết tắt của Solid-State Drive –  ổ cứng thể rắn. Ổ cứng SSD sử dụng bộ nhớ flash để mang lại hiệu suất và độ bền vượt trội. 

Bởi vì có rất nhiều bộ phận nhỏ, chuyển động bên trong ổ cứng của bạn – đầu từ, trục xoay và đĩa quay – rất dễ xảy ra sự cố và bạn có thể mất dữ liệu quan trọng của mình. 

Ổ cứng SSD

Không có bộ phận chuyển động, SSD bền hơn, chạy mát hơn và sử dụng ít năng lượng hơn. Việc truy xuất dữ liệu từ ổ cứng SSD được điều khiển bởi một bộ xử lý tích hợp bên trong ổ đĩa.

  • Ổ cứng HDD:

Ổ cứng HDD là viết tắt của Hard Disk Drive – ổ đĩa cứng. Ổ đĩa cứng đã tồn tại hơn 50 năm, liên tục tăng dung lượng lưu trữ và giảm kích thước vật lý của chúng. Ổ cứng dựa trên đĩa quay hoặc đĩa cứng để đọc và ghi dữ liệu.

Ổ cứng HDD:

Là một dạng ổ đĩa truyền thống nên khi truy xuất dữ liệu, ổ đĩa sẽ sử dụng các đầu đĩa tròn quay nhanh và đầu đọc-ghi di chuyển để tìm dữ liệu nên bạn có thể sẽ nghe thấy tiếng ổ đĩa quay trong quá trình sử dụng.

Ổ cứng SSD và HDD có điểm gì khác nhau?

Vậy SSD và HDD khác nhau như thế nào cách nhận biết SSD và HDD hay không? Làm sao để nhận ra sự khác biệt giữa SSD và HDD? Để giúp bạn có thể phân biệt sự khác nhau của 2 loại ổ cứng, chúng tôi đã so sánh một vài điểm khác nhau của 2 loại ở cứng như sau:

Ổ cứng SSD và HDD có điểm gì khác nhau?

  • Giá thành: 

Giá linh kiện máy tính SSD đắt hơn so với ổ cứng HDD, 1 ổ đĩa HDD 1TB có thể có giá 1 triệu nhưng 1 ổ cứng SSD 1TB sẽ có giá đến 10 triệu đồng.

  • Hiệu suất và sự thông dụng: 

Ổ cứng SSD có hiệu năng mượt mà và ổn định hơn so với HDD. SSD cũng có khả năng chống sốc tốt nên bạn có thể yên tâm mang máy di chuyển mà không lo va chạm làm hư ổ cứng dẫn đến mất dữ liệu. 

Mặc dù SSD có độ bền cao, hiệu năng tốt hơn nhưng HDD lại là loại ổ cứng được sử dụng phổ biến hơn do giá thành thấp nhưng vẫn đáp ứng được đa số nhu cầu từ người dùng.

Hiệu suất và sự thông dụng: 

  • Tốc độ SSD và HDD:

Ổ cứng SSD thường được sử dụng để xây dựng cấu hình PC hơn so với HDD. Ổ cứng SSD chỉ tốn vài giây để khởi động máy tính trong khi HDD mất đến 1 phút hoặc nhiều hơn, tương tự với các ứng dụng trong máy, chơi game hoặc phần mềm chỉnh sửa ảnh, đồ họa

  • Độ bền và tiếng ồn:

HDD không thể so sánh với SSD do cấu tạo vật lý cố định của SSD còn HDD sẽ phải hoạt động liên tục. HDD cũng tạo nhiều tiếng ồn hơn trong lúc hoạt động. Trong khi ổ cứng SSD hoạt động cực kì mượt mà, êm ái. 

Nên sử dụng ổ cứng SDD hay HDD? Có nên sử dụng 2 loại ổ cứng cùng lúc không?

Bạn có thể sử dụng song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop, máy tính hay không? Việc lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD trong cùng một máy tính có ổn không? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể dùng 2 ổ cứng SSD và HDD cùng một lúc cho laptop, máy tính của bạn. 

Sử dụng SSD và HDD cùng lúc là một ý tưởng tuyệt vời vì ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm đặc biệt như tốc độ tải nhanh, tiêu thụ điện năng thấp,….trong khi HDD có khả năng lưu trữ rất tốt.

ssd và hdd

Ổ cứng SSD giúp làm tăng tốc độ cho máy tính cũng như cho tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh chóng hơn. HDD có giá thành rẻ nên sẽ thích hợp để lưu trữ dữ liệu với dung lượng lớn. Nhìn chung khi kết hợp 2 loại ổ cứng với nhau sẽ giúp bạn tận dụng được ưu điểm của 2 loại ổ cứng.

>>>> Xem thêm cách định dạng ổ cứng SSD để cài win 10, định dạng ổ cứng mặt định để không bị mất dữ liệu.

Để tránh xung đột ổ cứng SSD và HDD khi lắp đặt chung, máy tính của bạn cũng phải đạt được các điều kiện cần thiết là laptop phải có ổ đĩa DVD và nếu không có ổ đĩa DVD, bạn sẽ cần trang bị không gian thay thế.

Nên sử dụng ổ cứng SDD hay HDD

Còn về việc nên sử dụng ổ cứng SSD hay HDD thì điều này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Nếu bạn ưu tiên giá thành rẻ, bộ nhớ lớn thì ổ cứng HDD là lựa chọn hợp lý còn về hiệu suất cũng như độ bền thì không gì khác ngoài SSD.

Qua bài viết thủ thuật máy tính này đã phân tích về 2 loại ổ cứng cũng như sự khác biệt của 2 loại ổ cứng, giúp bạn có thể lựa chọn loại ổ cứng thích hợp. Theo dõi trang của chúng tôi để đọc những bài viết mới và hữu ích nhé!